Advertisement

Advertisement

Denso ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของโลก ลดกำลังผลิต 50% เสี่ยงตกงานเพียบ กำไรต่ำสุดในรอบ 11 ปี

Denso ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของโลก ลดกำลังผลิต 50% เสี่ยงตกงานเพียบ กำไรต่ำสุดในรอบ 11 ปี

Advertisement

Advertisement

บริษัท เดนโซลดการผลิตทั่วโลกลง 50% จากไวรัส COVID-19 ดึงกำไรปีงบประมาณต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี

  • บริษัท เด็นโซ่คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้ผลิตส่วนประกอบยานยนต์ระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองคาริยะจังหวัดไอจิประเทศญี่ปุ่น
  • เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Toyota แต่แยกตัวมาเป็นบริษัทอิสระตั้งแต่ปี 1949 โดยที่ Toyota ยังถือหุ้นประมาณ 25% แต่รายได้หลักของ Denso ไม่ได้มาจากการขายชิ้นส่วนให้ Toyota เป็นหลัก
  • ชิ้นส่วนที่ Denso รับจ้างผลิตให้ค่ายรถยนต์ต่างๆ มีทั้งเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนของแอร์ และชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์ไฮบริด เชี่ยวชาญการผลิต electronic control unit (ECU) ที่ใช้ควบคุมแบตเตอรี่
  • ในปี 2559 บริษัท เด็นโซ่คอร์ปอเรชั่นประกอบด้วย บริษัท ย่อย 189 แห่ง (63 แห่งในญี่ปุ่น 34 แห่งในอเมริกา 34 แห่งในยุโรปและ 58 แห่งในเอเชีย / โอเชียเนีย) มีพนักงานทั้งหมด 151,775 คน

โตเกียว (รอยเตอร์) – บริษัท ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของญี่ปุ่น บริษัท เดนโซคอร์ป (6902.T) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้ลดการผลิตทั่วโลกลงประมาณ 50% เนื่องจากการแพร่ของไวรัส COVID-19 ทำให้โรงงานผลิตรถยนต์ทั่วโลกพักไลน์การผลิต และ ลดกำลังการผลิตลงอย่างมาก ทำให้ Supplier รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก ต้องลดกำลังการผลิตตามความต้องการเช่นกัน

ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกและเป็นผู้จัดหาหลักให้กับ Toyota Motor Corp (7203.T) มีกำไรจากการดำเนินงานลดลง 81% สำหรับปีสิ้นสุดวันที่มีนาคมอยู่ที่ 61 พันล้านเยนหรือ 571.8 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2009 ต่ำสุดในรอบ 11

“ ต้องใช้เวลาพอสมควรในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับ pre-coronavirus” Koji Arima ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวกับการบรรยายสรุป

“ นี่จะเป็นการต่อสู้ระยะยาว…อุตสาหกรรมกำลังต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด”

Advertisement

Advertisement

บริษัท เด็นโซ่กล่าวว่า ณ เดือนเมษายนการผลิตทั่วโลกลดลงราวครึ่งหนึ่งเนื่องจากการหยุดผลิตในอเมริกาเหนือยุโรปและเอเชียทำให้ความต้องการลดลงเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์หยุดการผลิต

บริษัท เดนโซซึ่งเชี่ยวชาญด้านระบบปรับอากาศรถยนต์ระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติปฏิเสธที่จะออกการคาดการณ์ทางการเงินสำหรับปีสุดท้ายปัจจุบันโดยอ้างถึงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบนี้

ผลกำไรของ บริษัท สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการรถยนต์ที่ซบเซาเนื่องจากผู้คน ต่างเก็บเงินสดไว้ใช้ในยามจำเป็น และความต้องการรถที่น้อยลง รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม จำกัดการออกแนอกบ้านของหลายๆประเทศ ทำให้มอเตอร์เวย์ถูกทิ้งร้าง แน่นอนว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงยานยนต์ระยะยาวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกของผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นลดลง 34% ในเดือนมีนาคม แสดงให้เห็นว่าการคำนวณของรอยเตอร์ตามตัวเลขยอดขายของผู้ผลิตรถยนต์และคาดว่าจะลดลงอีกเนื่องจากวิกฤตยังคงดำเนินต่อไป

นักวิเคราะห์คาดว่าสิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภคซื้อรถยนต์ใหม่ลดการคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกในปี 2020 โดยประมาณหนึ่งในสาม ซึ่งจะเปรียบเทียบกับยอดขายรถยนต์ที่ลดลง 11% หลังจากวิกฤติการเงินโลกปี 2551-2556 ซึ่งหนักหนาสาหัสอย่างมาก

reuters.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้