car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เริ่มเดินสายการผลิต Cadillac Lyriq ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันแรก หลังปิดยอดจอง

Advertisement

Advertisement

Cadillac Lyriq ปี 2023 จะเริ่มสายการผลิตในวันที่ 21 มีนาคม 2022 ปัจจุบันปิดรับออเดอร์แล้ว และ จะรับออเดอร์อีกทีวันที่ 19 พฤษภาคม

ขณะพูดคุยกับนักข่าวระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์ Rory Harvey รองประธานบริษัท Cadillac Global ได้ยืนยันข้อมูลในขณะที่ยังเน้นย้ำถึงความต้องการที่คาดไม่ถึงสำหรับรถไฟฟ้าคันแรกของบริษัท

ความต้องการ Cadillac Lyriq ปี 2023 มีมากถึง 233,000 คันในรถยนต์ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ของเรา แต่ตัวเลขดังกล่าวไม่ใช่การจอง

Harvey เชื่อว่าอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์จะเปลี่ยนใจมาเป็นยอดขายกว่า 23,000 คันในปีแรก เราไม่รู้ตัวเลขการจองทั้งหมดเท่าไหร่ แต่ปีนี้ Cadillac ประกาศว่าการจอง Lyriq เต็มภายในไม่กี่นาที

Motor1.com ระบุว่า ทีมวิศวกรรมและการผลิตกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ ในการผลิต รวมทั้งตระหนักถึงปัญหา การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์อย่างต่อเนื่อง ที่ยังคงสร้างปัญหาให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ทุกราย ดังนั้นความไม่แน่นอนบางประการเกี่ยวกับการผลิตจึงเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด การผลิตแบตเตอรี่อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน

Cadillac เปิดจองออนไลน์สำหรับ Lyriq เวลา 13.00 น. ในวันที่ 18 กันยายน ไม่ถึง 20 นาทีต่อมา เวลา 13:19 น. Cadillac ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ทวีตว่า “Lyriq ได้รับการจองหมดแล้ว”

Cadillac Lyriq เปิดให้จอง 1,500 คัน เท่านั้น มีกำหนดส่งมอบไตรมาส 2 ของปีหน้า

  • Cadillac (คาดิลแลค) เป็นชื่อบริษัทผลิตรถยนต์ระดับหรูของสหรัฐอเมริกา ในเครือเจเนรัลมอเตอร์ (GM เจ้าของเชฟโรเลต)

Cadillac Lyriq ใช้แพลตฟอร์ม EV แบบโมดูลาร์รุ่นต่อไปของ GM ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 100kWh สามารถวิ่งได้ 482 กม./ชาร์จ ระบบส่งกำลังไฟฟ้า ‘Ultium’ ใหม่ล่าสุดของแบรนด์ คาดว่าให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า แรงบิต 440 นิวตัน-เมตร

  • ระบบแบตเตอรี่ Ultium ใหม่ของ GM มีคุณสมบัติทางเคมีนิกเกิล – โคบอลต์ – แมงกานีสอลูมิเนียม (NCMA) ซึ่งใช้อลูมิเนียมในแคโทดเพื่อลดความต้องการวัสดุหายากเช่นโคบอลต์ GM อ้างว่าแบตเตอรี่ใหม่ ทำให้ต้องการโคบอลต์น้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของ GM ในปัจจุบัน นอกจากนี้ชุดอิเล็กทรอนิกส์ของแบตเตอรี่ยังรวมอยู่ในโมดูลโดยตรงซึ่งช่วยลดการเดินสายแบตเตอรี่ได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์

ผู้ผลิตรถยนต์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า Lyriq ใหม่นี้รองรับการชาร์จเร็ว DC สูงสุด 150 กิโลวัตต์และอัตราการชาร์จ AC ระดับ 2 สูงสุด 19 กิโลวัตต์ ลูกค้าจะได้รับการเสนอทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อนล้อ 4WD

การออกแบบบนตัวถังสไตล์ Coupe SUV หนึ่งในไฮไลท์ภายนอกที่โด่ดเด่นของ Cadillac Lyric คือไฟหน้าแบบชิ้นเดียวขนาดใหญ่ ครอบคลุมความยาวของกระจังหน้า กระจังหน้าแบบ ‘black crystal’ กระจังหน้ากราฟฟิก

แดชบอร์ดมาพร้อมหน้าจอขนาดยาวขนาด 33 นิ้ว ควบคุมอินโฟเทนเมนต์และมุมมองกล้อง Cadillac กล่าวว่าจอแสดงผลรุ่นใหม่ของพวกเขามีความหนาแน่นของพิกเซลสูงสุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน มีสีมากกว่า 64 เท่า เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมที่สุด ลำโพง AKG 19 ตัว

พร้อมติดตั้งหน้าจอแสดงผล Head-up ที่ได้รับการปรับปรุงเสมือนการขับขี่บนเครื่องบิน พร้อมระบุ ข้อมูลเช่นความเร็วทิศทางและอื่น ๆ Cadillac Lyriq นำเสนอ ระบบรักษาความเร็ว หรือ Super Cruise ตัวแรกของอุตสาหกรรม

  • ระบบรักษาความเร็ว หรือ Super Cruise ให้สามารถควบคุมรถได้ในรูปแบบกึ่ง อัตโนมัติ เมื่อขับขี่บนถนนหลวงที่มีระยะทางไกล ระบบจะสามารถควบคุมตัวรถทั้งการเร่งความเร็ว และเบรก ด้วยการใช้กล้องจับภาพและเซนเซอร์หลายจุด บวกกับระบบคอมพิวเตอร์ของรถ ช่วยประมวลผลและควบคุม ตัวรถได้อัตโนมัติ

เทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนบนท้องถนนแบบใหม่ ระบบนี้สามารถเลือกช่วงความถี่ของเสียงรบกวนได้มากกว่า ทำให้สามารถรับประสบการณ์ที่เงียบสงบในห้องโดยสาร

Andrew Smith กรรมการบริหาร Global Cadillac Design กล่าว “ ทั้งภายในและภายนอก Lyric เป็นการผสมผสานระหว่างการออกแบบและเทคโนโลยีอย่างพิถีพิถันและมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทุกการขับขี่ที่ดีเยี่ยม

Motor1

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด