Suzuki ยืนยัน! “ยังไม่มีแผนผลิต Jimny รุ่นกระบะ” แม้แฟน ๆ เรียกร้องมานาน
กลายเป็นประเด็นใหญ่ในวงการออฟโรดทั่วโลก เมื่อ Suzuki ออกมายืนยันชัดเจนว่า ยังไม่มีแผนพัฒนา Jimny รุ่นกระบะ (Pickup) แม้แฟนคลับจำนวนมากหวังให้รถรุ่นนี้ถูกนำไปต่อยอดเป็นรถบรรทุกขนาดเล็ก หลังจากเคยโชว์รถต้นแบบสุดเท่ในงาน Tokyo Auto Salon 2019 จนเกิดกระแสเรียกร้องอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
แฟน ๆ รอคอย Jimny Pickup มานาน – แต่ Suzuki ขอ “ปฏิเสธ”
ย้อนกลับไปในปี 2019 Suzuki ได้เผยโฉมรถต้นแบบ Jimny Sierra Pickup Style ซึ่งทำให้แฟน ๆ เชื่อว่า “Jimny กระบะ” จะกลายเป็นจริงในอนาคต ต่อมาในปี 2023 การเปิดตัว Jimny 5 ประตู ยิ่งกระตุ้นความหวังให้สูงขึ้น และมีข่าวลือจากผู้บริหาร Suzuki Australia ที่บอกเป็นนัยว่าบริษัทอาจกำลังพัฒนารุ่นนี้อยู่จริง
แต่ล่าสุด Suzuki ได้ออกแถลงชัดเจนผ่านคำให้สัมภาษณ์ของ ทากามิตสึ ซาซากิ (Takamitsu Sasaki) หัวหน้าวิศวกรของบริษัท ในงาน Japan Mobility Show 2025 ว่า
“บริษัทไม่มีแผนพัฒนา Jimny รุ่นกระบะในตอนนี้”
ถือเป็นการปิดประตูความหวังของแฟน ๆ อย่างเป็นทางการ
เหตุผลที่ Suzuki ไม่ทำ Jimny Pickup
ความต้องการตลาดจริงไม่ได้สูงอย่างที่คาด
Suzuki ประเมินแล้วว่า ตลาดรถกระบะขนาดเล็กแบบสองประตู หรือ Mini Pickup นั้นมีจำนวนลูกค้าที่ต้องการจริงค่อนข้างจำกัด การลงทุนพัฒนาโมเดลใหม่จึงอาจไม่คุ้มค่าทางธุรกิจ
โครงสร้างตัวรถต้องเสริมใหม่ทั้งระบบ
Jimny รุ่นปัจจุบันใช้แชสซีแบบขั้นบันได (Ladder Frame) ที่ออกแบบมาเพื่อรับแรงบิด แต่ไม่ได้ถูกออกแบบให้รองรับน้ำหนักบรรทุกแบบรถกระบะ โดยตรง
ซาซากิอธิบายว่า หากจะทำกระบะจริง ต้อง
- เสริมความแข็งแรงของเฟรมใหม่
- เพิ่มความทนทานต่อการรับน้ำหนัก
- เปลี่ยนโครงสร้างช่วงท้ายแทบทั้งหมด
ทำให้ต้นทุนและความยากในการพัฒนาสูงมาก
ขุมพลัง 1.5 ลิตร มีแรงไม่พอสำหรับกระบะ
ตลาดนอกญี่ปุ่นใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร NA กำลัง 75 kW (101 แรงม้า) ซึ่งเพียงพอสำหรับ Jimny 3 ประตู / 5 ประตูที่เน้นการลุย แต่ ไม่เหมาะกับการบรรทุกน้ำหนัก หากใช้บนรถกระบะจะรู้สึกแรงตกอย่างชัดเจน
ยิ่งไปกว่านั้น ซาซากิย้ำว่า:
“เราไม่มีแผนใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น เพราะต้องการรักษาสมดุลของ Jimny ไว้เหมือนเดิม”
แล้ว Jimny EV ล่ะ? Suzuki ก็สั่งพับเช่นกัน
Suzuki เคยทดลองพัฒนา Jimny EV เพื่อทำตลาดยุโรป และมีแนวคิดจะทำให้เวอร์ชันไฟฟ้าแรงกว่าเครื่องยนต์สันดาป แต่ท้ายที่สุด โทชิฮิโร ซูซูกิ ประธานบริษัท ออกมายืนยันว่า
“น้ำหนักของแบตเตอรี่จะทำลายความเป็น Jimny”
เพราะ Jimny คือรถที่ต้องเบา คล่องตัว ลุยได้น้ำหนักเบา การเพิ่มแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จะทำให้ตัวตนของรถเปลี่ยนไปมากเกินจำเป็น
สรุป Jimny Pickup ยังไกลเกินจริง – Jimny EV ก็ยังไม่พร้อม
จากข้อมูลทั้งหมด Suzuki ชัดเจนว่ารุ่นกระบะของ Jimny ยังไม่อยู่ในแผน และต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นความเป็นไปได้ อีกทั้งรุ่นไฟฟ้าก็ยังถูกระงับชั่วคราวเพราะน้ำหนักแบตเตอรี่ทำให้เสียสมดุลของรถออฟโรดขนาดเล็ก
Jimny ยังคงเป็นรถออฟโรดตัวเล็กที่รักษาเอกลักษณ์เดิม เน้นความเรียบง่าย คล่องตัว และขับสนุก ไม่ไล่ตามกระแสจนเสียจุดเด่นของตัวเอง
เหมาะสำหรับผู้เขียนข่าวยานยนต์ / SEO Blogger
- เนื้อหาเพิ่มความลึก วิเคราะห์ครบทุกประเด็น
- หัวข้อ H2 / H3 พร้อมใช้งาน SEO ทันที
- Meta Description และ Keywords รองรับ Yoast / RankMath
- โครงสร้างบทความเหมาะกับสื่อยานยนต์ในไทย



