Advertisement

Advertisement

CEO Maruti Suzuki ยืนยันเปิดขายรถยนต์ไฟฟ้าปี 2025 ในอินเดีย พร้อมราคาไม่แพง คาดวิ่งได้ 550 กม./ชาร์จ

CEO Maruti Suzuki ยืนยันเปิดขายรถยนต์ไฟฟ้าปี 2025 ในอินเดีย พร้อมราคาไม่แพง คาดวิ่งได้ 550 กม./ชาร์จ

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ kolesa.ru

RC Bhargava อาร์. ซี. พฆาว CEO Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย เผยว่า Maruti Suzuki รถยนต์ไฟฟ้าล้วนคันแรกจะเปิดตัวในปีงบประมาณ 2025

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของอินเดียอาจเข้าใกล้ภาคยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างช้าๆ และระมัดระวัง แต่นั่นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโอกาสทางการตลาดเสมอไป ตามความเห็นของผู้บริหารระดับสูง RC Bhargava ประธาน Maruti Suzukiกล่าวว่าในขณะที่บริษัทไม่สามารถตามคู่แข่งได้เมื่อเปิดตัว EV ในอินเดีย แต่ก็ไม่สามารถมีอิทธิพลต่อความสามารถในการไล่ตามและแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากผู้เคลื่อนไหวรายแรกในกลุ่ม EV ในอนาคต

“ใช่ เราอยู่เบื้องหลังบริษัทบางแห่งในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะสาย รถยนต์ไฟฟ้าของเราจะมาในปีงบประมาณระหว่าง 2024 – 2025 ซึ่งไม่ได้ทำลายความสามารถของเราในการรักษาส่วนแบ่งการตลาดในทางใดทางหนึ่ง เราได้ประเมินสภาพแวดล้อมสำหรับ EV ในอินเดียอย่างรอบคอบ” Bhargava กล่าวกับผู้ถือหุ้นในระหว่างการประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 42 ของบริษัท

Maruti Suzuki EVX คาดว่าจะเปิดตัวในรูปแบบการผลิตในช่วงปลายปี 2024 นั้นคือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นผลิตจำนวนมากของ Maruti SUZUKI สำหรับชื่อเรายังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะมาในแบบไหน

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์ได้ยืนยันแล้วว่ามีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นภายในปี 2031 แต่มีผู้ถือหุ้นกังวลว่าบริษัทอื่นอาจแซงหน้าการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ Maruti โดยการนำของ TATA MOTORS ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ยืนยันว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นภายในปี 2026 ขณะที่ฮุนได มุ่งมั่นจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นภายในปี 2028

Bhargava ตั้งข้อสังเกตว่าการเป็นพันธมิตรระดับโลกของ Suzuki กับToyotaทำให้ Maruti สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเชื้อเพลิงทางเลือกทุกประเภท รวมถึงเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าและระบบส่งกำลังไฮโดรเจน Maruti ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 2 ล้านคันภายในปี 2031 โดยรวมจะมีการลงทุนกว่า 45,00 ล้านรูปี หรือประมาณ 19,057 ล้านบาท

ปัจจุบัน Maruti Suzuki ยังไม่มีรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ในพอร์ตโฟลิโอของตน เมื่อต้นปี 2023 Maruti ได้เปิดตัวข้อเสนอที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เป็นครั้งแรกในรูปแบบของแนวคิด EVX เป็น EVX รุ่นการผลิตที่ Maruti จะเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถยนต์ EV โดยคาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีหน้า

ก่อนหน้านี้ Maruti Suzuki ได้ประกาศว่าจะลงทุนประมาณ 10,445 ล้านรูปี ประมาณ 4.42 พันล้านบาท ภายในปี 2026 สำหรับการผลิต EV ในท้องถิ่นและแบตเตอรี่ที่จะให้พลังงานแก่พวกเขาในรัฐคุชราต Suzuki Motor Gujarat (SMG) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทจะลงทุน 3.09 พันล้านบาท สำหรับการก่อสร้างโรงงานสำหรับแบตเตอรี่ EV ซึ่งจะตั้งอยู่ติดกับโรงงานที่มีอยู่ของ SMG ภายในปี 2028 SMG จะทุ่มเงินอีก 1.31 พันล้านบาท สำหรับการเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

Maruti Suzuki จะเปิดตัว SUV ชนาดเล็กไฟฟ้าในประเทศอินเดียภายในปีหน้า รวมทั้งออกจำหน่ายในยุโรปในปี 2025 ในรุ่นปัจจุบันของแบรนด์ Suzuki ไม่ได้เน้นผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้เพิกเฉยต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

การออกแบบโดยรวมของ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่สามารถอ้างอิงจาก Suzuki eVX รถต้นแบบไฟฟ้าที่เผยโฉมในงาน Auto EXPO ในอินเดีย แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น

  • วันที่ 11 มกราคม 2023 Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย ได้เปิดตัว Maruti Suzuki eVX Concept ไฟฟ้าใหม่ ที่งาน Auto Expo 2023 ในนิวเดลี พร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 60kWh เบื้องต้นวิ่งได้กว่า 550 กม./ชาร์จ เผยโฉมครั้งแรกในประเทศอินเดีย ก่อนเปิดตัวปี 2025
  • เราคาดว่าขนาดใกลๆ Corolla CROSS . C-HR , YARIS CROSS , Mitsubishi X-Force

ผู้ผลิตยังไม่ได้เปิดตัวแคมเปญทีเซอร์และไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ ว่ารถยนต์ SUV ไฟฟ้าใหม่หน้าตาแบบไหน แต่เราสามารถอ้างอิงรถทดสอบวิ่งได้ ทำให้ศิลปินดิจิตอลชื่อดังอย่าง KOAECA.RU ได้สร้างสรรค์ภาพใกล้เคียงดังกล่าว แสดงให้เห็เราเห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น

ความยาวของ SUV ขนาดกะทัดรัดจะอยู่ที่ 4.3 เมตร เป็นไปได้ว่าจะกลายเป็นผู้สืบทอดไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ Suzuki S-Cross เมื่อพิจารณาจากภาพเรนเดอร์เราจะเห็นกระจังหน้าแบบปิด โด่ดเด่นด้วยโลโก้แบรนด์ ไฟหน้าแบบ LED เชื่อมด้วยโครเมียยม กันชนหน้าสีดำ ไฟตัดหมอกทรงกลม

สังเกตรถทดสอบวิ่งด้านข้างเราจะเห็นซุ้มล้อแบบ “สี่เหลี่ยม” ช่องชาร์จที่บังโคลนหน้า มือจับประตูแบบดั้งเดิมที่ประตูหน้า และซ่อนอยู่ในเสาด้านหลัง ราวหลังคาสีเงิน พร้อมหลังคาพาโนรามา ห้องโดยสารคาดว่าจะมีแผงหน้าปัดแบบดิจิทัลและหน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาดใหญ่สำหรับระบบอินโฟเทนเมนท์

นายโทชิฮิโร ซูซูกิ กรรมการผู้แทนและประธาน บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “วันนี้ ผมมีประกาศที่น่าตื่นเต้น ฉันมีความยินดีที่ได้เปิดตัว Concept eVX ซึ่งเป็น EV เชิงกลยุทธ์ระดับโลกรุ่นแรกของเรา เราวางแผนที่จะนำออกสู่ตลาดภายในปี 2025 ”

Maruti Suzuki eVX Concept อยู่ในตำแหน่งรถต้นแบบภายใต้รหัส YY8 SUV ไฟฟ้าขนาดกลางที่ออกแบบภายใต้ “Emotional Versatile Cruiser” พัฒนาร่วมกับบริษัทโตโยต้า เพื่อตอบสนองความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงในประเทศอินเดีย

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4,300 มม.
  • กว้าง 1,800 มม.
  • สูง 1,600 มม.
  • ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,700 มม.

Maruti Suzuki กล่าวว่า eVX SUV ใช้แบตเตอรี่ขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งให้ระยะทางสูงสุดประมาณ 550 กม. MIDC (measured in modified Indian driving cycle : MIDC) พร้อมระบบ ALLGRIP 4WD สำหรับข้อมูลมอเตอร์ไฟฟ้ายังไม่ระบุ

Carandbike

Autocarindia/  Autogaleria/ Motor1

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้