Advertisement

Advertisement

ยอดขายกว่า 48% ของ TOYOTA ในอินเดีย เกิดจากการรีแบรนด์ Maruti-SUZUKI

ยอดขายกว่า 48% ของ TOYOTA ในอินเดีย เกิดจากการรีแบรนด์ Maruti-SUZUKI

Advertisement

Advertisement

 

 

ยอดขายของ TOYOTA ในประเทศอินเดียเติบโตขึ้น โดยผ่านความร่วมมือของ MARUTI สำหรับ รถยนต์ที่รีแบรนด์จาก Maruti SUZUKI ของโตโยต้ามีส่วนแบ่งบอดขายสูงถึง 44% ของยอดขายทั้งหมดในงบปี 2023 – 2024

ยอดขายส่วนใหญ่ของ Toyota Kirloskar Motor ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมามาจากผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมจากความร่วมมือระหว่าง TOYOTA และ SUZUKI ที่เริ่มต้นในอินเดียในปี 2019 ด้วยการเปิดตัว Glanza ซึ่งปัจจุบันก่อนหน้านี้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีการเปลี่ยนชื่อใหม่สี่รายการในประเทศ ซึ่งคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของยอดขาย

เรียกได้ว่า TOYOTA ได้รับอานิสงค์ร่วมจาก MARUTI SUZUKI ซึ่งเป็นผู้ผลิต และ จำหน่ายรถยนต์รายใหญ่สุดของประเทศอินเดีย

ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2023 ถึง 30 เมษายน 2024 TOYOA มียอดขายรถยนต์ในอินเดียกว่า 249,737 คัน โดยในจำนวน 109,706 คันได้รับการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ Maruti SUZUKI โมเดลที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรม ได้แก่ Glanza (มีพื้นฐานมาจาก Baleno), Urban Cruiser Taisor (มีพื้นฐานมาจาก Fronx), Rumion (มีพื้นฐานมาจาก Ertiga) และ Urban Cruiser Hyryder ซึ่งมีรากฐานเดียวกันกับ Grand Vitara ความร่วมมือนี้ยังส่งผลให้ Maruti ยืม Innova Hycross (Invicto) ของ Toyota

Glanza เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ Maruti ที่มียอดขายสูงสุด โดยมียอดขาย 52,989 คันในหนึ่งปีที่ผ่านมา Urban Cruiser Hyryder เป็นอันดับสองด้วยยอดขาย 49,552 คัน Rumion มียอดขาย 7,165 เครื่อง แต่เพิ่งเปิดตัวในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โปรดทราบว่ายอดขายโดยรวมไม่รวม Urban Cruiser Taisor เนื่องจากยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างใหม่

แล้วทำไมต้องการรีแบรนด์ของทั้งสองบริษัท TOYOTA และ MARUTI อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เงินทุนสูงซึ่งขนาดมีความสำคัญมาก วิศวกรรมป้ายเป็นวิธีที่ดีในการแบ่งปันต้นทุนและเพิ่มปริมาณ การลงทุนเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงมีเพียงเล็กน้อย ผู้ซื้อยังได้แสดงการตอบรับเชิงบวกต่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอีกด้วย วิศวกรรมป้ายยังหมายความว่าบริษัทที่ยืมผลิตภัณฑ์อย่างโตโยต้าในกรณีนี้จะไม่ต้องเสียเงินในการพัฒนา

ก่อนที่การปรับแบรนด์ Maruti-Toyota จะเริ่มขึ้น Toyota ได้พยายามแนะนำรถยนต์ราคาไม่แพง เช่น Etios และ Etios Liva แต่พวกเขาล้มเหลวในการรักษาตำแหน่งในตลาด อีกแง่มุมหนึ่งที่ทำให้ความร่วมมือครั้งนี้ประสบความสำเร็จก็คือความจริงที่ว่ารถรุ่นที่มีตรา Toyota ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายรถยนต์ Maruti ที่เกี่ยวข้อง นี่เป็นเพราะข้อตกลงระหว่างทั้งสองที่ทำให้เจ้าของผลิตภัณฑ์มีสิทธิ์ในปริมาณสูงสุด

ความร่วมมือระหว่าง Toyota-Maruti Suzuki ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในอินเดียเท่านั้น นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของ Maruti Suzuki ยังได้ส่งออกไปยังตลาดอื่นๆ และจำหน่ายโดยมีตราโตโยต้า Maruti Baleno จำหน่ายในชื่อ Toyota Starlet ในแอฟริกาใต้ ขณะที่ Ciaz จำหน่ายภายใต้ชื่อ Toyota Belta ในบางประเทศในแอฟริกา

นอกจากนี้ Suzuki ยังยืมผลิตภัณฑ์ของ Toyota บางส่วนในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึง Corolla Touring Sports ซึ่งขายในนาม Suzuki Swace Estate ในขณะที่ Suzuki A-Cross ที่จำหน่ายในยุโรปนั้นเป็น Toyota RAV4 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

ตามแนวโน้มที่สังเกตได้จนถึงขณะนี้ รถยนต์ที่มีตรา Toyota มีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ Maruti เพียงเล็กน้อย มีจะมีสเปคแบบเดียวกันก็ตาม

เปิดขาย 340,000 บาทในอินเดีย TOYOTA Urban Cruiser Taisor 1.2L 90 แรงม้า

อัตราประหยัด 27.9 กม./ลิตร TOYOTA Urban Cruiser 1.5L Hybrid ราคา 679,000 บาท ในอินเดีย

อีกร่าง Maruti Baleno ราคาไม่แพง Toyota Glanza เริ่ม 279,000 – 424,000 บาท ในอินเดีย

autocarindia

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้