
Volvo EX30 พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ SMART #1
Jim Rowan CEO & President ของ VOLVO
จิม โรวัน Jim Rowan CEO & President ของ VOLVO ได้เผยกับ Wheel ระหว่างการเยือนออสเตรเลีย เขาระบุว่า ต่อไปเราจะปล่อย SUV ขนาดเล็ก ฉันคิดว่ากลางเดือนมิถุนายนปีนี้ เราน่าจะเปิดตัว (ก่อนหน้าเขาระบุว่า EX30 เริ่มการผลิตปลายปีนี้โดยการส่งมอบในยุโรปจะเริ่มในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน)
แม้ว่ารายละเอียดอย่างเป็นทางการของ EX30 (รวมถึงชื่อ) ยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ Rowan ก็ได้ให้บริบทบางประการเกี่ยวกับการวางตำแหน่งและตลาดเป้าหมาย เขากล่าวว่า” รถยนต์ SUV ขนาดเล็ก จะเสริมผลิตภัณฑ์ VOLVO ให้หลากหลาย และเข้าถึงกลุ่มคนอายุน้อยกว่า “
VOLVO คาดการณ์ว่า EX30 จะมีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการบรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยาน เพื่อเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 70% ภายในปี 2025 วอลโว่ต้องการส่งมอบรถยนต์ให้ได้ 1.2 ล้านคันต่อปีภายในกลางทศวรรษนี้
Jim Rowan บอกกับ ANE ว่าลูกค้าทั่วไปจะมีช่วงอายุ 18 หรือ 19 ปี ในการซื้อรถยนต์คันแรก ฉะนั้นราคาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้น การเปิดคัว EX30 จะช่วยให้เราขยายตลาดราคาไม่แพง บวกกับความยิดหยุ่น การรับประกัน และบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินที่ Care by Volvo มอบให้ จะช่วยเสริมจุดแข็งให้แบรนด์ VOLVO
Volvo EX30 จะใช้ SPA2 ใหม่ (Scalable Platform Architecture) เหมือนกับ EX90 การออกแบบโดยรวมเราคาดว่าไม่ได้แตกต่างจาก EX90 มาก แต่จะมีมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ที่ขนาดเล็กกว่า
วอลโว่ พร้อมแล้วสำหรับการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายใต้แบรนด์ VOLVO ในปี 2030 ซึ่งจะทยอยเปิดตัวรถใหม่ หลากหลาย Segment เพื่อให้ทางเลือกที่หลากหลายสำหรับลูกค้า
โมเดลดังกล่าวจะแข่งขันกับรถครอสโอเวอร์ เช่น Ford Puma, Peugeot e-2008 และ Opel / Vauxhall Mokka-e
นอกจากนี้ยังนำเสนอเทคโนโลยีคล้ายๆ EX90 อย่างเช่น
ชุดกล้อง เซ็นเซอร์ เลเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และ Driver ซึ่งจะใช้ Lidar ขั้นสูงพร้อมกับเซ็นเซอร์อัตราโซนิก 16 ตัว กล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว ในการตรวจสภาพแวดล้อม เช่น บนถนนระยะ 120 เมตร คนเดินถนนระยะ 250 เมตร ในความเร็ว 120 กม./ชม. หรือ แม้แต่วัตถุที่ไม่สะท้อนแสง ก็สามารถตรวจจับได้ ทั้งหมดจะสร้างมุมมอง 360 องศาแบบเรียลไทม์
VOLVO ได้ยื่นจดชื่อสิทธิบัตรจำนวนมาก โดยแบ่งเป็น EXC , EC , ES , EV , EX ซึ่งครอบคลุมรถยนต์หลากหลายทั้งกลุ่ม SUV , SEDAN , Crossover
EXC Series คือรถยนต์ SUV ไฟฟ้า ได้แก่
ES คือ ซีดานไฟฟ้า ใหม่ ได้แก่
EV คือกลุ่มรถยนต์ MPV หรือ VAN รถตู้
EX คือกลุ่มรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า
EC คือกลุ่มรถยนต์ Crossover Coupe พิเศษ