car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Xiaomi MS11 ซีดานไฟฟ้า อาจมาพร้อมแบตเตอรี่ 101kWh วิ่งได้กว่า 800 กม./ชาร์จ

Advertisement

Advertisement

ภาพเรนเดอร์ “Xiaomi Car” อย่างไม่เป็นทางการ จากภาพสปายช็อตที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ รายละเอียดทั้งหมดใช้เพื่อความบันเทิงเท่านั้น เราไม่ยืนยันว่า Xiaomi Car คันจริงจะหน้าตาแบบนี้ ออกแบบโดย @SugarDesign

ภาพทดสอบวิ่งในจีน

 

 

 

 

 

Xiaomi MS11 จะกลายเป็นซีดานไฟฟ้าสุดหรู รุ่นแรกของแบรนด์ Xiaom นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลสำหรับแบตเตอรี่ไฟฟ้า ternary (NMC) 101 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถเดินทางกว่า 800 กม./ชาร์จ มีรายงานว่าจะรองรับการชาร์จ 800V DC

แบตเตอรี่ของ Xiaomi MS11 ได้มีการถ่ายภาพสปายช็อตถูกเผยแพร่ครั้งแรกโดยบัญชี MetaAuto Weibo ต่อมาได้ถูกลบออกไป อย่างไรก็ตาม ภาพนี้กลายเป็นไวรัลในทันที อย่างที่เราเห็น แบตเตอรี่มีสติกเกอร์ที่มีโลโก้ Xiaomi ติดอยู่ โดยระบุข้อมูลเทคนิคบางส่วนเช่น บตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีความจุ 101 กิโลวัตต์ชั่วโมง แรงดันไฟฟ้าสูงถึง 726.7 V. สำหรับความจุที่กำหนดคือ 139.0 Ah น้ำหนัก 642 กก. ความหนาแน่นของพลังงานคือ 157 Wh/kg

ตามแหล่งข่าว Xiaomi MS11 รุ่นระยะไกลจะติดตั้งแบตเตอรี่นี้ เป็นผลให้ระยะของมันจะถึง 800 กม. ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะเป็นไปได้สำหรับรุ่น RWD เท่านั้น สำหรับรุ่น 4WD ระยะทางที่ใช้แบตเตอรี่เดียวกันจะอยู่ที่ 600-650 กม. (CLTC)

ก่อนหน้านี้ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ตามที่ Tianyancha บริษัท Xiaomi Technology Co., Ltd. ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากราฟิกและข้อความ “Xiaomi Modena”, “MODENAT”, “XIAOMI MODENA” และ “MIMODENA” หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า รถคันแรกของแบรนด์ Xiaomi จะเป็นซีดานไฟฟ้าขนาดกลางแบบ Fastback ภายใต้รหัส Modena สำหรับชื่อจำหน่ายจริงๆ ยังคงต้องรอติดตามกันอีกครั้ง

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4685 มม.
  • กว้าง 1875 มม.
  • สูง 1545 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2750 มม.

Xiaomi Auto จะประสบความสำเร็จได้ ต้องติดหนึ่งใน 5 อันดับของผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก Lei Jun CEO ของ Xiaomi กล่าว โดยต้องมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 10 ล้านคันต่อปี หรือ เดือนละ 833,333 คัน (ปัจจุบันมีเพียง BYD ขายนรถยนต์ไฟฟ้าได้เดือนละ 200,000 คันเท่านั้น) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจะเปิดจำหน่ายภายในปี 2024

  • Lei Jun เล่ยจุน เป็นมหาเศรษฐีชาวจีนผู้ก่อตั้ง Xiaomi ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เดือนมกราคม พ.ศ. 2565 มูลค่าสุทธิของ Lei Jun อยู่ที่ประมาณ 16.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามBloomberg Billionaires Indexทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 118 ของโลก

นี้คือความฝันอันยิ่งใหญ่ของ Lei Jun CEO ของ Xiaomi ที่จะนำพาแบรนด์ Xiaomi ยักษ์ใหญ่มาร์ทโฟนของจีน ก้าวสู่อุสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า EV เขาเชื่อว่าความเชี่ยวชาญในซิฟต์แวร์ และ ประสบการณ์ในอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมทั้งการผลิตในราคาไม่แพง คือจุดขายที่จะนำพาไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในราคามวลชน

ปัจจุบันต้นทุนแบตเตอรี่ลดลง 80% โดยรวมรวม แต่ในอนาคตสามารถลดต้นทุนได้อีกอย่างน้อย 50% “Tesla เข้าสู่อุตสาหกรรม EV เร็วกว่าเรา 10 ปี บางคนคิดว่าเราพลาดโอกาสเข้าสู่ตลาดแล้ว แต่ฉันไม่เห็นด้วย” Lei ทวีตเมื่อวัน ที่ 8 กันยายน 2022

Lei Jun ผู้ก่อตั้ง Xiaomi เชื่อมั่นว่า การแข่งขันอุสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติ และ LiDAR เป็นเซ็นเซอร์หลักในอุสาหกรรม และพวกเขามั่นใจว่าจะเป็นผู้นำในด้านนี้

Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของจีน ต้องการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ รวมทั้งรถยนต์ของพวกเขาคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายเกินกว่า 300,000 หยวน หรือประมาณ 1.49 ล้านบาท

Xiaomi ประสบความสำเร็จในตลาดโทรศัพท์มือถือด้วยราคาที่ต่ำกว่า แต่ไม่อาจทำซ้ำเส้นทางที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ เพราะห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ซับซ้อนกว่าโทรศัพท์มากมาย และการควบคุมต้นทุน เป็นสิ่งที่ท้าทายของทุกบริษัทรถยนต์ในโลก ณ ตอนนี้

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีนกำลังเร่งเติบโตอย่างมาก Xiaomi กำลังดำเนินการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกออกสู่ตลาด แต่ต้องรอจนถึง 2024 ที่จะสามารถสร้างรถยนต์ไฟฟ้า และสร้างจุดแข็งของตัวเอง และรถยนต์ราคาถูกแทบจะไม่สามารถแข่งขันได้ หากคุณภาพไม่ดี

Lei Jun คาดว่า Xiaomi Motor คาดว่าจะผลิตเป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 และโรงงานแห่งแรกจะตั้งอยู่ใน Yizhuang กรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้ยังมีการหาที่ดินเพื่อสร้างโรงงานกว่า 718,046.1 ตารางเมตรระยะเวลาเช่าและขายรวม 50 ปี และราคาเริ่มต้นที่ 610,339,185 หยวน (ที่ดินสำหรับการสร้างโรงงาน Xiaomi มีขนาดเท่ากับ 100 สนามฟุตบอล)

Xiaomi Auto Project จะสร้างฐานสำนักงานใหญ่ Xiaomi Auto สำนักงานใหญ่ขาย และสำนักงานใหญ่ R&D และจะสร้างโรงงานยานยนต์ โดยมีกำลังการผลิตรถยนต์ 300,000 คันต่อปีใน 2 เฟส กำลังการผลิตของเฟส II และเฟส II คือ 150,000 คันตามลำดับ

Xiaomi ได้จับมือกับซัพพลายเออร์ ในการพัฒนา LiDAR สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ ได้แก่ Hesai Technology ซึ่งพัฒนาระบบ Lidar ไฮบริดโซลิดสเตต AT128 ที่มีความแม่นยำสูง เพิ่มมุมกว้าง และ ตรวจสอบจุดบอดที่เล็ก

AT128 LiDAR ของ Hesai เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว บริษัทรถยนต์ Li Auto ได้ใช้ในรถยนต์ Li L9 SUV คันโต ที่พึ่งส่งมอบในจีนเมื่อ 30 สิงหาคมทีผ่่านมา

Xiaomi จะลงทุน3.3 พันล้านหยวนในการวิจัยและพัฒนาสำหรับระยะแรกของโครงการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ขณะนี้มีทีมงานกว่า 500 คนในการพัฒนา Lei กล่าวเสริมว่าทีมคาดว่าจะมีผู้คนสูงสุด 600 คนภายในสิ้นปีนี้

ระยะแรกของโครงการขับขี่อัตโนมัติของ Xiaomi ซึ่งวางแผนที่จะนำรถทดสอบ 140 คันไปใช้งาน จะได้รับการทดสอบทั่วประเทศจีน ตามรายงานของ Lei    

 

Xiaomi ได้ยื่นเอกสารสิทธิบัตรสำหรับกล้องจับภาพมุมกล้องด้านหน้า ที่รวมหลายโมดูล ทำให้ครอบคลุมมุมมองส่วนหน้าทั้งหมด สิทธิบัตรดังกล่าวยื่นเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่พึ่งได้รับอนุมัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าว กล้องจะอยู่ที่ด้านบนของรถ ที่รวม 3 เซ็นเซอร์ ที่ใหม่มุมมองครอบคลุม และ ช่วยขจัดจุดบอด นอกจกานี้ยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

สิทธิบัตรกล้องของ Xiaomi จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ขับขี่โดยให้มุมมองที่สมบูรณ์มากขึ้น สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าของ Xiaomi

Xiaomi ได้จดสิทธิบัตรถยนต์กว่า 800 ฉบับ ซึ่งมีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าพวกเขาจริงจังกับการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก

Weibo , Yiyouliao , Xchuxing , Weibo Sugar Design

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด