car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Tesla Model 3 facelift ‘Project Highland’ 2023 ก่อนเปิดตัว * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ Motortrend

เครดิตภาพ sugardesign_1

เครดิตภาพ Avarvarii automotive artworks

เมื่อพิจารณาจากภาพถ่ายสปายช็อตในครั้งนี้ ไฟหน้าของรถใหม่ใช้การออกแบบใหม่ มีการปรับองค์ประกอบภายในโคมไฟ หลอดไฟ LED รูปตัว L

ทดสอบวิ่ง Tesla Model 3 ‘Project Highland’ เครดิต The Kilowatts 

2024 Tesla Model 3 Redesign

2024 Tesla Model 3 Redesign คาดว่าน่าจะมีการปรับปรุงภายนอกเพียงเล็กน้อยโดยเฉพาะด้านหน้า-ด้านท้าย

ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพของ Tesla Model 3 รุ่นปรับปรุงใหม่ในลานจอดรถในสหรัฐอเมริกา และทดสอบวิ่ง ในแคลิฟอร์เนีย นี้น่าจะเป็นสปายช็อตแรกของ Tesla Model 3 ร่นปี 2023

Tesla Model 3 รุ่นปรับปรุงใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 โดยผลิตที่โรงงาน Shanghai Gigafactory ประเทศจีน ตามมาด้วยโรงงาน Fremont ในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ ภายใต้ชื่อ Project Highland

เป็นเวลาอันสมควรที่ TESLA จะปรับโฉม TESLA MODEL 3 ใหม่ในปีหน้า ปัจจุบัน TESLA MODEL 3 เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017 – ปัจจุบัน นับตั้งแต่ 2018 – 2020 โมเดล 3 ได้รับความนิยม และ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขายดีสุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังครองตำแหน่งไฟฟ้าขายดีในปี 2019 ในยุโรป และ ในจีนปี 2020

แต่การจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าของเทสล่า โดยเฉพาะ MODEL 3 ยอดขายดี เริ่มลำบาก โดยเฉพาะในตลาดรถยนต์จีน ซึ่งมียอดขายอันดับ 2 ของเทสล่า นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา Model 3 ได้รับการท้าทายจากแบรนด์จีนที่หลากหลายโดยเฉพาะ BYD

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ สื่อต่างประเทศจับภาพสปายช็อตล่าสุดของ Tesla Model 3 ใหม่ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 เนื่องจากมีการพรางตัวทำให้ไม่สามารถเห็นรายละเอียด แต่คาดว่ารถใหม่ จะเพิ่มกล้องที่ส่วนท้ายของกลุ่มไฟหน้าเพื่อปรับปรุงความสามารถในการ “มองเห็น” ของรถให้ดียิ่งขึ้น และเสริมประสิทธิภาพระบบช่วยเหลือการขับขี่อัตโนมัติของ Tesla FSD และอาจแนะนำฟังก์ชั่นภาพพาโนรามา 360° ความยาวของรถที่ด้านหน้า และ หลังเพิ่มขึ้น

แต่จากข้อมูลของ @新浪车车 เผยให้เห็นภายในห้องโดยสาร ลายไม้แนวนอนบนคอนโซลกลางของ Model 3 ใหม่อาจถูกยกเลิกและแทนที่ด้วยผ้าไม่ทอโฟม ABS ความหนาแน่นที่สูงขึ้นอาจ ให้รถมีการออกแบบภายในที่ทันสมัยยิ่งขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเบื้องต้นระบุว่า TESLA MODEL 3 กำลังอยู่ในช่วงการปรับโฉมครั้งสำคัญโดยเฉพาะภายในห้องโดยสาร ภายใต้รหัสใหม่ “Highland” เบื้องต้นการออกแบบจะคล้ายๆ MODEL S และ X 2021

TESLA เน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงภายในห้องโดยสาร และ ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ยักษ์ Giga Press  แบบใหม่ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการประกอบ ทั้งภายใน และ ภายนอก ด้วยเหตุนี้จะทำให้ MODEL 3 ราคาถูกลงอีก

  • Giga Press เป็นเครื่องหล่อแม่พิมพ์แรงดันสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีแรงยึด 55,000 ถึง 61,000 กิโลนิวตัน
  • โรงงาน GIGAFACTORY จะใช้หุ่นยนต์นับพันตัวในการทำหน้าที่ เชื่อม Welding ตอกหมุด Riveting กาวประสาน Adhesive Bonding ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีความละเอียดอ่อน และอาจเกิดความคลาดเคลื่อนของชิ้นงาน สำหรับเครื่อง Giga Press รุ่นแรกที่ผลิตนั้นคือ Model Y
  • GIGA PRESS เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่กว่า 9,000 คัน ของบริษัท IDRA (อิดรา) รุ่น OL 6100 CS จากประเทศอิตาลี ใช้ในการขึ้นรูปชิ้นงานจากอลูมินัมเหลว โดยการอัดด้วยความดันสูง หรือกระบวนการ DIE CASTING โดยเครื่อง GIGA PRESS ปัจจุบันติดตั้งในโรรงาน เซี่ยงไฮ้ , แคลิฟอร์เนีย , เบอร์ลิน และ เทกซัส

สำหรับภายในห้องโดยสาร TESLA เน้นปรับปรุงให้เรียบง่าย เพื่อลดต้นทุนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม จะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงสิ่งที่ผู้ขับขี่ใช้บ่อยที่สุด เช่น หน้าจอระบบสาระบันเทิง การอัปเดตนี้จะเกิดขึ้นในตลาดจีนก่อนใคร ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่อันดับ 2 ของเทสล่า รองจากสหรัฐอเมริกา

สำหรับตลาดรถยนต์จีน มีการแข่งขันที่รุนแรง เมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ถูกบังคับให้ลดราคาสำหรับ รุ่น โมเดล 3 กว่า 9% เพื่อสามารถแข่งขันในตลาดได้มากขึ้น เพราะในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2022 ยอดขาย Model 3 ในจีนน้อยลงมาก นขณะเดียวกันผู้ผลิตอย่าง BYD ก็ขายดีกว่า Model 3 ที่มี EV อย่าง Qin และ Han เพราะพวกเขาสามารถลดต้นทุนได้อย่างมหาศาล

Model 3 ที่ได้รับการปรับปรุงคาดว่าจะเข้าสู่การผลิตในไตรมาสที่สามของปี 2023 ที่โรงงานของ Tesla ในเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ยังจะผลิตที่โรงงานของผู้ผลิตรถยนต์ในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย แม้ว่าจะยังไม่ทราบระยะเวลาในการผลิตที่ชัดเจนก็ตาม

ปัจจุบัน Tesla Model 3

Tesla Model 3

  • มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 283 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง แบตเตอรี่ Lithium-ion LPF 57.5 kWh วิ่งได้ 491 กม./ชาร์จ WLTP อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม. รองรับการชาร์จ AC 11 kWh และ DC 170kW

Tesla Model 3 Long Range AWD

  • มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลัง 498 แรงม้า แรงบิด 493 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง แบตเตอรี่ Lithium-ion NMC 75.0 kWh วิ่งได้ 602 กม./ชาร์จ WLTp เร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.4 วินาที ความเร็วสูงุสด 233 กม./ชม. รองรับการชาร์จ AC 11 kWh และ DC 250kW

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย CocheSpias (@cochespias1)

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด