TOYOTA เตรียมตั้งโรงงานประกอบ HILUX , FORTUNER ในลาว เริ่มปี 2028 กำลังผลิต 5,000 คันต่อปี

TOYOTA เตรียมตั้งโรงงานประกอบ HILUX , FORTUNER ในลาว เริ่มปี 2028 กำลังผลิต 5,000 คันต่อปี
Spread the love
Advertisement Advertisement

โตโยต้า ทูโช ประกาศตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ (KD) แห่งใหม่ในลาว รุกตลาดอาเซียนเต็มสูบ คาดเริ่มผลิตปี 2028

บริษัท โตโยต้า ทูโช จำกัด (Toyota Tsusho Corporation) ยักษ์ใหญ่ด้านการค้าและการลงทุนในเครือโตโยต้า เดินหน้าขยายฐานรากธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศจัดตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ Toyota Tsusho Manufacturing Laos Co., Ltd. (TTML) เพื่อดำเนินธุรกิจประกอบรถยนต์ชิ้นส่วนนำเข้า หรือ KD (Knock Down)* ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)

การจัดตั้งฐานการผลิตแห่งใหม่นี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านยานยนต์ใน สปป.ลาว โดยจะมีการทยอยลงทุนในด้านเครื่องจักร อุปกรณ์ และการพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นขั้นตอน มุ่งเป้าเปิดไลน์การผลิตอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน ปี 2028

*KD (Knock Down) คืออะไร?
คือ รูปแบบการดำเนินธุรกิจยานยนต์ที่ส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์จากต่างประเทศเข้าไปยังประเทศปลายทาง แทนการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปทั้งคัน (CBU) จากนั้นจึงทำการประกอบชิ้นส่วนทั้งหมดให้เป็นรถยนต์ที่สมบูรณ์ ณ โรงงานในประเทศนั้นๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนทางภาษีและสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจท้องถิ่น

1. เบื้องลึกและที่มาของการตัดสินใจลงทุน

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2018 โตโยต้า ทูโช ได้รับการโอนย้ายสิทธิ์การดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายยานยนต์ใน สปป.ลาว จาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (Toyota Motor Corporation) และได้เริ่มดำเนินธุรกิจในฐานะผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยมุ่งเน้นไปที่การเสริมความแข็งแกร่งของระบบการขายและบริการหลังการขายเพื่อขยายฐานธุรกิจ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ใหม่ใน สปป.ลาว เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตามจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวต่อไปอีกยาวนานจากอานิสงส์ของการเติบโตทางเศรษฐกิจรวมถึงกระแสการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสังคมยานยนต์ (Motorization)

อย่างไรก็ตาม ระบบการจัดหาในปัจจุบันที่พึ่งพาการนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูป (CBU) เพียงอย่างเดียวนั้น เริ่มประสบปัญหาด้านการแข่งขันทางราคาและความเสี่ยงเรื่องความมั่นคงในการอุปทานสินค้า ด้วยเหตุนี้ การสร้างระบบการผลิตแบบ “Local Production for Local Consumption” หรือ “การผลิตในท้องถิ่นเพื่อตอบสนองความต้องการในท้องถิ่น” จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน โตโยต้า ทูโช จึงตัดสินใจตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศเพื่อตอบโจทย์นี้ พร้อมทั้งขยายยอดขายและเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างธุรกิจในตลาดลาว

🎯 เป้าหมายเชิงกลยุทธ์: การเปลี่ยนผ่านจาก “ผู้นำเข้า” สู่ “ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย” จะช่วยทลายข้อจำกัดด้านกำแพงภาษีนำเข้า ส่งผลให้ราคารถยนต์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวลาวได้อย่างรวดเร็ว

Advertisement Advertisement

2. รูปแบบธุรกิจ โมเดลหลัก และแผนการขับเคลื่อนสู่อนาคต

บริษัท TTML จะนำองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญอันยาวนานในธุรกิจประกอบรถยนต์ที่โตโยต้า ทูโช ได้สะสมมาจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างระบบการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงใน สปป.ลาว

  • รุ่นรถยนต์ที่จะทำการผลิต: มุ่งเน้นไปที่รุ่นยอดนิยมที่เป็นหัวใจหลักของตลาดลาว ได้แก่ รถกระบะ Toyota Hilux และรถยนต์อเนกประสงค์ SUV Toyota Fortuner
  • กำลังการผลิต: ตั้งเป้าหมายกำลังการผลิตอยู่ที่ มากกว่า 5,000 คันต่อปี ซึ่งจะช่วยสร้างเสถียรภาพในการอุปทานรถยนต์ควบคู่ไปกับการรักษาความได้เปรียบด้านราคาในตลาด
  • การสร้างงานในท้องถิ่น: ในอนาคต โครงการนี้มีแผนที่จะสร้างงานและจ้างงานบุคลากรในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นประมาณ 150 ตำแหน่ง

นอกจากนี้ โตโยต้า ทูโช จะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทในการเป็นกลุ่มการค้าแบบครบวงจร (Value Chain) ที่ดูแลตั้งแต่ การจัดซื้อชิ้นส่วน, การบริหารโลจิสติกส์, การควบคุมการผลิต, ไปจนถึงการขายและการบริการหลังการขาย การบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียวนี้จะทำให้เกิดโซ่อุปทานที่คล่องตัว มีประสิทธิภาพสูง และผลักดันให้ส่วนแบ่งทางการตลาด (Market Share) เติบโตอย่างมั่นคง

ภายใต้แผนการดำเนินงานระยะกลางของโตโยต้า ทูโช ยุทธศาสตร์นี้ถือเป็นหนึ่งในแกนหลักสำคัญภายใต้แนวคิด “การเสริมสร้างและความร่วมมือในภาคส่วนโมบิลิตี้ (Mobility)” บริษัทไม่เพียงแต่มุ่งหวังความสำเร็จทางธุรกิจเท่านั้น แต่ยังตั้งเป้าที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ของ สปป.ลาว ให้ก้าวหน้า พร้อมทั้งสร้างงาน พัฒนาฝีมือแรงงาน และร่วมพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของ สปป.ลาว ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

📊 สรุปข้อมูลภาพรวมของบริษัทใหม่ (TTML)

รายละเอียดการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนและโครงสร้างพื้นฐานของโรงงานประกอบรถยนต์ มีข้อมูลสำคัญดังนี้:

  • ชื่อบริษัท: Toyota Tsusho Manufacturing Laos Co., Ltd. (บริษัท โตโยต้า ทูโช แมนูแฟคเจอริ่ง ลาว จำกัด)
  • สถานที่ตั้งโรงงาน: Lot 142-144, 158-160, KM 22, Nonthong Village, Xaythany District, Vientiane Capital, Lao PDR (เมืองไซทานี นครหลวงเวียงจันทน์)
  • ทุนจดทะเบียน: 15.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 2,460 ล้านเยน / ราว 570-600 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน)
  • ผู้บริหารสูงสุด: นายอากิฮิโร นิชิฮารา (Akihiro Nishihara) ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ (President)
  • โครงสร้างและสัดส่วนการถือหุ้น:
    • บริษัท โตโยต้า ทูโช จำกัด (Toyota Tsusho) ถือหุ้น 81%
    • บริษัท โตโยต้า ลาว จำกัด (Toyota Laos) ถือหุ้น 10%
    • โสกไซ กรุ๊ป (Sokxay Group) ถือหุ้น 9%
  • ประเภทธุรกิจ: การประกอบยานยนต์ (Vehicle Assembly)
  • ช่วงเวลาการจัดตั้งบริษัท: มิถุนายน 2026
  • กำหนดการเริ่มเดินสายการผลิต: เมษายน 2028 (พ.ศ. 2571)
  • กลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ที่ผลิต: Toyota Hilux และ Toyota Fortuner
  • เป้าหมายกำลังการผลิต: 5,000 คัน ต่อปี

หมายเหตุ: ข้อมูลที่ระบุในบทความนี้อ้างอิงตามรายงาน ณ วันประกาศข่าวประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับเปลี่ยนได้ในอนาคตตามความเหมาะสมของสภาวะเศรษฐกิจและการลงทุน

TOYOTA

Advertisement Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้