car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เลื่อนการเปิดตัวถึงกลางปีหน้า All-NEW FORD Explorer SUV ไฟฟ้า ในยุโรป

Advertisement

Advertisement

 

ในเดือนตุลาคม 2022 Ford Motor Company ประกาศว่า Fiesta ซับคอมแพคแฮทช์แบ็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในรุ่นที่ยาวนานที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรป จะถูกยกเลิกในฤดูร้อนปี 2023 เป็นการอำลาก่อนเปิดทางผลิต Electric Explorer SUV ไฟฟ้าคันใหม่ในยุโรป

เวลาของ Ford Fiesta หมดแล้ว และ รถยนต์คันสุดท้ายที่จะผลิตออกจากโรงงานโคโลญจน์ในวันที่ 7 กรกฎาคม ตามรายงานจากAutocar

การสิ้นสุดของ Ford Fiesta เปิดทางการผลิต FORD Explorer SUV ไฟฟ้าที่ Cologne Electric Vehicle Center ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มิถุนายน “เราตัดสินใจสร้างรถยนต์ไฟฟ้าปริมาณมากคันแรกของเราที่นี่ในโคโลญ” Martin Sander ผู้จัดการทั่วไปของ Ford Model e Europe กล่าวกับAutocarในเดือนธันวาคม 2022

“มาถึงจุดที่เราต้องการพื้นที่สำหรับการก่อสร้าง เพราะเรากำลังเปลี่ยนโรงงาน Fiesta ให้เป็นโรงงานไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ทั้งหมด นี่คือเหตุผลที่เราต้องตัดสินใจหยุดการผลิต Fiesta”

Cologne EV Center เป็นโรงงานปลอดคาร์บอนแห่งแรกของ Ford คาดว่าจะเริ่มผลิต Ford Explorer SUV ไฟฟ้าในปีนี้หลังจากลงทุนไป 2 พันล้านดอลลาร์

All-NEW Ford Explorer EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ แพลตฟอร์มร่วม Volkswagen

Ford เลื่อนการเปิดตัว Electric Explorer ในยุโรปออกไปอีก 6 เดือน ก่อนหน้านี้ทางฟอร์ดมีแผนการเปิดตัว Explorer SUV ในช่วงต้นปี 2024 ทำให้การเปิดตัวดังกล่าวเลื่อนไปถึงกลางปีหน้า เป็นต้นไป

เพื่อพิจารณากฎความปลอดภัยใหม่ทั่วโลกที่จะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจที่จะเลื่อนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าว หนังสือพิมพ์ระบุ รายงานดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ “กฎความปลอดภัยสากล” ที่ฟอร์ดพูดถึง

สหภาพยุโรปจะบังคับใช้ระบบช่วยเหลือเพิ่มเติมบางอย่างสำหรับรถยนต์ใหม่ทุกคันที่เริ่มในปี 2024 สำหรับรถยนต์ที่เพิ่งผ่านการคัดสภาพใหม่จะมีผลใช้ตั้งแต่ 6 กรกฏาคม 2022 และต้นปี 2024 จะบังคับใช้

ก่อนหน้านี้ โคโลญจน์ เยอรมนี 21 มีนาคม 2023 Ford และ Volkswagen ร่วมกันเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โฉมใหม่ล่าสุดนามว่า Ford Explorer EV พัฒนาบนสถาปัตยกรรม Modular electric drive matrix (MEB) ของ VW โดยทำตลาดในยุโรป

 • มีให้เลือกสองรุ่น – Explorer และ Explorer Premium – Explorer ใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าล้วนสามารถสั่งซื้อได้ภายในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีราคาต่ำกว่า €45,000 หรือประมาณ 1.66 ล้านบาท พร้อมระบบส่งกำลัง RWD และ AWD เปิดจองแล้วที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของฟอร์ดทั่วยุโรป

Ford Explorer EV ใหม่ได้รับการออกแบบที่โด่ดเด่น ด้วยกระจังหน้าแบบปิด ภายนอกมีกลิ่นอายของ VW ID.4 ค่อนข้างมาก ไฟหน้าแบบ LED รูปตัว L โลโก้แบรนด์ Ford มีการเพิ่มขอบสีเงินรูปตัวยูที่ส่วนล่างของรถ กาบข้างสีดำ กรอบหน้าต่างสีดำ ความแตกต่างคือเสา C เพิ่มองค์ประกอบตกแต่งเฉพาะตัว ไฟท้ายรูปตัว C แบบ LED ล้ออัลลอยลายพิเศษขนาด 19 / 20 / 21 นิ้วตามเกรดรุ่น

 • ความยาวที่ต่ำกว่า 177.1 นิ้ว (4.5 เมตร) Explorer EV จึงสั้นกว่า Volkswagen ID.4 เล็กน้อย
 • มีสีตัวถังใหม่ ได้แก่ Arctic Blue และ Vibrant Blue My Mind พร้อม 3 สีเก่าอย่าง Frozen White, Magnetic grey, Agate Black และ Lucid Red

ภายในห้องโดยสาร สัมผัสถึงเทคโนโลยีมากมาย หน้าจอสัมผัสแนวตั้งปรับมุมได้ 3 มุม ขนาด 14.6 นิ้ว SYNC Move รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย หน้าจอหน้าปัดดิจิตอลแบบลอยตัวขนาด 5 นิ้ว คอนโซลหน้าฝัง Sound Bar แบบแนบเนียน พวงมาลัย 3 ก้านท้ายตัดทรงสปอร์ต

 • ภายในห้องโดยสารจุได้ 5 คน 2 แถว
 • เบาะนั่งคู่หน้าพร้อมระบบอุ่น
 • พื้นที่เก็บของประมาณ 470 ลิตร พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถสามารถขยายได้ถึง 1,400 ลิตร
 • คอนโซลขนาด 17 ลิตรระหว่างคนขับและผู้โดยสารเบาะหน้าสามารถใส่แล็ปท็อปขนาด 15 นิ้วได้
 • ระบบควบคุมสภาพอากาศแบบดูอัลโซน
 • ระบบควบคุมสภาพอากาศที่ให้ผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าสามารถเลือกอุณหภูมิได้เอง
 • ไฟบรรยากาศภายในห้องโดยสารเปลี่ยนได้ 10 สี
 • แท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย
 • ด้านหลังมีที่วางแก้วน้ำและที่วางแขน
 • ประตูท้ายไฟฟ้า

ข้อมูลข่าวของ Ford มีรายละเอียดทางเทคนิคค่อนข้างน้อยอย่างน่าผิดหวัง และไม่ได้ระบุว่าระบบส่งกำลังและแบตเตอรี่ขนาดเท่าไหร่ แต่คาดเดาว่า จะหยิบมาจาก ID.4 เริ่มต้นที่แบตเตอรี่ 52kWh มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว 146 แรงม้า วิ่งได้ 359 กม./ชาร์จ WLTP ในรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 262 แรงม้า ถึง 299 แรงม้า แบตเตอรี่ 77kWh สามารถวิ่งได้ 496 กม./ชาร์จ WLTP เป็นต้น

 • Ford ไม่ได้กล่าวถึงอัตราการชาร์จ แต่ระบุว่า Explorer สามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ใน 25 นาทีรองรับการชาร์จขนาด 17kW

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ได้แก่ เป็นครั้งแรกในฟอร์ดในยุโรป ADAS ได้แก่ ระบบควบคุมความเร็วคงที่อัจฉริยะพร้อมฟังก์ชัน Stop & Go, ระบบช่วยก่อนการชน, ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถเข้าโค้งพร้อมระบบเบรกแบบแอ็คทีฟ, ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ 2.0 และอื่นๆ

Assisted Lane Change สำหรับการเปลี่ยนเลนอย่างราบรื่นและปลอดภัยเพียงแค่กดก้านไฟเลี้ยว และ Clear Exit Assist ที่ช่วยเตือนเมื่อเข้าใกล้นักปั่นจักรยานก่อนที่จะเปิดประตูในที่ที่มีคนพลุกพล่าน ใจกลางเมือง

ครอสโอเวอร์ไฟฟ้ายังติดตั้งเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัว กล้อง 5 ตัว เรดาร์ 3 ตัว ที่ร่วมกันตรวจสอบได้ 360 องศารอบตัวรถ เพื่อเปิดใช้งานระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่หลากหลาย

FORD

Source: Autocar/ Electrive

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด