Advertisement

Advertisement

GAC AION ทุ่มเงินกว่า 9,200 ล้านบาท ซื้อ GAC Mitsubishi ในประเทศจีน

GAC AION ทุ่มเงินกว่า 9,200 ล้านบาท ซื้อ GAC Mitsubishi ในประเทศจีน

Advertisement

Advertisement

ล่าสุดเราทราบจากทางการว่าการประชุมคณะกรรมการบริหารครั้งที่ 6 ของ Guangzhou Automobile Group Co., Ltd. ครั้งที่ 59 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2024 หลังจากการลงคะแนนเสียงโดยกรรมการที่เข้าร่วมประชุม มีการตกลงกันว่าบริษัทจะโอนหุ้น 100% ของ Hunan Zhixiang Automobile Management Co., Ltd. ให้กับบริษัทในเครือ GAC AION New Energy Vehicle Co., Ltd. และ ราคาโอนถูกกำหนดไว้ที่ 191.43 ล้านหยวน หรือประมาณ 968 ล้านบาท มีการตกลงกันว่า GAC AION จะโอน Zhixiang ถือหุ้น 100% ในบริษัท และอัดฉีดเงิน 1.858 พันล้านหยวนเข้าไป หรือประมาณ 9,200 ล้านบาท

GAC Mitsubishi Motors Co., Ltd. ได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น Hunan Zhixiang Automobile Management Co., Ltd.และในขณะเดียวกัน Mitsubishi Motors Corporation และ Mitsubishi Corporation ก็ถอนตัวแล้ว จากลำดับผู้ถือหุ้น ตามข้อมูลอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ หลังจากการเปลี่ยนแปลง ขอบเขตธุรกิจของบริษัทได้เพิ่มการขายรถยนต์พลังงานใหม่ การขายชิ้นส่วนเครื่องจักรกล ฯลฯ และควบคุมโดย Guangzhou Automobile Group Co., Ltd. ด้วยทุนจดทะเบียน 1.947 พันล้านหยวน

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการบริหารของ GAC Group ได้ทบทวนและอนุมัติ “ประกาศเกี่ยวกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกันเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างองค์กรของ GAC Mitsubishi” และวางแผนที่จะดำเนินการปรับปรุงหุ้นและการปรับโครงสร้างอื่นๆ ให้กับ GAC Mitsubishi และ GAC Mitsubishi Auto Sales Company

หลังจากการปรับโครงสร้างองค์กรเสร็จสิ้น GAC Mitsubishi จะกลายเป็นบริษัทในเครือของ GAC Group ที่ถือหุ้นทั้งหมด และ GAC AION ะใช้โรงงานของ GAC Mitsubishi เพื่อเพิ่มการผลิตและกำลังการผลิต GAC Mitsubishi Motors Sales Company จะมี GAC Group, Mitsubishi Motors และ Mitsubishi Corporation เป็นเจ้าของร่วมกัน และจะยังคงให้บริการอะไหล่และบริการหลังการขายแก่เจ้าของรถยนต์ GAC Mitsubishi ต่อไป การปรับโครงสร้างองค์กรใหม่นี้ช่วยหลีกเลี่ยงการยุบบริษัทและการชำระบัญชีของ GAC Mitsubishi

ตามแผนล่าสุด GAC AION จะใช้โรงงาน GAC Mitsubishi เพื่อเพิ่มการผลิตและกำลังการผลิต และวางแผนที่จะบรรลุการผลิตจำนวนมากในเดือนมิถุนายน 2024 หลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ GAC AION ะมีกำลังการผลิตขั้นพื้นฐาน 600,000 คันต่อปี จะช่วยให้ AION บรรลุเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ในการผลิตและจำหน่าย 1 ล้านคันในปี 2027

กลยุทธ์ระดับโลกของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ได้บั่นทอนความแข็งแกร่งแบบดั้งเดิมในด้านประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Mitsubishi ออกมายืนยันเมื่อวันอังคารที่ 24 ตุลาคม 2023 ว่า พวกเขาจะยุติการผลิตรถยนต์ในจีน โดยถอนตัวจากการร่วมทุนกับกวางโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป (GAC) มิตซูบิชิมอเตอร์สคาดว่าจะขาดทุน 24.3 พันล้านเยน หรือประมาณ 5,860 ล้านบาท จากการถอยในปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า

Advertisement

Advertisement

ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นตามหลังจีนในปีนี้ โตโยต้า มอเตอร์ ฮอนด้า มอเตอร์ และนิสสัน มอเตอร์ ร่วมกันขายรถยนต์ใหม่ได้ 1.29 ล้านคันในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2023 ลดลง 26% จากปีที่แล้ว นักวิจัย MarkLines รายงาน โดยลดลงในช่วง 30% สำหรับโตโยต้าและนิสสัน

ไม่นานหลังจากการประกาศนี้ Mitsubishi เปิดเผยว่าจะลงทุนสูงถึง 200 ล้านยูโร (213 ล้านดอลลาร์) ในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Ampere ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของ Renault ผู้ผลิตรถยนต์จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นที่พัฒนาและผลิตโดย Ampere และขายภายใต้แบรนด์ของตนเอง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการพัฒนาต่ำ

  • บริษัทร่วมทุนระหว่าง Mitsubishi และ GAC อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถยนต์ในประเทศของมิตซูบิชิในปีงบประมาณ 2022 จะอยู่ที่ประมาณ 31,800 คัน ลดลงครึ่งหนึ่งจากปีก่อนหน้า

ยอดขายของมิตซูบิชิในประเทศจีนซบเซาเนื่องจากความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าและการเพิ่มขึ้นของแบรนด์ท้องถิ่น ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นรายอื่นๆ ต่างก็ประสบปัญหาและอาจทบทวนกลยุทธ์ของตนในประเทศนี้

บริษัทได้หยุดผลิตรถยนต์ที่โรงงานแห่งเดียวในจีนในมณฑลหูหนานเมื่อเดือนมีนาคม ท่ามกลางยอดขายที่ซบเซา บริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะดำเนินงานในฐานะบริษัทในเครือที่ GAC ถือหุ้นทั้งหมด โดยใช้โรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

GAC จะใช้โรงงานในหูหนานเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และพยายามรักษาระดับการจ้างงานไว้ GAC ถือหุ้น 50% ใน GAC Mitsubishi, Mitsubishi Motors ถือหุ้น 30% และบริษัทการค้า Mitsubishi Corp. ถือหุ้น 20% GAC Mitsubishi จะยังคงเป็นองค์กร แต่ Mitsubishi Motors และ Mitsubishi Corp. จะถอนการลงทุนของพวกเขา

ในปี 2022 ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มียอดขายรถยนต์ 38,550 คันในจีน ลดลงประมาณ 60% จากปีก่อนหน้า เพื่อพลิกกระแสนี้ บริษัทจึงเปิดตัวรถไฮบริด Outlander SUV สำหรับตลาดจีนเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว แม้ว่ายอดขายจะต่ำกว่าการคาดการณ์ก็ตาม

เมื่อถอนตัวออกจากจีน มิตซูบิชิจะทุ่มเททรัพยากรให้กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีสัดส่วนประมาณหนึ่งในสามของยอดขายรวมของมิตซูบิชิ

Mitsubishi เริ่มส่งออกรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ไปยังประเทศจีนในช่วงทศวรรษ 1970 และมีส่วนร่วมในการร่วมทุนกับ Soueast Motor ตั้งแต่ปี 2006 – 2021 GAC Mitsubishi Motors ก่อตั้งในปี 2021 โดยมียอดขายสูงสุด 140,000 คันในปี 2018

ก่อนหน้านี้มีจดหมายระบุว่า GAC Mitsubishi “เผชิญกับอนาคตและต้องตัดสินใจเพื่อส่งเสริมการปฏิรูปองค์กร” ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดปริมาณการขายในปัจจุบันของผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่เป็นไปตามความคาดหวัง และการดำเนินงานของบริษัทกำลังมีปัญหา ฝ่ายบริหารและผู้ถือหุ้นของบริษัท “หลังจากการหารืออย่างรอบคอบ” ได้เข้าสู่ขั้นตอนของ “การระงับการผลิตชั่วคราว” อย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน

asia.nikkei.com

4 สีตัวถัง Mitsubishi AIRTREK EV วิ่งได้ 520 กม./ชาร์จ CLTC ราคา 1.00 – 1.15 ล้านบาท ในจีน

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้