car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

All-NEW Mitsubishi Triton ปลั๊กอินไฮบริด อาจเปิดตัวปี 2024

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ โดย FB : Jakkrapan Chanmala


Carexpert


Carsguide.com.au

kolesaru ศิลปินดิจิตอล แสดงให้เห็นการออกแบบใหม่ของ Mitsubishi Triton ด้วยการหยิบยืมตัวถัง NAVARA ไฟหน้าเรียวบาง พร้อมไฟ DRL แบบแยกส่วน ไฟท้ายออกแบบใหม่รูปตัว C แบบ LED

Render By kolesaru

 

สำหรับไทรทันรุ่นต่อไปจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ซึ่งใกล้เคียงกับ FORD RANGER สำหรับข้อมูลจาก Drive สื่อออสเตรเลียรายงานว่า เวลาการเปิดตัว Triton เจเนอเรชั่นใหม่ ยังลึกลับคาดการณ์ว่าวางขายจริงๆในครึ่งแรกปี 2024 (ก่อนหน้านี้มีข่าวการเปิดตัวในช่วงปี 2023)

Kentaro Honda หัวหน้าวิศวกร Mitsubishi ออสเตรเลีย กล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ สำหรับ Triton BEV หรือ ไฟฟ้า 100% หรือ ไฮบริด ตอนนี้กำลังชั่งใจว่าระบบส่งกำลังไหนเหมาะสมกว่ากัน แต่สำหรับปลั๊กอินไฮบริด ในออสเตรเลีย เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ โดยโครงสร้างพื้นฐานแล้ว สำหรับตลาดออสเตรเลีย ระบบปลั๊กอินไฮบริด ดูจะเหมาะสม และ สมเหตุผลมากกว่าเปลี่ยนไปเป็นกระบะไฟฟ้า 100% เขากล่าว

Mitsubishi ไม่ใช่พวกเขามีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด ปัจจุบันมีรถยนต์อย่าง Outlander PHEV ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2013

  • Outlander PHEV ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร 4 สูบ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังรวม 229 แรงม้า (มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 2 ตัว ด้านหน้า S91 116 แรงม้า 255 นิวตันเมตร / ด้านหลัง YA1 136 แรงม้า 195 นิวตันเมตร) วิ่งไฟฟ้าล้วน 87 กม. WLTC แบตเตอรี่ขนาด 20kWh แม้ว่าเราจะไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ Mitsubishi กล่าวว่ากำลังขับมอเตอร์ด้านหน้าและด้านหลังเพิ่มขึ้น 40%

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนมีความเป็นไปได้มากกว่าที่ Mitsubshi จะเลือกระบบปลั๊กอินไฮบริดเพื่อขับเคลื่อน Triton ตามความคิดเห็นของ Mr Honda จากคำแถลงของ Shaun Westcott ประธาน Mitsubishi Motors Australia ระบุกับ CarGuide ว่าเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับออสเตรเลีย

การทดสอบวิ่ง Mitsubishi L200 / Triton ใหม่ ซึ่งมีการออกแบบกระจังหน้าคล้ายๆ Outlander ขนาบข้างด้วยไฟวิ่งกลางวันทรงเรียวพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ฐานล้อที่ยาวขึ้นส่งผลให้ภายในห้องโดยสารกว้างขึ้น ด้านหลังเปลี่ยนเล็กน้อย คาดว่าโมเดลใหม่ยังใช้ขุมพลังเดิม แต่ปรับจูนเล็กน้อย

Mitsubishi Triton พัฒนาถึงเจนที่ 5 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว NEW Mitsubishi Triton รุ่นปรับโฉมใหม่ ในปี 2018 และ ปรับอุปกรณ์ล่าสุดปลายปี 2020

หากตามแผนงานของ Mitsibishi โมเดลดังกล่าว มีกำหนดการเปิดตัวช่วงปลายปี  2021 แต่คาดว่าจำหน่ายจริงๆน่าจะเป็นต้นปี 2024 

มิตซูบิชิสามารถเป็นผู้นำในการพัฒนารถยนต์รุ่นนี้ได้ เนื่องจากความแข็งแกร่งในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ออสเตรเลียซึ่งส่วนใหญ่ของ Triton ยังคงขายได้ดี

Ashwani Gupta ซีโอโอของนิสสันยังกล่าวอีกว่าในปี 2020 บริษัทของเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับมิตซูบิชิเพื่อใช้ระบบส่งกำลัง ร่วมกันระหว่าง ไทรทัน และ นาวาร่า

Mitsubishi ได้กำหนดกลยุทธ์ระยะกลางผ่านแผนธุรกิจใหม่ ในกลยุทธ์นี้ ตลาดอาเซียนเป็นตลาดหลักที่มิตซูบิชิกำหนดเป้าหมาย นอกเหนือจากตลาดอเมริกา ตะวันออกกลาง และยุโรป

และ สิ่งที่น่าสนใจในปี 2023 เราจะได้เห็น NEW TRITON หากดูตาม Road Map (ไม่มีคำว่า HEV หรือ ไฮบริด) แม้ว่าไม่มีคำว่าไฮบริด

“หากมองภาพรวมตลาดรถยนต์ ในออสเตรเลีย ute โดยทั่วไป ในช่วงทศวรรษนี้ จะเห็นว่ามีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น และรูปแบบมันจะเริ่มเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่ยังระบุไม่ได้ว่าตอนไหน ” Owen Thomson ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของ Mitsubishi Motors Australia กล่าว

Mitsubishi Triton ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปใช้ไฟฟ้า PHEV ฟอร์ดกำลังเปลี่ยนไปใช้ RANGER PHEV หรือแม้แต่ VW Amarok อาจจะใช้ PHEV ในอนาคตเช่นกัน

คุณ Thomson อธิบายว่า Triton เป็นกระบะที่โด่ดเด่นแต่อาจมีทางเลือกในอนาคตอย่างเบนซิน PHEV เป็นตัวเลือกในอุดมคติสำหรับลูกค้าในเมือง เป็นยานพาหนะแห่งไลฟ์สไตล์มากกว่ารถบรรทุกสำหรับทำงาน

ปัจจุบันมิตซูบิชิมี Outlander PHEV และ Eclipse Cross PHEV ใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.4 ลิตร+มอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าและด้านหลัง (ขับเคลื่อนสี่ล้อ)

ภาพทดสอบวิ่งในต่างประเทศ

 

Carscoop 

Topgear.com.ph

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด