Advertisement

Advertisement

 

“Sony Honda Mobility (SHM)” บริษัทร่วมทุนระหว่างโซนี่และฮอนด้า เตรียมนำเสนอโมเดลต้นแบบ “AFEELA” ในงาน “JAPAN Mobility SHOW 2023” (จัดขึ้นวันที่ 28 ตุลาคม 2023) ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ในรอบ 4 ปี

SHM ได้ประกาศแบรนด์ใหม่ “AFEELA” ซึ่งแสดงถึง “FEEL” ที่เป็นศูนย์กลางของประสบการณ์การเดินทาง รถต้นแบบที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ของ SHM ในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างผู้คนและความคล่องตัวได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรก เราจะดำเนินการพัฒนาตามต้นแบบต่อไป คำสั่งซื้อล่วงหน้าสำหรับยานยนต์ที่ผลิตจำนวนมากจะเริ่มในช่วงครึ่งแรกของปี 2025 โดยจะมีกำหนดเปิดตัวในปีเดียวกัน พร้อมส่งมอบในอเมริกาเหนือฤดูใบไม้ผลิปี 2026

ก่อนหน้านี้วันที่ 4 มกราคม 2023 HONDA และ SONY ประกาศเปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่อย่างเป็นทางการ นามว่า AFEELA พร้อมเปิดตัวรถต้นแบบ Prototype ภายใต้แบรนด์ดังกล่าว เพื่อก้าวไปสู่การสร้างรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต การประกาศดังกล่าวจัดทำโดย Yasuhide Mizuno ซีอีโอของ JV ที่งาน Consumer Electronics Show ในลาสเวกัส ระหว่างการแถลงข่าวของบริษัทแม่ Sony

สำหรับรถยนต์ต้นแบบที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์ Afeela คือ Vision-S ใหม่ รถต้นแบบไฟฟ้า Mizuno San ไม่ได้ให้คำอธิบายมากนักว่าทำไมชื่อ Afeela จึงถูกเลือก แต่พวกเขาเน้นย้ำสำหรับแบรนด์ใหม่ ที่จะเน้นการขับขี่ที่สนุก และเพิ่มประสบการณ์ขับขี่

รถใหม่จะมาพร้อมเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และกล้อง 45 ตัวทั้งภายในและภายนอก ด้วยความร่วมมือจากฝั่ง Sony มันยังมอบความบันเทิงที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันสำหรับภาพยนตร์ เพลง และเกมภายในรถ Qualcomm จะจัดหาชิป Snapdragon ที่ดีที่สุดเพื่อขับเคลื่อนเทคโนโลยีของรถยนต์ และ Epic Games จะจัดหา Unreal Engine สำหรับอินเทอร์เฟซแบบกราฟิก ซีอีโอของ Sony Honda Mobility Inc. คือ Yasuhide Mizuno ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Honda ส่วนฝั่ง Sony จะได้ตำแหน่งซีโอโอคือ Izumi Kawanishi ผู้บริหารระดับสูงของ Sony Group

“เราแบ่งปันมุมมองใหม่ ๆ สำหรับการร่วมกิจการค้าอิสระในระยะยาว แทนที่จะอยู่ภายใต้ SONY หรือ HONDA ” Kenichiro Yoshida ประธานและซีอีโอของ Sony กล่าวกับ Nikkei Asia

นี้เป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก และ บริษัทรถยนต์ระดับโลก หลังมีข่าวการเปิดตัวของรถยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำของ SONY ในรูปแบบ SONY Vision-S 02 SUV Conceptd เมื่อต้นปี 2022

SONY มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพ การตรวจจับ และ การเชื่อมต่อ คาดว่าการร่วมทุนของพวกเขา จะเริ่มเร็วสุดในปีนี้ และ รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ SONY จะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2026

SONY จะให้ HONDA รับผิดชอบในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์ ในส่วนการร่วมทุน ยังไม่กล่าวถึงรายละเอียดในการพัฒนาแพลตฟอร์ม และ บริการอื่นๆ

สเปคอื่นๆ

 • ขนาดตัวถัง
  • ยาว 4,895 มม.
  • กว้าง 1,900 มม.
  • สูง 1,460 มม.
  • ระยะฐานล้อ 3,000 มม.
 • รองรับ 5 ที่นั่ง
 • ระบบขับเคลื่อน AWD
 • ขนาดล้อหน้า 21 นิ้ว 245/40R21
 • ล้อหลัง 21 นิ้ว 245/40R21
 • ระบบกันสะเทือนหน้า Double Wishbone
 • ระบบกันสะเทือนหลัง Multi Link

 

SONY Vision-S 02 SUV 

https://www.youtube.com/watch?v=3jZmLIe_vEA&feature=emb_title&ab_channel=Sony

Sony เปิดตัวรถต้นแบบ Vision-S 02 เตรียมนำเสนอภายในงาน CES 2022

ในเดือนมกราคม 2020 Sony ได้เปิดตัวรถต้นแบบ Vision-S 01 ที่งาน CES บริษัทไม่ค่อยมีความตั้งใจในการผลิตรถยนต์ EV สักเท่าไหร่ ล่าสุดได้เผยโฉมโมเดลใหม่ Vision-S 02

รวมถึงการก่อตั้ง Sony Mobility Inc ในฤดูใบไม้ผลิปี 2022 บริษัทนี้จะทำหน้าที่เป็นหัวเรือของ SONY ในการสำรวจ การเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ SONY ทั้ง ซีดาน และ เอสยูวี

https://www.youtube.com/watch?v=K9bC81mPR6s&feature=emb_title&ab_channel=Sony

หาก Sony Vision-S 01 เป็นคู่แข่งในอนาคตของ Tesla Model S แล้ว Vision-S 02 จะเทียบเท่ากับ Model X โดยวางตำแหน่ง SUV ไฟฟ้ามีความยาว 4,895 มม. โดยมีระยะฐานล้อ 3,030 มม. นอกจากนี้ยังหนักกว่าด้วยน้ำหนัก 2,480 กก.

การออกแบบของ Vision-S 02 นั้นค่อนข้างคล้ายกับ Vision-S 01 ในสไตล์เดียวกันไฟหน้ารูปอัลมอนด์เชื่อมต่อกระจังหน้าแบบเรืองแสง ช่องไอดีแบบบางมีมิติ ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ไฟท้ายแบบ Full-LED เต็มความกว้าง หลังคาสีดำ กระจกมองข้างดิจิตอล ประตูแบบซ่อน

ภายในมีที่นั่ง 3 แถวที่รองรับได้ถึง 7 คน แผงควบคุมไฮเทคใช้ร่วมกับ Vision-S 01 ซึ่งรวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่ 3 จอ กระจกดิจิทัลเพิ่มเติม 2 จอ และหน้าจอสัมผัสอีก 1 จอบนคอนโซลกลางแบบลอย เพิ่มจอสัมผัสอีก 2 จอที่พนักพิงที่นั่ง โดยรวมมีจอแสดงผลทั้งหมด 9 จอในห้องโดยสาร

ลำโพงที่ติดตั้งบนเบาะนั่งเข้ากันได้กับ 360 Reality Audio บริการวิดีโอ Bravia Core การเชื่อมต่อ 5G และความสามารถในการเล่นเกม PlayStation

Sony ให้ความสำคัญอย่างมากกับระบบความปลอดภัย เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้ทั่วตัวรถ รวมถึงเซ็นเซอร์ภาพ CMOS ความละเอียดสูงและ LiDAR นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ Time-of-Flight (ToF) ยังตรวจสอบและจดจำคนขับ และ ผู้โดยสาร รวมทั้งมีระบบ ADAS ทั้งหมดช่วยให้เข้าถึงการขับขี่อัตโนมัติระดับ L2 ในขณะที่บริษัทจะพัฒนาถึงระดับ L4 ในอนาคต

SONY Vision-S 02 แบ่งปันรากฐานกับ Vision-S 01 มีระบบกันสะเทือนหน้าและหลังแบบปีกนกคู่พร้อมสปริงลมและระบบส่งกำลังแบบขับเคลื่อนสี่ล้อประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวแต่ละตัวให้กำลัง 268 แรงม้า ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กม./ชม.

https://www.youtube.com/watch?v=0i7xzM9ybNk&feature=emb_title&ab_channel=Sony
https://www.youtube.com/watch?v=P0cQQvvM5Qk&feature=emb_title&ab_channel=Sony

Shm-afeela.com

Advertisement

Advertisement