Advertisement

Advertisement

ก่อนจะเป็น TOYOTA TACOMA ใหม่ ภายใต้การออกแบบ Calty Design Research ในอเมริกาเหนือ

ก่อนจะเป็น TOYOTA TACOMA ใหม่ ภายใต้การออกแบบ Calty Design Research ในอเมริกาเหนือ

Advertisement

Advertisement

 

All-NEW TOYOTA TACOMA ปี 2024 พึ่งเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา วันที่ 19 พฤษภาคม 2023 เน้นการปรับปรุงรูปลักษณ์การออกแบบ รวมทั้งมาพร้อมขุมพลัง i-FORCE MAX ไฮบริด

Calty Design Research สตูดิโอการออกแบบของโตโยต้าในอเมริกาเหนือ มุ่งเน้นไปที่ธีม “Badass Adventure Machine” ซึ่งเป็นผู้นำในการออกแบบ Toyota Tacoma ปี 2024 โฉมใหม่ทั้งหมด

 • Calty Design Research สตูดิโอออกแบบ ของ Toyotaที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1973 โดยมีโรงงานสองแห่ง: แห่งแรกในนิวพอร์ตบีช แคลิฟอร์เนียสำหรับการออกแบบแนวคิด และอีกแห่งในแอนอาร์เบอร์ มิชิแกนสำหรับการออกแบบการผลิต Calty

เควิน ฮันเตอร์ ประธาน Calty Design Research กล่าวว่า “เป้าหมายหลักในการออกแบบ Tacoma โฉมใหม่คือต้องเป็นไปตามแนวทางที่ลูกค้าของเราใช้รถบรรทุกของพวกเขาเพื่อความสนุกสนานกลางแจ้งแบบสมบุกสมบัน”

“เรามองไปที่ DNA ของรถบรรทุกของเราและรถบรรทุกสำหรับการแข่งขันของ Toyota Baja เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยแบบออฟโร้ด ตัวถังที่ยกสูง ยางขนาดใหญ่ รูปทรงเพรียวบาง และ ท่าทางแบบสปอร์ตที่ทรงพลังกำหนดรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Tacoma ซึ่งเรียกว่า ‘Tacoma-ness’”

สิ่งที่น่าสนใจ

 • เครื่องยนต์ 4 สูบมาตรฐาน i-FORCE เทอร์โบชาร์จ 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 278 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตัน-เมตร
 • ระบบส่งกำลังไฮบริด i-FORCE MAX เทอร์โบ 4 สูบ 2.4 ลิตร ให้กำลัง 326 แรงม้า แรงบิด 630 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังเกียรือัตโนมัติ 8 สปีต ชุดแบตเตอรี่ NiMH ขนาด 1.87 กิโลวัตต์ชั่วโมง
 • Trailhunter รุ่นพิเศษใหม่ พัฒนาขึ้นจากโรงงาน ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดด้วยอุปกรณ์ออฟโรดล่าสุดจาก ARB, Old Man Emu และ RIGID
 • TRD Pro ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Baja เปิดตัวที่นั่ง IsoDynamic Performance Seat รุ่นแรกสำหรับการควบคุมการขับขี่แบบออฟโรดและความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น
 • Tacoma เพิ่มโครงเตียงยาว XtraCab ใหม่เพื่อเพิ่มฟังก์ชันภายในห้องโดยสารและความจุสัมภาระ
 • หน้าจอสัมผัสขนาด 14 นิ้วที่มีอยู่จะแสดงระบบเสียงมัลติมีเดียล่าสุดของโตโยต้า
 • มาตรฐาน Toyota Safety Sense 3.0 ในทุกรุ่น

วันที่ 19 พฤษภาคม 2023 Toyota Tacoma 2024 ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกา เริ่มจากรุ่น SR พื้นฐาน จุดเริ่มต้นคือเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.4 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลัง 228 แรงม้า แรงบิด 330 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 AT ระบบขับเคลื่อนล้อหลังมาตรฐาน

รุ่น SR5 ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.4 ลิตร 4 สูบ ให้กำลัง 270 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีดที่จับคู่รอบอัตโนมัติ สามารถอัพเกรดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีต จะเพิ่มกำลังสูงสุด 278 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อนล้อหลังมาตรฐาน

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.4 ลิตร 4 สูบ i-FORCE MAX ไฮบริด +มอเตอร์ไฟฟ้า 48 แรงม้า ให้กำลังรวม 326 แรงม้า แรงบิด 630 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังเกียรือัตโนมัติ 8 สปีต ชุดแบตเตอรี่ NiMH ขนาด 1.87 กิโลวัตต์ชั่วโมง ขับเคลื่อนสี่ล้อ Full-Time พร้อมเฟืองท้ายล็อกกลาง

ระบบขับเคลื่อนล้อหลังยังคงเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเช่น SR และ SR5 แต่ตอนนี้มาพร้อมกับเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิป รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อเพิ่มกล่องเกียร์สองความเร็วที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์พร้อมเกียร์ช่วงสูงและต่ำ รวมถึงระบบ Active Traction Control ที่ได้รับการอัพเกรดพร้อมส่วนต่างลิมิเต็ดสลิป ในเกรด เครื่องยนต์ไฮบริด I-Force Max และขับเคลื่อนสี่ล้อ Full-Time พร้อมเฟืองท้ายล็อกกลาง

Multi-Terrain Select ซึ่งขณะนี้ใช้งานได้ทั้งแบบ 4WD-High และ 4WD-Low ให้การตั้งค่าที่ปรับได้เพื่อช่วยควบคุมการหมุนของล้อบนภูมิประเทศที่หลากหลาย เช่น โคลน ดิน และทราย Tacoma ยังใช้ฟังก์ชัน CRAWL Control ใหม่ที่เงียบขึ้นอย่างมาก

Tacoma มาพร้อมการออกแบบที่ทรงพลัง ไฟหน้าทรงเพรียวแบบ LED กันชนหน้าพร้อมช่องระบายอากาศที่ไหลลงสู่กระจังหน้าด้านล่าง TRD Sport ใช้กระจังหน้าสีดำเรียบง่ายพร้อมตราสัญลักษณ์ Toyota jellybean ตรงกลาง ในขณะที่รุ่น Limited หรูหราใช้ตรา Toyota เดียวกันแต่ตอนนี้ตกแต่งด้วยโครเมียมพร้อมแถบโครเมียมแนวนอนและล้อโครเมียมที่เข้าชุดกัน

รุ่น TRD Pro และรุ่น Trailhunter ใช้เครื่องหมายคำว่า “TOYOTA” แบบย้อนยุคบนกระจังหน้า และทั้งสองรุ่นยังให้ภาพลักษณ์ที่สมบุกสมบันเพิ่มเติม เช่น แผ่นกันกระแทกด้านหน้า ไฟวิ่ง LED แนวนอน และคอมโบล้อและยางอันเป็นเอกลักษณ์ที่ออกแบบมาสำหรับการขับขี่แบบออฟโรด TRD Pro มีล้อสีดำขนาด 18 นิ้วที่หุ้มด้วยยาง Goodyear off-road ขนาด 33 นิ้ว ขณะที่ Trailhunter พร้อมล้อสีบรอนซ์ขนาด 20 นิ้ว

 • TRD Pro ยังคงมีอุปกรณ์ที่แกร่งที่สุดในกลุ่มด้วยโช้กมาตรฐานของ Fox ในขณะที่รุ่น TRD Off-Road ใช้โช้ก Bilstein แบบเดียวกับปีที่แล้ว และ TRD Sport มีโช้ก TRD ที่ปรับแต่งพิเศษเพื่อให้สัมผัสบนถนนที่ดีขึ้น
 • TRD Pro มาพร้อมกับโช้คอัพแบบบายพาสภายในแบบปรับได้สามทาง QS3 รุ่นใหม่ของ FOX พร้อมอ่างเก็บน้ำระยะไกลเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพออฟโรดความเร็วสูง และตัวหยุดกระแทกด้านหลัง FOX Internal Floating Piston (IFP)
 • Trailhunter ประกอบด้วยระบบกันสะเทือน Old Man Emu (OME) 4×4 ใหม่โดย ARB ซึ่งได้รับการปรับแต่งเพื่อการควบคุมแบบออฟโรดที่เหมาะสมและความสามารถในการบรรทุกสัมภาระ
 • รุ่นลิมิเต็ดมีระบบ Adaptive Variable Suspension (AVS) ใหม่ที่ปรับแรงหน่วงอย่างต่อเนื่องตามสภาพถนนที่เปลี่ยนไป ระบบ AVS ชนิดลิเนียร์โซลินอยด์มีแอคชูเอเตอร์ในตัวที่โช้คอัพหน้าและหลังเพื่อเปลี่ยนแรงหน่วงอย่างต่อเนื่องตามสภาพถนน เพื่อให้ Tacoma ใหม่มีการขับขี่ที่นุ่มนวล

ภายในห้องโดยสาร Tacoma เต็มไปด้วยหน้าจอเทคโนโลยีและข้อมูลล่าสุดที่นำการอัปเดตที่สำคัญมาให้

 • เบาะหนังแบบ SoftTex (โตโยต้าไม่ได้ระบุ) ที่มีการเย็บและการเดินท่อแบบตัดกัน พร้อมระบบทำความร้อน และระบายอากาศด้านหน้า
 • หน้าจอส่วนกลางขนาด 14 นิ้ว แสดง Audio Multimedia ล่าสุดของ Toyota
 • รองรับ Apple CarPlay® และ Android Auto™ แบบไร้สาย
 • ระบบแท่นชาร์จไร้สาย Qi ที่มีให้พร้อมกำลังไฟที่เพิ่มขึ้น
 • พอร์ตชาร์จ USB-C คู่ในแถวหน้าและสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง
 • แผงมาตรวัดดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้วที่มีสี่สไตล์ที่แตกต่างกัน
 • ลำโพง JBL 10 ตำแหน่ง
 • ลำโพงแบบพกพา JBL® FLEX เมื่อต่อเข้ากับแผงหน้าปัด JBL® FLEX จะชาร์จและทำงานเป็น ลำโพงช่องกลาง. เมื่อถอดออก ลำโพงบลูทูธแบบพกพา JBL® FLEX สามารถทำงานได้สูงสุดหกตัว
 • มาตรฐานในทุกรุ่นคือระบบกุญแจอัจฉริยะพร้อมปุ่มสตาร์ทด้วย Remote Connect หรือ สามารถสมัครสมาชิก Digital Key เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense 3.0

 • Pre-Collision System with Pedestrian Detection ระบบป้องกันการชนล่วงหน้าพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน
 • Lane Departure Alert with Steering Assist ระบบเตือนการออกนอกเลนพร้อมระบบช่วยบังคับเลี้ยว
 • Full-Speed Range Dynamic Radar Cruise Control ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติเต็มพิกัดด้วยเรดาร์
 • Lane Tracing Assist ระบบช่วยติดตามเลน
 • Road Sign Assist ระบบจดจำป้ายจราจร
 • Automatic High Beams ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ
 • Proactive Driving Assist ระบบจะการคาดการณ์ความเสี่ยงตามสถานการณ์การขับขี่

ความสามารถในการลากจูงสูงสุดสำหรับ Tacoma อยู่ที่ 2,948 กก. บนเกรด SR5 i-FORCE และ TRD PreRunner XtraCab และน้ำหนักบรรทุกสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 775 กก. บน TRD Off-Road เพื่อช่วยให้การลากจูงเป็นเรื่องง่าย Tacoma พร้อมให้บริการพร้อมคุณสมบัติสนับสนุนต่างๆ รวมถึงตัวควบคุมเบรกรถพ่วง คู่มือสำรองรถพ่วง และกระจกแสดงผลแบบดิจิทัล คำแนะนำการกลับรถเทรลเลอร์ช่วยในการบังคับทิศทางโดยรวมของรถพ่วง

 • รถบรรทุกและรถพ่วงของคุณถอยหลังเป็นเส้นตรง กล้อง 360 องศาที่มีอยู่จะสร้างมุมมองจากบนลงล่างเพื่อช่วยในการมองเห็นโดยรวม รวมถึงบริเวณที่มองเห็นยากรอบๆ รถบรรทุกและรถพ่วง เมื่อทำงานร่วมกับตัวควบคุมเบรกรถพ่วงแบบบูรณาการของ Toyota ระบบตรวจสอบจุดบอดได้รับการออกแบบมาให้จดจำจุดบอดของรถบรรทุก
 • ประตูท้ายอะลูมิเนียมยังมีฟังก์ชันเปิดและปิดด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการติดขัด และปุ่มปลดเร็วและปิดจะรวมอยู่ในไฟท้ายทั้งสองข้าง
 • รุ่นพื้นฐาน มีเต้าเสียบอินเวอร์เตอร์ AC 400W ที่กระบะท้าย และ ด้านหลังของคอนโซลกลาง ในขณะที่เกรด i-FORCE MAX มาพร้อมกับอินเวอร์เตอร์ AC 2400W เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน การเข้าถึงไฟฟ้า 12V DC มีให้บริการทั้งกระบะ้ทาย และ ห้องโดยสาร

Toyota Tacoma ใหม่ พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม TNGA-F ที่ใช้ร่วมกับ Tundra และ Sequoia Tacoma โฉมใหม่ได้รับการออกแบบและปรับแต่งสำหรับตลาดสหรัฐฯ

https://www.youtube.com/watch?v=o-z7fMnu5RE

 

 

เครดิต Motor1/ motorauthority.com

https://www.car250.com/tacoma-trd-prerunner-2023.html

https://www.car250.com/toyota-tacoma-trd-pro-2023.html

ภาพคันจริง Toyota Tacoma Trailhunter ขุมพลัง i-FORCE MAX ไฮบริด 326 แรงม้า

https://www.car250.com/tacoma-gen-4.html

ภาพคันจริง Toyota Tacoma Trailhunter ขุมพลัง i-FORCE MAX ไฮบริด 326 แรงม้า

https://www.car250.com/toyota-tacoma-trd-pro-2023.html

https://www.car250.com/tacoma-trd-prerunner-2023.html

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้