Advertisement

Advertisement

Xiaomi Motors จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลาย รวมทั้งกระบะไฟฟ้า

Xiaomi Motors จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลาย รวมทั้งกระบะไฟฟ้า

Advertisement

Advertisement

 

ไม่นานมานี้ “Kunlun /SU7 ” รุ่นแรกของ Xiaomi Motors ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ออกจำหน่ายในช่วงปีหน้า นอกจากนี้แบรนด์ Xiaomi ภายใต้การนำของ CEO Lei Jun เตรียมสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายครอบคลุม SUV , MPV และ กระบะไฟฟ้า

Advertisement

Advertisement
  • Xiaomi Motors เป็นหน่วยงานด้านยานยนต์ของ Xiaomi ยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของจีน บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2017 ละมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน Xiaomi Motors กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าหลายประเภท รวมถึงรถซีดาน รถ SUV และรถมินิแวน บริษัทยังได้ประกาศแผนการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอีกด้วย
  • Xiaomi Motors เป็นบริษัทที่ค่อนข้างใหม่ แต่มีความก้าวหน้าที่สำคัญไปแล้ว บริษัทได้ร่วมมือกับซัพพลายเออร์ด้านยานยนต์รายใหญ่หลายราย รวมถึง Bosch, Continental และ Valeo เสียวหมี่ มอเตอร์ ยังได้ลงทุนอย่างมากในการวิจัยและพัฒนา และได้สร้างทีมวิศวกรและนักออกแบบที่มีประสบการณ์
  • Xiaomi Motors คาดว่าจะเปิดตัวรถยนต์การผลิตคันแรกในปี 2023 บริษัทตั้งเป้าไปที่ตลาดจีน แต่ก็ยังมีแผนที่จะขยายไปสู่ตลาดอื่นๆ รวมถึงยุโรปและสหรัฐอเมริกา
  • นอกจากนี้ยังจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่นแรกภายใต้ชื่อรหัส “Modena” และ “Le Mans” ตามลำดับ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นรถยนต์ประเภทใด

ข้อมูลตอนนี้มีไม่มาก เพราะมีเพียงภาพ Xiaomi Kunlun /SU7 เท่านั้น และยืนยันว่าใช้ชื่อนี้ในการจำหน่ายในประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีภาพเรนเดอร์จากศิลปินดิจิตอล ซึ่งออกแบบรถยนต์หลากหลายประเภทอย่าง MPV , SUV และ กระบะไฟฟ้า หรือรถตู้ไฟฟ้า ทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจาก Kunlun /SU7 โดยเฉพาะไฟหน้า แต่เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงๆ คงแตกต่าง และเราต้องรออีกนาน

โรงงานผลิตรถยนต์ Xiaomi

  • รถคันแรกของ Xiaomi เข้าสู่ขั้นตอนที่ห้าของการตรวจสอบสายการผลิต (PT5) ที่โรงงาน Yizhuang นอกจากนี้ โรงงานที่อี้จวงของ Xiaomi จะบรรลุเป้าหมายการผลิตรถยนต์ 300 คันในเดือนธันวาคม ซึ่งมากกว่าในเดือนพฤศจิกายนหลายเท่า
  • โรงงานรถยนต์ของเสียวหมี่ในกรุงปักกิ่งได้ทดลองผลิตรถยนต์ปริมาณน้อยมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีรถยนต์หลายสิบคันที่ผลิตไปแล้วก่อนหน้านี้
  • Medium Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF International Securities ซึ่งเป็นผู้ติดตามห่วงโซ่อุปทานของ Apple ที่มีชื่อเสียงกล่าวว่ารุ่น EV แรกของ Xiaomi คาดว่าจะวางจำหน่ายในปี 2024 โดยมีการจัดส่งประมาณ 50,000 คัน เป็น 60,000 คัน

Lei Jun เหลย จุน CEO ของ Xiaomi ได้กล่าวถึงประเด็นเกี่ยวกับ Xiaomi Motors ใน “คำตอบสำหรับคำถามของชาวเน็ต” ผ่าน Weibo นาย Lei Jun กล่าวว่า “ขณะนี้ Xiaomi Motors กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่นมากและจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ฉันจะรายงานให้ทุกคนทราบ” เบื้องต้นจะมีราคาไม่ถึง 300,000 หยวน หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท

  • Lei Jun เล่ยจุน เป็นมหาเศรษฐีชาวจีนผู้ก่อตั้ง Xiaomi ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เดือนมกราคม 2022 มูลค่าสุทธิของ Lei Jun อยู่ที่ประมาณ 16.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามBloomberg Billionaires Indexทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 118 ของโลก

นี้คือความฝันอันยิ่งใหญ่ของ Lei Jun CEO ของ Xiaomi ที่จะนำพาแบรนด์ Xiaomi ยักษ์ใหญ่มาร์ทโฟนของจีน ก้าวสู่อุสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า EV เขาเชื่อว่าความเชี่ยวชาญในซิฟต์แวร์ และ ประสบการณ์ในอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมทั้งการผลิตในราคาไม่แพง คือจุดขายที่จะนำพาไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในราคามวลชน

ทดสอบวิ่ง Xiaomi SU7 ไฟฟ้าวิ่งได้ 765 กม./ชาร์จ CLTC เตรียมเปิดตัวในจีน

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้