News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Toyota

TOYOTA มักตั้งคำถามว่า การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่สามารถลดการปล่อยมลพิษหรือไม่ ? ขณะทั้หลายประเทศในโลก กำลังเสนอแนวคิดการลดคาร์บอนด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า หรือ เครื่องดักจับคาร์บิน

ตามรายงานของ Gasgoo Automotive ระบุว่า Toyota อเมริกากล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในญี่ปุ่น 2 รุ่นและ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดในปีนี้

ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นในอุตสาหกรรมนี้ Toyota ไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของรถยนต์ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว แต่ บริษัท รถยนต์ประเภท PHEV จะเป็นทางออกที่ดีกว่า และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นวงกว้าง

Akio Toyoda ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TOYOTA กล่าวในงานประชุมหารือผู้ผลิตรถยนต์ ว่า นโยบายรัฐบาลญี่ปุ่น ต้องการห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2035 เป็นต้นไป เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะความเป็นจริง รถยนต์ไฟฟ้าต่างหาก ที่สร้างมลพิษมากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

โดยเขาอ้างว่า แหล่งเชื้อเพลิงของไฟฟ้า ก็ล้วนมาจาก ก๊าซ และ ถ่านหิน ดังนั้นรัฐบาลแต่ละประเทศควรทบทวนนโยบายลักษณะนี้ถูกต้องหรือไม่ ? แต่หากนำสมมติฐานดังกล่าวมาวิเคราะห์จะพบว่า เรื่องดังกล่าวไม่จริงเสมอไป เพราะแหล่งที่มาของไฟฟ้ามาจากหลากหลาย

Akio Toyoda ยังระบุว่า หากรัฐบาลยังขับเคลื่อนนโยบายนี้ต่อไป โอกาศที่ผู้ผลิตในอุสาหกรรมรถยนต์จะล่มสลายมีสูง เพราะรถยนต์ไฟฟ้ายังใช้ต้นทุนที่สูงในการผลิต และราคาสูง การพลักดันลูกค้าซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในราคาสูง ทำให้เขามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่นดังกล่าวข้างต้นผู้บริหารของ Toyota ยังระบุล่วงหน้าด้วยว่าไม่ใช่ทุกคน ที่จะสามารถซื้อได้ แน่นอนว่ามันจะมีราคาที่แพง

Gill Prattr อดีตศาสตราจารย์ MIT ซีอีโอของสถาบันวิจัยโตโยต้าอธิบายว่า“ เราจะไม่เพิกเฉยต่อแนวโน้มในระยะยาวของยานยนต์ไฟฟ้า เป้าหมายของเราคือทำอย่างไร ที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรมให้เร็วที่สุด ..

แพรตต์กล่าวว่า ในความเป็นจริงเมื่อเทียบกับอัตราการใช้แบตเตอรี่โดยเฉลี่ยแล้ว ชุดแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันมีขนาดใหญ่กว่าดังนั้นรถยนต์ไฟฟ้า จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้าเท่านั้น

แพรตต์เชื่อว่าแม้แต่รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนก็สามารถมีบทบาทในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ เนื่องจากเหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทางระยะสั้นสามารถเติมน้ำมันได้ เมื่อปีที่แล้วโตโยต้าได้เปิดตัวรถเก๋งเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน Mirai เจนที่ 2 เพื่อผลักดันพลังงาน FCEV อีกทางเลือก แต่เชื้อเพลิงยังคงแพง ทำให้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

TOYOTA เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น ปลั๊กอินไฮบริด 1 รุ่น ภายในปีนี้

mydrivers.com

แม้ว่าโตโยต้า กำลังให้ความสนใจ FCV (fuel cell vehicle) ซึ่งหมายถึง รถเซลล์เชื้อเพลิง แต่ปฏิเสธไม่ได้ที่โตโยต้า ต้องให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า และ ปลั๊กอินไฮบริด ที่กำลังเติบโต

Inside EVs รายงานเกี่ยวกับโครงการริเริ่มด้านรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota ในปี 2019 แม้ว่า COVID-19 ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกเปลี่ยนแปลง แต่ตอนนี้ TOYOTA พร้อมแล้วสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ 2 รุ่น และ ปลั๊กอินไฮบริด 1 รุ่น สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา

“ เรายังคงเป็นผู้นำด้านพลังงานไฟฟ้า ที่เริ่มด้วยการเปิดตัว TOYOTA Prius เมื่อเกือบ 25 ปีที่แล้ว” Bob Carter รองประธานบริหารฝ่ายขายของ Toyota Motor อเมริกาเหนือกล่าว “การนำเสนอ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าใหม่ ของโตโยต้า จะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือก ที่หลากหลายมากขึ้น”

รายงานของ Automotive News อ้างว่า EV อย่างน้อยหนึ่งคันจะเป็น SUV และแบรนด์ Lexus อาจเปิดตัว EV คันแรก โตโยต้ากำลังพัฒนาแพลตฟอร์มไฟฟ้าแบตเตอรี่โดยเฉพาะที่เรียกว่า e-TNGA ซึ่งจะมอบความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งานไฟฟ้าที่หลากหลาย

แพลตฟอร์ม e-TNGA รองรับรถยนต์ไฟฟ้า 100% สามารถติดตั้งได้ 4 โมเดลได้แก่ Crossover C-SUV Sedan Car MPV

ย้อนกลับไปในปี 1990 โตโยต้าขาย RAV4 รุ่นแบตเตอรี่ไฟฟ้า ในแคลิฟอร์เนีย ทำนองเดียวกัน ขณะนี้โตโยต้านำเสนอซีดาน Mirai ในแคลิฟอร์เนียอย่าง แทนที่จะใช้ชุดแบตเตอรี่ไฟฟ้า แต่สำหรับ TOYOTA Mirai เป็นรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า การเติมเชื้อเพลิงคล้ายกับรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่ปัจจุบันไม่มีโครงสร้างพื้นฐานของไฮโดรเจนที่รองรับการผลิตรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงจำนวนมาก ทำให้ค่าเติมเชื้อเพลิงแพง ณ ตอนนี้ยังไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่

Automotive News (Subscription Required), Toyota


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.