Advertisement

Advertisement

TOYOTA เตรียมขาย EV 10 รุ่น ในอินโดฯ ภายใน 5 ปี ส่งขายไทย เช่นกัน

TOYOTA เตรียมขาย EV 10 รุ่น ในอินโดฯ ภายใน 5 ปี ส่งขายไทย เช่นกัน

Advertisement

Advertisement

Toyota เตรียมสร้าง EV 10 รุ่นในอินโดนีเซียโดยเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการลงทุนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์จนถึงปี 2568

บริษัท ยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง TOYOTA วางแผนที่จะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นสู่ตลาดชาวอินโดนีเซียในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาการลงทุนกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ หรือ 60,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลักดันของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก และ ลดการใช้น้ำมัน

“ โตโยต้ามุ่งมั่นอย่างเต็มที่ ที่จะสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลชาวอินโดนีเซียในการลดการปล่อยมลพิษ และ ยังลดการนำเข้าเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์” โยอิจิมิ ยาซากิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้าประจำภูมิภาคเอเชียกล่าวในการประชุมเสมือนจริงกับรัฐมนตรีประสานงานด้านเศรษฐกิจ Airlangga Hartarto รัฐมนตรีประสานงานด้านเศรษฐกิจ

เมื่อปีที่แล้ว Toyota ประกาศความมุ่งมั่นที่จะลงทุนอย่างน้อย 2 พันล้านดอลลาร์ในอุตสาหกรรมรถยนต์ของอินโดนีเซียในช่วงห้าปีข้างหน้า มิยาซากิ ยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของ บริษัท โดยกล่าวว่าการพัฒนาและการผลิตยานยนต์ไฟฟ้ากำลังดำเนินไปจนถึงปี 2568

“ อย่างน้อยอีก 5 ปีข้างหน้าโตโยต้า จะมีรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 10 รุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการในอาเซียน โดยเฉพาะผู้บริโภคชาวอินโดนีเซีย” มิยาซากิกล่าว

“ ในแผนการพัฒนาธุรกิจของเราโตโยต้าเตรียมให้อินโดนีเซียเป็นศูนย์กลางการส่งออก รถยนต์ไฟฟ้า
ของโตโยต้าไม่เพียง แต่ในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศปลายทางอื่น ๆ ด้วยดังนั้นเราจึงเตรียมห่วงโซ่อุปทานและทรัพยากรบุคคลอย่างแท้จริง” เขากล่าว

โตโยต้าประเมินรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยี B30 สามารถช่วยอินโดนีเซียลดการใช้เชื้อเพลิงได้ถึง 126 ล้านลิตรภายในปี 2568

นอกจากนี้ บริษัท ยังกำหนดที่จะดำเนินโครงการ EV Smart Mobility ในบาหลีเพื่อส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าใน Nusa Dua ซึ่งเป็นระบบนิเวศการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของบาหลี โตโยต้าจะร่วมมือกับ Indonesia Tourism Development Corporation (ITDC) Nusa Dua ในโครงการดังกล่าว

ประธานาธิบดี Joko “Jokowi” Widodo ได้กำหนดให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญในช่วงหลายปีข้างหน้าโดยตั้งใจที่จะผลิตรถยนต์ 20 เปอร์เซ็นต์ในอินโดนีเซียที่ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2568 นอกจากนี้ประเทศยังพยายามที่จะเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าของโลก .

นอกจากโตโยต้าแล้ว ฮุนไดมอเตอร์ของเกาหลีใต้ยังรุกคืบในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซียด้วยการลงทุนประมาณ 1.55 พันล้านดอลลาร์ ฮุนไดคาดว่าโรงงานผลิตใน Wst Java จะเริ่มการผลิตในปีหน้า

สำหรับประเทศไทย กระทรวงการคลัง กรมสรรพสามิต และบริษัทรถยนต์กว่า 20 รายในประเทศไทยเตรียมเข้าร่วมประชุมภายในเดือนมกราคม 2564 เพื่อหาแนวทางปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ พื่อส่งเสริมให้บริษัทรถยนต์มุ่งเน้นไปที่รถยนต์พลังงานทางเลือกที่ปล่อยมลพิษต่ำมากขึ้น อย่างรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า

Theinsiderstories.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้