Advertisement

Advertisement

เผยเอกสาร TOYOTA บอกเหตุผลไม่รีบขายรถยนต์ EV เผยไฮบริดยังมีประสิทธิภาพ

เผยเอกสาร TOYOTA บอกเหตุผลไม่รีบขายรถยนต์ EV เผยไฮบริดยังมีประสิทธิภาพ

Advertisement

Advertisement

 

TOYOTA เผยพวกเขายยังคงขายรถยนต์ไฮบริดอย่างมุ่งมั่นเต็มที่ ตามที่เอกสารที่ส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายระบุว่าเหตุใด Toyota จึงไม่เร่งรีบที่จะขาย EV แต่พวกเขาเน้นการรถยนต์ไฮบริดมากขึ้นในอนาคต

เอกสารรั่วไหลที่ Toyota ส่งไปยังตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาอธิบายว่าเหตุใดพวกเขาจึงควรคาดหวังที่จะขายรถยนต์ไฮบริดมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และมีจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) หรือรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ไม่มากนัก

“ปริมาณของวัตถุดิบในรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ระยะไกล 1 คันสามารถใช้แทนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด 6 คันหรือรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด 90 คัน” อ่านเอกสารของตัวแทนจำหน่ายที่เผยแพร่โดย Jalopnik

อุปสรรคสำคัญประการสุดท้ายในการนำ EV ไปใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาตามที่ Toyota มองเห็นคือราคาที่สูง ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ระบุว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสำหรับรถยนต์ BEV อยู่ที่ 58,000 ดอลลาร์ โดยผู้บริโภคจำเป็นต้องติดตั้งที่ชาร์จที่บ้านด้วย ซึ่งจะเพิ่ม 1,300 ดอลลาร์ให้กับต้นทุนขั้นสุดท้าย สำหรับบริบท ราคาซื้อขายเฉลี่ย (ATP) สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้าแบบไม่ใช้แบตเตอรี่ในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 48,008 ดอลลาร์ ตามข้อมูลของKelley Blue Book

เพื่อเอาชนะปัญหาเหล่านี้และนำเสนอ “เส้นทางสู่การปฏิบัติ” โตโยต้าระบุอีกครั้งว่าวิธีลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทันทีที่สุดคือการใช้ตัวเลือกพลังงานไฟฟ้าผสมกัน ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถยนต์ไฮบริด

สิ่งสำคัญที่ Toyota พูดถึงในที่นี้คือการจัดหาวัสดุสำหรับแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้นต้นทุนและความยากในการหาวัสดุเหล่านั้นจึงสูงขึ้นตามมา จุดยืนของผู้ผลิตรถยนต์คือวัสดุเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนเป็นรถไฮบริดได้มากขึ้นในราคาที่จับต้องได้เมื่อเทียบกับรุ่น PHEV และ EV

TOYOTA ชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จในสหรัฐฯในขณะนี้ยังมีหนทางอีกยาวไกลก่อนที่จะสามารถรองรับรุ่น EV เต็มรูปแบบบนท้องถนนได้ อุปสรรคอีกอย่างสำหรับชาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็คือ EV และ PHEV อาจมีราคาแพงเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันหรือไฮบริด

ขณะนี้พระราชบัญญัติลดอัตราเงินเฟ้อได้ตัดกลุ่มรถยนต์ EV/PHEV จำนวนมากที่เข้าเกณฑ์สำหรับเครดิตภาษีตัวแทนจำหน่ายและผู้ผลิตรถยนต์กำลังรายงานความสนใจที่ลดลงในรถยนต์เหล่านั้น

ความสนใจของลูกค้าในรถยนต์ไฮบริดมาตรฐาน เช่นพริอุส ใหม่กำลังเติบโตขึ้น ลูกค้ามีความเต็มใจที่จะรอรถยนต์นานกว่า 9 – 12 เดือน สำหรับ Sienna แน่นอนว่า Toyota ยังคงมีรุ่น EV และ PHEV; bZ4X ขณะที่ RAV4 Prime ยังคงเป็นที่นิยมในฐานปลั๊กอินไฮบริดเรือธงของบริษัท

นอกจากนี้ โตโยต้าระบุว่าการลดคาร์บอนโดยรวมของรถไฮบริดทั้ง 90 คันตลอดอายุการใช้งานนั้นมากว่ารถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่เพียงคันเดียวถึง 37 เท่า

ก่อนหน้านี้วันที่ 7 เมษายน 2023 Koji Sato ซีอีโอคนใหม่ของ Toyota ตั้งเป้าหมายให้บริษัทขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1.5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2026 โดยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปกว่า 10 รุ่น

โตโยต้า เปิดตัวกลยุทธ์การใช้พลังงานไฟฟ้าใหม่ ภายใต้การนำของ CEO คนใหม่ Koji Sato ซึ่งเข้ามาแทนที่ Akio Toyoda เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2023 ในขณะที่บริษัทวางแผนที่จะนำเสนอรถยนต์ที่มีระบบส่งกำลังประเภทต่างๆ ต่อไป แต่ก็ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้ามากขึ้น สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าล้วน

ในระหว่างการนำเสนอ Sato ประกาศว่า Toyota วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) ใหม่ 10 รุ่นภายในปี 2026 ดยมีเป้าหมายเพื่อขยายขอบเขตการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ นี้คือความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของโตโยต้า ที่จะสร้างกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ แม้ว่าพวกเขาจะช้ากว่าหลายแบรนด์

แม้ว่า Toyota จะไม่ได้กล่าวถึงเป้าหมายเดิมที่จะขาย 3.5 ล้าน BEV ต่อปีภายในปี 2030 แต่บริษัทก็คาดการณ์ว่าจะขาย 1.5 ล้าน BEV ต่อปีภายในปี 2026 โตโยต้า ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติม แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่จะเปิดตัวได้แก่ Tacoma EV, Crown EV และ bZ Compact SUV

ฮิโรกิ นากาจิมะ รองประธานบริหารของ Toyota กล่าวถึงแผนการของบริษัทสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่รุ่นต่อไป (BEV) ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวหลังปี 2026 รถยนต์ไฟฟ้าล้วน จะเสริมประสิทธิภาพการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น Nakajima ตั้งข้อสังเกตว่า EV รุ่นต่อไปจะนำเสนอ “ระยะสองเท่าโดยใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” เขายังสัญญาว่าการออกแบบและสมรรถนะการขับขี่ของพวกเขาจะน่าประทับใจ

นอกจากนี้ยังมาพร้อมการแนะนำ Lexus ด้ววยภาพสเก็ตซ์เงา แสดงให้เห็นการออกแบบฟาสต์แบ็กไฟฟ้ารุ่นใหม่ พร้อมสไตล์ที่เฉียบคม เพื่อให้แผนเหล่านี้บรรลุผล TOYOTA ได้ประกาศจัดตั้งหน่วยงานใหม่เฉพาะทางขึ้น หรือ “All in One Team” โดยจะมีผู้นำคนเดียวมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ และจะรับผิดชอบในทุกด้านของการพัฒนา การผลิต และการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า

ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นยังได้พูดคุยเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Arene ใหม่สำหรับ EV รุ่นต่อไปที่จะรองรับการอัปเดตแบบ over-the-air และอนุญาตให้เจ้าของรถปรับแต่งได้เพื่ออรรถรสในการขับขี่ที่สนุกมากขึ้น

นอกเหนือจากการมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ไฟฟ้าแล้ว โตโยต้าจะยังคงพัฒนารถยนต์ไฮบริดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีราคาย่อมเยา ในขณะที่นำเสนอรถปลั๊กอินไฮบริดที่มีระยะทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียวมากกว่า 200 กม.

TOYOTA ยังให้ความสำคัญกับพลังงานไฮโดรเจน และ เชื้อเพลิงทางเลือกอื่นๆอีกต่อไป ความพยายามของโตโยต้าในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตและห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด จะมีส่วนช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายระยะยาวในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050

โยอิจิ มิยาซากิ รองประธานบริหารของ Toyota ได้ระบุจุดเน้นของบริษัทในแต่ละภูมิภาค ในยุโรป Toyota จะเน้นสไตล์และสมรรถนะการขับขี่ ขณะที่ในจีนจะเน้นไปที่การใช้พลังงานไฟฟ้า สำหรับประเทศญี่ปุ่น โตโยต้าจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กและรถมินิแวน ในขณะที่ในอเมริกาเหนือ จะเน้นไปที่รถ SUV และรถปิคอัพขนาดใหญ่ ประการสุดท้าย สำหรับภูมิภาคทางตอนใต้ทั่วโลก โตโยต้าจะเน้นคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และราคาที่จับต้องได้

ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ความต้องการเฉพาะและลำดับความสำคัญของแต่ละภูมิภาค โตโยต้าหวังที่จะพัฒนายานยนต์ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทั่วโลก และก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์ระดับโลก

TOYOTA กำลังวางแผนสร้างรถยนต์ Plug-In Hybrid ปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV โดยสามารถมีระยะทางกว่า 200 กม. โตโยต้า ไม่ได้ระบุว่า ระยะกว่า 200 กม. จะเป็นมาตรฐาน WLTP หรือ EPA 

Jalopnik.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้