Advertisement

Advertisement

TOYOTA CATBUS แคทบัสรองรับ 5 ที่นั่ง เตรียมใช้งานจริงในญี่ปุ่น

TOYOTA CATBUS แคทบัสรองรับ 5 ที่นั่ง เตรียมใช้งานจริงในญี่ปุ่น

Advertisement

Advertisement

 

 

นาโกย่า ญี่ปุ่น — ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิหน้าเป็นต้นไป studio ghibli’s ประเทศญี่ปุ่น โตโยต้า มอเตอร์ กำลังผลิตรถ Catbus โดยมีการออกแบบกลไกโดยใช้รถขับเคลื่อนคนเข้าได้ความเร็วต่ำ ขบวนยานพาหนะ Catbus ห้าคันจะเปิดตัวที่สวนสนุกในเดือนมีนาคม 2024 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วยเรือข้ามฟากระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

แคทบัส ตัวละครสุดแปลกจากภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง My Neighbor Totoro ซึ่งสร้างโดยสตูดิโอจิบลิ และกำกับโดยฮายาโอะ มิยาซากิ กำลังกลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปแบบ ยานพาหนะ ไฟฟ้า ความเร็วต่ำ การร่วมทุนครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือที่น่าประหลาดใจระหว่างบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่ TOYOTA ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี MONET

Studio Ghibli จัดแสดงต้นแบบของยานพาหนะไฟฟ้า Catbus ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่สำนักงานรัฐบาลหลักของจังหวัดไอจิ นอกจากคนขับแล้ว ยานพาหนะยังรองรับผู้โดยสารได้ 5 คนโดยเรียงเป็นสองแถว

“ความท้าทายคือการถ่ายทอดความประทับใจของสิ่งมีชีวิตที่สามารถเคลื่อนไหวได้ตลอดเวลา” เคอิจิ ยามาโมโตะ เจ้าหน้าที่อาวุโสของโตโยต้า กล่าวระหว่างงานวันที่ 11 กันยายน “เราสร้าง [รถบัส] ให้เป็นทรงกลมและเคลือบด้าน สำหรับเบาะนั่ง เราใช้วัสดุที่นุ่มและฟู”

“การได้เห็นงานฝีมือของโตโยต้าอย่างใกล้ชิดเป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่อ” โกโร มิยาซากิ ผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชันสามเรื่องของ Studio Ghibli กล่าว โกโระ มิยาซากิเป็นบุตรชายของฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอและผู้กำกับ “My Neighbor Totoro” ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่มีตัวละคร Catbus

มิยาซากิรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทราบเกี่ยวกับ Catbus ในโลกแห่งความเป็นจริง ตามที่ Goro Miyazaki กล่าว ซึ่งเสริมว่าพ่อของเขาพร้อมรับหน้าที่วาดภาพอาร์ตเวิร์คเพื่อปรากฏบนตั๋ว Catbus

Ghibli Park เปิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่เมือง Nagakute ในจังหวัดไอจิ นอกนาโกย่า สวนสาธารณะเริ่มต้นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสามแห่งและจะเพิ่มอีกสองแห่งภายในเดือนมีนาคมหน้า “นี่เป็น Catbus แห่งเดียวในโลกที่วิ่งได้ในชีวิตจริง” ผู้ว่าการรัฐไอจิ ฮิเดอากิ โอมุระ กล่าว

Aasia.nikkei

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้