car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

TOYOTA กำลังวางแผนสร้างรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แพง เน้นตลาดมวลชน

Advertisement

Advertisement

วันที่ 12 ธันวาคม 2022 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน TOYOTA กำลังร่างแผนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าช่วงต้นปี 2023 โดยจะมาพร้อมซัพพลายเออร์ใหม่ เพื่อลดต้นทุนการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า และ อาจมีการละทิ้งแพลตฟอร์ม e-TNGA

เราเข้าใจดีว่า โตโยต้า มีความยอดเยี่ยมในการสร้างรถยนต์สันดาป ราคามวลชน ซึ่งประเทศไทยโตโยต้า ก็นับว่าคือเจ้าตลาดอย่างอย่างนาน แต่สำหรับการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า โตโยต้า ยังช้าเพราะต้องพัฒนาภายใต้แพลตฟอร์มของตัวเองอย่าง e-TNGA ที่มีต้นทุนปัจจุบันค่อนข้างสูง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกมากในการพัฒนา

เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่า แพลตฟอร์มดั่งกล่าวต้องใช้เวลาประมาณ 5 ปีในการพัฒนาเพื่อแข่งขันด้านต้นทุน ซึ่งมันอาจจะช้าเกินไปที่จะทำให้โตโยต้าเติบโตในช่วงการเร่งของยานยนต์ไฟฟ้า จากข้อมูลข้างต้น ทำให้โตโยต้า ต้องหาซัพพลายเออร์ใหม่เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในราคาไม่แพง หนึ่งในนั้นเราคาดว่าคือ BYD ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายใหญ่สุดของประเทศจีน

 • พัฒนาร่วมกันสำหรับตลาดจีนโดย BYD TOYOTA EV TECHNOLOGY CO., LTD. (BTET) ― การร่วมทุนที่ก่อตั้งโดย Toyota และ BYD Company Ltd. (BYD) ― และ FAW Toyota Motor Co. Ltd. (FAW Toyota) จะผลิตและจำหน่ายผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย FAW Toyota
การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าล้วน ในราคาประหยัดต้องอาศัยการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นมากกว่า แต่ในระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าโตโยต้า ไม่สามารถลดต้นทุนด้านวัตถุดิบในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้มากเท่ารถยนต์เมืองจีน
 
HONDA จับมือ CATL ในการจัดหาแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่กว่า 2 ล้านคัน นอกจากนี้ HONDA คาดว่าจะซื้อแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานใหม่กว่า 123GWh ในประเทศจีนจาก CATL ระหว่างปี 2024 – 2030
 
การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota มุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ Bz หรือ “Beyond Zero” เป็นหลัก รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของผู้ผลิตรถยนต์ bZ4X ต้องถูกเรียกคืนเนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย แม้จะมีการเปิดตัว bZ3 ที่ใช้มอเตอร์ และ แบตเตอรี่ของ BYD แต่ยังไม่มีการเผยราคาในเมืองจีนแต่อย่างใด
 
รายงานฉบับใหม่ระบุว่า Toyota คาดว่าจะร่างกลยุทธ์ EV ใหม่ให้กับซัพพลายเออร์ในการประชุมปีหน้า เพื่อส่งเสริมต้นทุนที่ต่ำลงและปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะมีขึ้น รวมทั้งเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นๆ อย่าง TESLA และ BYDถึงอย่างนั้นโตโยต้า ต้องสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคามวลชน เหมือนที่เคยทำมาในรถยนต์สันดาป
 
เราคาดว่า โตโยต้ากำลังเร่งเปิดตัวในตลาดกลุ่มนี้ คาดว่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของ TOYOTA bZ1X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นเริ่มต้น ที่อาจเป็นอนาคตอันสดใสของโตโยต้า เราไม่ขอยืนยันว่า BYD จะเป็นพันธมิตรรายเดียวของโตโยต้า เพราะแบรนด์รถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง โตโยต้า เตรียมรวบรวมซัพพลายเออร์จำนวนมากในช่วงต้นปี 2023 เพื่อหารือ และวางแผนปรับโครงสร้างห่วงโซ่อุปทาน ในการลดต้นทุน เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง
 
TOYOTA bZ1X
predict_cars
โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น สร้างความประหลาดใจเมื่อเดือนธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้ง Lexus กว่า 30 รุ่นใหม่ พวกเขาระบุว่าจะทยอยเปิดตัวภายในปี 2030
 
โตโยต้า แสดงรถยนต์ BEV กว่ 17 รุ่น ซึ่งครอบคลุมทุก Segment และ สำหรับ TOYOTA Aygo EV จะได้รับชื่อใหม่ ในตำแหน่ง bZ Small Crossover รายงานใหม่ระบุว่า EV อาจเรียกรถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กชื่อ Toyota bZ1 หรือ Toyota bZ1X Largus.fr รายงานเมื่อเดือนมกราคม 2022 มันคือ Toyota Aygo เวอร์ชั่นไฟฟ้า ที่ถูกเรียกว่า bZ1X
 
ตามข้อมูล TMC ได้ยื่นเครื่องหมายการค้าสำหรับป้ายชื่อซีรีส์ bZ จาก 1-5 (รวมถึงส่วนต่อท้าย ‘X’) เพื่อใช้ในอนาคตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลชัดเจนสำหรับ ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก bZ1X ดูเหมือนว่าโตโยต้ากำลังทยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องนำโดย bZ4x ครอสโอเวอร์ใหม่ และ TOYOTA bz3 ซีดานไฟฟ้าที่พัฒนาร่วมกับ BYD ในประเทศจีน
 
 SUV ขนาดกะทัดรัดที่สุดในซีรีส์ bZ ที่จะติดตั้งแบตเตอรี่ EV ขนาดเล็กพร้อมการตกแต่งภายในที่สะดวกสบายซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อตลาดญี่ปุ่น และ ยุโรป
 
ซึ่งจะตอบโจทย์รถยนต์ขนาดเล็กมากกว่า Toyota bZ1X จะเป็น SUV ที่เล็กที่สุดในซีรีส์ bZ เป็นไปได้ว่าเราจะเห็นแบตเตอรี่ขนาด 35 – 45kWh สามารถวิ่งได้ 300 กม./ชม. WLTP โดยประมาณ คาดว่า EV ขนาดเล็ก จะมีราคาประหยัด คาดว่าราคาจำหน่าย 16,300 ดอลลาร์สหรัฐ – 22,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 546,000 – 737,000 บาท
Toyota ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้ามากกว่า 13 รายการใน EUIPO (European Union Intellectual Property Office) สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป เมื่อปีที่แล้ว ทั้งหมดล้วนแสดงให้เห็นความตั้งใจในการผลักดันซีรีย์ bZ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด
 • Toyota BZ
 • Toyota BZ Series
 • Toyota BZ1
 • Toyota BZ1X
 • Toyota BZ2
 • Toyota BZ2X
 • Toyota BZ3
 • Toyota BZ3X
 • Toyota BZ4
 • Toyota BZ4X
 • Toyota BZ4X Concept
 • Toyota BZ5
 • Toyota BZ5X
สัญลักษณ์ “bZ” ซึ่งย่อมาจาก Beyond Zero อาจจะเป็นแบรนด์ย่อยใหม่ของโตโยต้า แนวคิดนี้เผยโฉมครั้งแรกในงาน Shanghai Auto Show 2021 เมื่อเมษายนที่ผ่านมา และ แนวคิด bZ4X สำหรับเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง ซึ่งวางจำหน่ายทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐอเมริกาในปีหน้า จะไม่แตกต่างจากต้นแบบมากนัก
 

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด