Advertisement

Advertisement

BMW Vision Neue Klasse คือรถยนต์ซีดานและรถครอสโอเวอร์ในเซ็กเมนต์ซีรีส์ 3 จะได้รับการยืนยันว่าจะผลิตจริงในฮังการีตั้งแต่ปี 2025 ที่โรงงาน Debrecen แห่งใหม่ของ BMW นอกจากนี้จะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าบนแพลตฟอร์มที่ออกแบบตามความต้องการนี้ แบรนด์หรูรายนี้ได้ประกาศแผนการประกอบรถยนต์รุ่น NE ในมิวนิก สปาร์ตันเบิร์ก ซานหลุยส์โปโตซี และเสิ่นหยางตั้งแต่ครึ่งหลังของทศวรรษ

BMW Vision Neue Klasse แสดงให้เห็นการออกแบบแห่งอนาคตของ Series 3 EV ใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวแบบไฟฟ้าล้วนในปี 2025 ที่มีภาษาการออกแบบใหม่ iDrive ที่ปรับปรุงใหม่ และเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นที่ 6 ของ BMW

Vision Neue Klasse รวบรวมภาษาการออกแบบที่สดใหม่ เน้นแนวคิดการออกแบบมินิมอลลิสต์ โดยลดความซับซ้อนเพื่อให้เป็นซีดานไฟฟ้าที่พรีเมียมดูสะอาดตามากขึ้น BMW แย้งว่าการทำเช่นนี้เป็นการเน้นย้ำถึงคุณลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ และเน้นย้ำการออกแบบกระจังหน้าทรงไตคู่ที่โด่ดเ้ด่น ตัวรถไร้มือจับประตู กระจกมองข้างจึงถูกแทนที่ด้วยกล้อง ซึ่งกฎหมายได้รับการอนุมัติแล้วในบางประเทศ ล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว และ สามารถติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 23 นิ้วจากโรงงานได้

ไฟหน้าและไฟท้ายยึ ยึดตาม i Vision Dee เพิ่มความกว้างของตัวรถเนื่องจากไฟ LED ที่สลับซับซ้อนขยายไปทั่วแผงด้านหน้าและด้านหลัง เรือนกระจกที่กว้างขวางพร้อมหน้าต่างด้านข้างบานใหญ่เสริมด้วยหลังคากระจก ทำให้มีความรู้สึกโปร่งสบาย

ห้องโดยสารที่มีคอนโซลกลางแบบลอยตัว โดยรวมเน้นการออกแบบเรียบง่ายสะอาดตาคล้ายๆภายนอก วิตช์เกียร์แบบทั่วไปได้จัดให้มีปุ่มสัมผัสแบบคาปาซิทีฟบนการ์ดประตูและพวงมาลัยแบบแบน

BMW ยังนำเสนอ จอแสดงผลบนกระจกหน้ารถที่กว้าง HUD ที่สามารถขยายได้ ด้านหน้าและตรงกลางเป็นหน้าจอสัมผัสของ iDrive เจเนอเรชั่นถัดไปที่มีซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมดและอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ พร้อมความสามารถในการย้ายการแสดงผลบนจอแสดงผลขนาดใหญ่ไปยัง HUD ด้วยการแสดงท่าทางมือ อย่างไรก็ตาม BMW ได้ยืนยันแล้วว่า Panoramic Vision จะวางจำหน่ายในปี 2025 โดยจะมาในแพลตฟอร์ม Neue Klasse พร้อม eDrive รุ่นที่หก

Adrian van Hooydonk หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ BMW Group กล่าวว่าการออกแบบ Vision Neue Klasse นั้น “ก้าวหน้ามากจนดูเหมือนว่าเราข้ามรุ่นโมเดลไป” รถซีดานไฟฟ้ามาในสี “Joyous Bright” พร้อมเน้นสีเหลือง โดยมีแถบสีด้านในสำหรับหุ้มเบาะนั่ง ด้านบนของแผงหน้าปัด และ แผงประตู

แบตเตอรี่ใหม่จะเพิ่มระยะได้ 30% และความเร็วในการชาร์จเป็นเปอร์เซ็นต์เท่าเดิม นอกจากนี้ ประสิทธิภาพโดยรวมคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 25% ในขณะที่ความหนาแน่นของพลังงานจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ต้นทุนการผลิตสำหรับแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงภายใต้สถาปัตยกรรม eue Klasse อาจลดลงได้มากถึง 50% กระบวนการผลิตคาดว่าจะลดลง 60%

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

ที่มา: บีเอ็มดับเบิลยู

Advertisement

Advertisement