VOLVO XC90 จะเปลี่ยนชื่อใหม่ Embla เปิดตัวปี 2565 - CAR250
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Volvo
ภาพเรนเดอร์
ภาพเรนเดอร์
Volvo Concept Recharge
Sensors on electric successor to XC90 – LiDAR
Sensors on electric successor to XC90 – Ultrasonics
Sensors on electric successor to XC90 – Radars
Sensors on electric successor to XC90 – Cameras
Sensors on electric successor to XC90 – Complete sensor set

ล่าสุดมีข่าวลือมากมาย ของ VOLVO ที่กำลังปรับชื่อผลิตภัณฑ์รถยนต์รุ่นใหม่ๆ หรือ เป็นการเปลี่ยนธรรมเนียมการตั้งชื่อแบบเดิมด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตามด้วย ตัวเลขลงท้ายอย่าง XC90

Mr. Hakan Samuelsson ซีอีโอของ Volvo กล่าวว่าชื่อรุ่นต่อไปของรถยนต์ไฟฟ้า XC90 จะใช้ชื่อว่า Embla (เอ็มบา) เปิดตัวในปี 2565 และ ผลิตในโรงงานริดจ์วิลล์ เซาท์แคโรไลนา รถยนต์รุ่นนี้จะเป็นรถยนต์เอสยูวีรุ่นแรกที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม EV ใหม่

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 Level 4 Autonomous driving with ‘Sentinel’

Volvo XC90 เจนที่ 3 จะติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 สำหรับระดับนี้จะทำให้ผู้ขับขี่ปล่อยมือจากพวงมาลัย ทำกิจกรรมอื่นๆ เช่นอ่านหนังสือ พักผ่อนได้ ถือว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสุดๆ

แน่นอนว่าการขับขี่แม่นยำขนาดนี้ ต้องมีการประมวลผลชั้นสูงด้วย NVIDIA DRIVE Orin system-on-a-chip มีความสามารถ 254 tera operation ต่อวินาที (TOPS)

NVIDIA DRIVE Orin จะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดย Volvo Cars และ Zenseact ชุดเซ็นเซอร์ที่จำเป็นสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ เช่น เทคโนโลยี LiDAR ที่พัฒนาโดย Luminar นั้นเปิดใช้งานโดยพลังการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นของ NVIDIA DRIVE Orin และการประมวลผลกราฟิก Zenseact หากเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ L4 VOLVO ยังคงต้องจำกัดพื้นที่ขับขี่เฉพาะก่อนเพื่อความปลอดภัย

Luminar lidar และคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงโดยใช้ชิป Nvidia Drive Orin เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Lidar ซึ่งคล้ายกับเรดาร์แต่ใช้คลื่นแสงแทนคลื่นวิทยุในการตรวจจับวัตถุทำให้มีความแม่นยำมากขึ้น

ฮาร์ดแวร์จะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ใหม่ ที่พัฒนาขึ้นภายในบริษัท โดยเรียกว่า Highway Pilot ทำให้สามารถเกิดระบบ “ขับขี่อัตโนมัติ” บนทางหลวงได้ Volvo กล่าว อย่างไรก็ตาม จะเปิดใช้งานได้ก็ต่อเมื่อได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัยและได้รับอนุญาตตามกฎหมายสำหรับสถานที่และเงื่อนไขทางภูมิศาสตร์แต่ละแห่งเท่านั้น

ฟังดูคล้ายกับฟีเจอร์ Traffic Jam Pilot ของ Audi ที่ออกแบบมาเพื่อให้การขับขี่บนทางหลวง โดยที่มีมนุษย์อยู่หลังพวงมาลัย แต่มีส่วนร่วมในการขับน้อยที่สุด

Audi เริ่มเพิ่มเซ็นเซอร์ Lidar ให้กับบางรุ่นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อรอการเปิดตัว Traffic Jam Pilot แต่ยกเลิกคุณลักษณะนี้เนื่องจากข้อกังวลด้านกฎระเบียบทางกฏหมาย และ ความกังวลอื่นๆ

วอลโว่เชื่อว่า เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่จะฉลาดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air ระบบต่างๆ จะค่อยๆ มีความสามารถมากขึ้น

สำหรับรถยนต์ต้นแบบ Volvo Concept Recharge กระจังหน้าแบบปิด ไฟหน้า Thor’s Hammer ออกแบบเพรียวบางทันสมัย ไฟท้ายรูปทรงตัว L โอบล้อมโลโก้ VOLVO พร้อมสปอยเลอร์หลังขนาดเล็ก

โมเดลนี้มาพร้อมประตูแบบฝังเรียบ หลังคากระจกแบบพาโนรามาแบบบาง เซ็นเซอร์ LiDar ติดตั้งบนหลังคา

Volvo XC90 เจเนอเรชันถัดไปจะมีความยาวมากกว่า 5 เมตร ตามรายงานของ Teknikensvarld ใช้วัสดุน้ำหนักเบา เช่น อะลูมิเนียม และ คาร์บอนไฟเบอร์ จะช่วยควบคุมน้ำหนักของตัวรถได้ดี นอกจากนี้ยังมีให้เลือกที่นั่งภายในหลากหลายเช่น 1+2, 2+2, 2+3, 2+2+2 และ 2+3+2

ภายในห้องโดยสารค่อนข้างทันสมัย แต่หากผลิตจริงน่าจะปรับเปลี่ยนเยอะพอสมควร แผงหน้าปัดแบบมินิมอลพร้อม หน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาด 15 นิ้ว

XC90 จะใช้สถาปัตยกรรม SPA2 ใหม่ของวอลโว่ ซึ่งจะมาแทนที่แพลตฟอร์ม SPA (Scalable Product Architecture) นอกจากนี้วอลโว่ ยังมีการเปิดตัวอีกหลายรุ่นในอนาคต วอลโว่ยังคาดว่าจะเปิดตัวรุ่น SUV คูเป้ ซึ่งอาจเรียกว่า XC100 Recharge

ปัจจุบัน Volvo XC90 มีให้เลือก 2 ขุมพลังได้แก่ ดีเซล 2.0 และ ปลั๊กอินไฮบริด 2.0

ปลั๊กอินไฮบริดเทอร์โบ 2.0 407 แรงม้า

  • เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร 1,969 ซีซี. 4 สูบ รหัส B4204T35 กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 82.0 x 93.2 มิลลิเมตร พ่วง Turbocharged และ Supercharged กำลังสูงสุด 320 แรงม้า (PS) ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิด 440 นิวตันเมตร ทำงาน ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร
    • เครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า รวมพละกำลังสูงสุด 407 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร
    • เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Geartronic
    • ระบบ Plug-in Hybrid แบตเตอรี่ Lithium-ion 9.2 kWh แรงดันไฟฟ้า 270-400 V ขับเคลื่อนล้อหน้า – ล้อหลังขับเคลื่อนด้วย Electric Rear Axel Drive ปล่อย CO2 53 g./km. ความจุถังน้ำมัน 50 ลิตร รองรับน้ำมันสูงสุด E10

ดีเซลเทอร์โบ 2.0 235 แรงม้า

  • เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 1,969 ซีซี. 4 สูบ รหัส D4204T23 กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 82.0 x 93.2 มิลลิเมตร เทอร์โบคู่ อัตราส่วนกำลังอัด 15.8 : 1 กำลังสูงสุด 235 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,250 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Geartronic ปล่อย CO2 ที่ 154g./km. ขับเคลื่อน 4 ล้อ All-Wheel Drive ความจุถังน้ำมัน 71 ลิตร

Topelectricsuv.com / Carnewschina.com


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.