Advertisement

Advertisement

Aisin ซัพพลายเออร์ TOYOTA เตรียมใช้การหล่อตัวถัง Gigacasting ในปี 2026

Aisin ซัพพลายเออร์ TOYOTA เตรียมใช้การหล่อตัวถัง Gigacasting ในปี 2026

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 15 กันยายน 2023 เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น — บริษัท Aisin ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทจะเริ่มใช้ “gigacasting” ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตที่บุกเบิกโดย Tesla เพื่อผลิตชิ้นส่วนอะลูมิเนียมสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

  • Aisin บริษัท ไอชิน เซกิ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผลิตและพัฒนาชิ้นส่วนและอะไหล่ตลอดจนระบบรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ปัจจุบันผลิตเครื่องยนต์, เกียร์ขับเคลื่อน, ตัวถัง, โครงรถยนต์ และอะไหล่อื่นๆในระบบโออีเอ็ม โดยไอชินถือหุ้น 30% โดยโตโยต้า ในอดีต ไอชินมีลูกค้าเพียงรายเดียวคือโตโยต้า จนกระทั่งในปี 1993 ISUZU และ Daimler ก็เริ่มหันมาใช้สินค้าของไอชิน และต่อมาด้วยมาสดา, นิสสัน, มิตซูบิชิ, จีเอ็ม, วอลโล ฯลฯ จนกลายเป็นแบรนด์อะไหล่ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก และได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทที่มียอดขายสูงเป็นอันดับที่ 442 ของโลกของปี 2014

Gigacasting เป็นรูปแบบหนึ่งของอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปที่รวมเอาชิ้นส่วนหลายส่วนของโครงรถแบบดั้งเดิมมารวมกันเป็นชิ้นเดียวที่ใหญ่ขึ้น เทคนิคนี้ทำให้กระบวนการผลิตมีความคล่องตัวและลดต้นทุนได้

บริษัท Aisin วางแผนที่จะรวมชิ้นส่วน 50 ถึง 120 ชิ้นเป็นส่วนเดียว บริษัทระบุในแผนธุรกิจระยะกลางที่เพิ่งเปิดตัวจนถึงเดือนมีนาคม 2026 (ช่วงเวลาเดียวกันที่โตโยต้าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่พวกเขาเคลมว่าวิ่งได้ไกล 800 กม./ชาร์จ)

โตโยต้ามอเตอร์ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Aisin และลูกค้ารายสำคัญก็วางแผนที่จะรวมเทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2026 Aisin คาดการณ์ว่าตลาด gigacasting จะเกิน 2 ล้านล้านเยน หรือ 472,000 ล้านบาท ในปี 2030

เพื่อระดมทุน Aisin ตั้งเป้าที่จะขายหุ้นที่ถือไขว้ทั้งหมดในพอร์ตโฟลิโอของตนในที่สุด โดยเป็นเจ้าของหุ้นดังกล่าวในบริษัทจดทะเบียน 19 แห่ง ณ สิ้นปีงบประมาณ 2022 รวมถึงบริษัทในเครือโตโยต้า บริษัท เด็นโซ่ และโตโยต้า อินดัสทรีส์

“เรากำลังกำหนดให้การใช้พลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า เป็นพื้นที่การเติบโตในขณะที่เราเปลี่ยนการดำเนินงาน” โมริทากะ โยชิดะ ประธานบริษัท Aisin กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีในการบรรยายสรุปสำหรับนักลงทุน “เราจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับรากฐานองค์กร ปรับปรุงโครงสร้างรายได้ของเรา และกระจายทรัพยากรไปสู่พื้นที่ที่มีการเติบโต”

Asia.nikkei.com

TOYOTA สร้างตัวถังหล่อชิ้นเดียวแบบ Giga Press คล้าย TESLA ในปี 2026

ภาพด้านซ้าย คือการหล่อแบบเก่า ภาพด้านซ้ายคือการหล่อแบบ Giga

รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของแบรนด์ TOYOTA จะผลิตด้วยการหล่อแบบ Giga คล้ายๆการหล่อของ TESLA Giga Press การหล่อทั้งคันลักษณะนี้จะช่วยให้โตโยต้าพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่ต่ำลง

กลุ่มรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Toyota Motor Corporation ได้แสดงการหล่อขนาดยักษ์ครั้งแรกที่จะช่วยให้บรรลุต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่กำลังจะมีขึ้น สำหรับการหล่อนี้จะใช้ในสถาปัตยกรรมใหม่ของแบรนด์ ก่อนออกสู่ตลาดภายในปี 2026

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ VDO ที่จัดแสดง Giga ในงานบรรยายสรุปทางเทคนิค “Toyota Technical Workshop” ภายใต้หัวข้อ “Let’s Change the Future of Cars” ที่จัดขึ้นวันที่ 12 มิถุนายน 2023

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ทำการหล่อขนาดใหญ่สำหรับส่วนหลังของรถ คล้ายกับที่ TESLA ทนกับ Model Y และ กระบะ Cybertruck การหล่อตัวถังดังกล่าว โตโยต้าเคยกล่าวว่าพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการผลิตของ TESLA ช่น การใช้เครื่องพิมพ์ขนาดยักษ์ เพื่อลดความซับซ้อนของการผลิตและท้ายที่สุดจะลดต้นทุนและเพิ่มอัตรากำไร

แม้ว่าโตโยต้าไม่ได้ระบุว่าความแตกต่างการหล่อแบบเก่า และแบบใหม่ แต่จากภาพเราสามารถสรุปได้ว่าการทำซ้ำครั้งก่อนประกอบด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างกันอย่างน้อย 33 ชิ้น ในขณะที่การหล่อขนาดยักษ์เป็นเพียงโลหะชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว ซึ่งผู้ผลิต Nippon กล่าวว่าจะช่วยลดจำนวนกระบวนการที่เกี่ยวข้องระหว่างการผลิตได้อย่างมาก รวมถึงการลงทุนที่จำเป็น

TOYOTA ระบุว่าแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ จะประกอบด้วย 3 ส่วนที่เป็นโครงสร้างโมดูลาร์ ได้แก่ ด้านหน้า ตรงกลาง ซึ่งเป็นที่เก็บชุดแบตเตอรี่ และส่วนหลัง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ พร้อมเปิดตัวในปี 2026 ภายใต้แบรนด์ Lexus พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นถัดไปที่จะช่วยให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 800 กม./ชาร์จ ตามข้อมูลของ Toyota Motor Corporation

Giga Press

Giga Press (High pressure die casting machine) คือเครื่องจักร หรือ เครื่องหล่อปั้มรถยนต์ ที่ครบวงจรที่สุดในโลก (Die casting machine) ถูกสร้าง และ คิดค้นโดยบริษัท IDRA Group จากประเทศอิตาลี่ เครื่องจักรนี้ เป็นเครื่องจักร Die Casting อันทรงพลังมากที่สุดในโลก

  • IDRA ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ 1946 มีประสบการณ์ด้านการผลิตเครื่องหล่อโลหะแรงดันสูง โดยมี LK Technology ของ ฮ่องกง เป็นบริษัทแม่

เครื่องจาก Giga Press ภายใต้ชื่อรุ่น OL 6100 CS ถูกนำไปใช้ครั้งแรกโดย Tesla ปลายปี 2020 โดยเครื่องจักร Giga Press ติดตั้งที่โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Factory ณ เมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย น้ำหนักของมันมากถึง 410 – 430 ตัน

หลักการทำงานคราวๆ เตาหลอมจะรับอลูมิเนียมเย็นหนักกว่า 80 กิโลกรัม เข้าไปยังเครื่องหล่อเย็นด้วยความเร็ว 10 เมตรต่อนาที

พร้อมการปั้มโลหะให้กลายเป็นรถยนต์ Cyle Time อยู่ที่ 80-90 วินาที ทำให้สามารถผลิตโครงรถยนต์กว่า 40-45 คันภายใน 1 ชั่วโมง และทำให้สามารถผลิตรถยนต์มากถึง 1000 คันต่อวัน

การหล่อแซสซีเป็นชิ้นเดียว ทำให้รถมีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง และน้ำหนักเบาลง ช่วยให้รถวิ่งไกลขึ้น ช่วยลดความผิดพลาด และความคลาดเคลื่อนมากมายจากรอยเชื่อมต่อ

และ แน่นอน การผลิตเช่นนี้ ทำให้ต้นทุนรถยนต์แต่ละคันของเทสล่า ถูกลงกว่า 30% รวมๆแล้วต้นทุนในการผลิตแซสซีเทสล่า ถูกลง 40%

เทสล่า มีแผนติดตั้ง Gigapress ถึง 8 เครื่องในแต่ละโรงงาน Gigafactory ซึ่งรองรับการผลิตรถยนต์ได้มากถึง 4000 คันต่อวัน และ 1.5 ล้านคันต่อปี

Gigapress เริ่มใช้ในการผลิต Model Y ที่โรงงาน Gigafactory Fremont ในอเมริกา Gigafactory Berlin ในเยอรมัน Gigafactory Shanghai ในจีน Gigafactory Texas ในอเมริกา โดยเพิ่มขนาดการผลิต 8000 คันต่อวัน และ อาจผลิต Cybertruck เร็วๆนี้

800 กม./ชาร์จ เปิดตัวปี 2026 TOYOTA เผยรายละเอียดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้