News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Xiaomi
Advertisement

Xiaomi EV Inc ในกรุงปักกิ่ง กำลังเข้าสู่อุสาหกรรรมยานยนต์ เพื่อผลักดันการเข้าซื้อกิจการ Borgward Motors รวมทั้งเป็นเจ้าของโรงงาน Borgward ในกรุงปักกิ่ง

ความสามารถของโรงงาน Borgward มีกำลังการผลิต 180,000 คันต่อไป

Borgward เป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันที่มีชื่อเสียง ตั้งแต่ปี 2014 บริษัท Foton Motor ของจีนเป็นเจ้าของ 100% ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Beijing Automotive Industry Corporation (BAIC) Foton Motor เป็นผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ในปี 2019 Foton ขายหุ้น 67% ของ Borgward ให้กับ uCar ผู้ส่งออกรถยนต์ใช้แล้วของจีน ผู้ให้บริการเช่าระยะสั้น

โรงงานของ Borgward Automobile ตั้งอยู่ที่ Miyun Park, Zhongguancun, Beijing เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงในเขตชานเมืองปักกิ่ง อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งนี้ถูกระงับการใช้งานมานานกว่าหนึ่งปี โรงงานใช้ระบบการผลิตอัจฉริยะ “Industry 4.0” ของเยอรมัน

มีกำลังการผลิตที่ออกแบบไว้ 180,000 คันในเฟสแรกและ 360,000 คันในเฟสที่สอง โรงงานอัจฉริยะที่ยืดหยุ่นแห่งนี้ครอบคลุมกระบวนการผลิตยานยนต์แบบครบวงจร เช่น การขึ้นรูป ตัวถังรถ การพ่นสี การประกอบขั้นสุดท้าย การตรวจสอบ การขนส่ง และไอที สิ่งที่น่าตื่นเต้นคือ สามารถผลิตได้ทั้งเครื่องยนต์สันดาป และ ไฟฟ้า

ในเวลาเดียวกัน Xiaomi EV ยังได้ลงทุน ในโรงงานของตัวเองที่ เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีหวู่ฮั่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงงาน Xpeng

Xiaomi วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ภายในปี 2024 นอกจากนี้แบรนด์ยังคาดว่ายอดขายรถยนต์ 900,000 คันในปีต่อๆ ไป

CEO Xiaomi นาย Lei Jun ได้ลงทุนกว่า 10 พันล้านหยวน (1.55 พันล้านดอลลาร์) ในรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Xiaomi EV ซึ่งจะใช้จ่ายในธุรกิจ EV ภายใน 10 ปีข้างหน้า

ขณะที่ Xiaomi ที่จดทะเบียนในฮ่องกงตั้งเป้าที่จะแซงหน้า Samsung Electronics พร้อมขยายสาขาสมาร์ทโฟม ซึ่งพร้อมที่จะแซงหน้า Apple ภายใน 3 ปี

Lei ผู้ก่อตั้งซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานของ Xiaomi กล่าวว่า “เรายินดี ที่จะใช้ความถนัดของเรา ไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะในอนาคต”

Lei Jun กล่าวว่า “ตามหลักเหตุผลแล้ว รถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะและ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคก็เป็นสิ่งเดียวกัน Xiaomi จะไม่มีวัน ทำไม่ได้ และมันเป็นอุปสรรคที่ท้าทายของแบรนด์ ในการสร้างรถยนต์อัจฉริยะ “

Xiaomi EV ได้ติดต่อกับพันธมิตรรถยนต์ในจีนหลากหลายกว่า 10 ราย ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ Xiaomi EV มีพนักงานกว่า 300 คัน จากผู้สมัครคัดเลือกกว่า 20,000 คัน

เมื่อเดือนที่แล้ว มีรายงานว่า Xiaomi ได้เจรจากับ China Evergrande Group บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีภาระหนี้เพื่อซื้อธุรกิจ EV

รวมทั้ง Xiaomi กำลังเจรจากับบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งรวมถึง Evergrande แต่กล่าวว่ายังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ

Xiaomi ประกาศซื้อกิจการ DeepMotion ผู้พัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเงินประมาณ 77 ล้านดอลลาร์ เป็นความตั้งใจจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับระดับ L4 ในอนาคต

ในเวลาเดียวกัน ข่าวดังกล่าวยังระบุด้วยว่าคนในของ Jianghuai Automobile กล่าวว่า Jianghuai Automobile อาจทำสัญญากับ Xiaomi Automobile และ รถยนต์รุ่นแรกของ Xiaomi อาจมีราคาต่ำกว่า 200,000 หยวน หรือ 1 ล้านบาท

Carnewschina.com

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.