Advertisement

Advertisement

เลิกผลิตดีเซลต้นปีหน้า VOLVO Cars ประกาศยืนยัน เน้นผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

เลิกผลิตดีเซลต้นปีหน้า VOLVO Cars ประกาศยืนยัน เน้นผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

Advertisement

Advertisement

วันที่ 19 กันยายน 2023 Volvo Cars ประกาศการสิ้นสุดการใช้ดีเซล พร้อมยืนยันว่ารถยนต์ดีเซลคันสุดท้ายของเราจะผลิตในต้นปี 2024 VOLVO พร้อมแล้วสำหรับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน

  • ปัจจุบัน VOLVO เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนอย่าง C40 , EX30 , EX90 และจะเปิดตัว MPV ไฟฟ้า EM90 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ภายในปี 2030 เราวางแผนที่จะขายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และภายในปี 2040 เราตั้งเป้าที่จะเป็นบริษัทที่เป็นกลางต่อสภาพภูมิอากาศ แผนงานที่ชัดเจนไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดแสดงถึงหนึ่งในแผนการเปลี่ยนแปลงที่ทะเยอทะยานที่สุดในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่า

เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราต่อความทะเยอทะยานเหล่านั้น วันนี้ที่งาน Climate Week NYC เราจึงประกาศยุติการผลิตรถยนต์วอลโว่ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลทุกรุ่นภายในต้นปี 2024 ในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ รถยนต์วอลโว่ที่ขับเคลื่อนด้วยดีเซลคันสุดท้ายจะถูกสร้างขึ้น ทำให้ Volvo Cars เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่ารายแรกที่ก้าวไปสู่ขั้นตอนนี้

ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้เกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจของเราเมื่อปีที่แล้วในการยุติการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปใหม่ ในเดือนพฤศจิกายนปี 2022 เราได้ขายหุ้นของเราใน Aurobay ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่เก็บทรัพย์สินเครื่องยนต์สันดาปที่เหลืออยู่ทั้งหมดของเรา เราไม่ใช้จ่ายงบประมาณด้านการวิจัยและพัฒนาสันดาปภายในอีกต่อไป

“ระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้าคืออนาคตของเรา และเหนือกว่าเครื่องยนต์สันดาป: สร้างเสียงรบกวนน้อยลง การสั่นสะเทือนน้อยลง ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยลงสำหรับลูกค้าของเรา และการปล่อยไอเสียที่ท่อไอเสียเป็นศูนย์” Jim Rowan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo Cars กล่าว “เรามุ่งเน้นอย่างเต็มที่ในการสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมที่มอบทุกสิ่งที่ลูกค้าของเราคาดหวังจาก Volvo และเป็นส่วนสำคัญในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของเรา”

Advertisement

Advertisement

เราทุกคนสนใจเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพราะว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง รายงาน Global Climate Stocktake ล่าสุดที่ออกโดยองค์การสหประชาชาติ เน้นย้ำถึงความเร่งด่วนของภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศที่มนุษยชาติเผชิญ เช่นเดียวกับความจำเป็นในการดำเนินการ

“สิ่งที่โลกต้องการในเวลานี้ในช่วงเวลาวิกฤติสำหรับโลกและมนุษยชาติของเรา ก็คือความเป็นผู้นำ” จิม โรวันกล่าว “ถึงเวลาแล้วที่ผู้นำในอุตสาหกรรมและการเมืองจะต้องเข้มแข็งและเด็ดขาด และนำเสนอนโยบายและการดำเนินการที่มีความหมายเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เรามุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ในส่วนของเราและสนับสนุนให้เพื่อนร่วมงานของเราตลอดจนผู้นำทางการเมืองทั่วโลกทำในส่วนของพวกเขา”

รถยนต์ดีเซลบนท้องถนนที่น้อยลงก็ส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศในเมืองเช่นกัน แม้ว่าเครื่องยนต์ดีเซลจะปล่อย CO 2น้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซิน แต่ก็ปล่อยก๊าซออกมามากกว่า เช่น ไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ซึ่งส่งผลเสียต่อคุณภาพอากาศโดยเฉพาะในบริเวณที่มีการสะสมตัว

การตัดสินใจเลิกใช้เครื่องยนต์ดีเซลโดยสมบูรณ์ภายในต้นปี 2024 แสดงให้เห็นว่าทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์และความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเมื่อเผชิญกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

เพียงสี่ปีที่แล้ว เครื่องยนต์ดีเซลคือสิ่งสำคัญของเราในยุโรป เช่นเดียวกับกรณีของผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ส่วนใหญ่ รถยนต์ส่วนใหญ่ที่เราขายในทวีปนี้ในปี 2019 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่งเริ่มสร้างชื่อเสียงเท่านั้น

แนวโน้มดังกล่าวได้พลิกกลับอย่างมากนับตั้งแต่นั้นมา โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลง กฎระเบียบด้านการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงการมุ่งเน้นที่การใช้พลังงานไฟฟ้า ยอดขายส่วนใหญ่ของเราในยุโรปในขณะนี้ประกอบด้วยรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีทั้งระบบส่งกำลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบหรือปลั๊กอินไฮบริด

https://www.car250.com/?s=EM90

เปิดขายอังกฤษ เริ่ม 4.26 ล้านบาท VOLVO EX90 SUV 7 ที่นั่ง 579 กม./ชาร์จ WLTP

5 สีตัวถัง VOLVO EX30 480 กม./ชาร์จ WLTP ราคาไทย 1.59 – 1.89 ล้านบาท

VOLVO

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้