Advertisement

Advertisement

GWM คาดว่ายอดขายรถยนต์ในจีน ครึ่งปีหลังจะกลับมาเหมือนปีที่แล้ว ปีหน้ารุกหนักอาเซียน

GWM คาดว่ายอดขายรถยนต์ในจีน ครึ่งปีหลังจะกลับมาเหมือนปีที่แล้ว ปีหน้ารุกหนักอาเซียน

Advertisement

Advertisement
alamy.com

อุสาหกรรมรถยนต์ใหญ่ที่สุดในลก คือประเทศจีน รองลงมาคือสหรัฐอเมริกา ณ ตอนนี้ ประเทศจีน กำลังฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ด้วยการอัดฉีดงบประมาณมหาศาลเข้าอุสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะรถยนต์ ที่กำลังกลับมาฟื้นตัวอย่างเร่งด่วน

ปักกิ่ง (รอยเตอร์) – Great Wall Motor คาดว่ายอดขายรถยนต์ครึ่งปี 2020 จะกลับมาเหมือนปี 2019 อีกครั้ง หลังจากต้องเผชิญกับการชะลอตัวของยอดขาย เนื่องจากวิกฤติไวรัส COVID-19

วังเฟิงหยิง ประธาน Great Wall Motors ในฐานะผู้ผลิตกระบะรายใหญ่ของจีนกล่าว การแข่งขันที่รุนแรงเริ่มกลับมาในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยยอดขายที่เป็นบวก รวมถึงการแข่งขันที่สูงขึ้น ส่วนแบ่งตลาดที่สูงขึ้น ที่สามารถทำกำไรและภาพลักษณ์ ของแบรนด์ ให้กลับคืนมา ในช่วงครึ้งหลัง

Great Wall จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นไฮบริดไฟฟ้าและไฮบริดปลั๊กรุ่นไฮบริดกล่าวเสริมว่า บริษัท ที่ใช้ฐาน Baoding วางแผนที่จะเริ่มขายรถยนต์โดยสารเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในปี 2566

GWM ลงทุน 17.5 พันล้านหยวน ประมาณ 78,500 ล้านบาท สำหรับงานวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีในช่วงห้าปีที่ผ่านมา 30 พันล้านหยวน ประมาณ 134,000 ล้านบาท ในการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีเคลื่อนที่ในอนาคต

Great Wall ตกลงซื้อโรงงานสองแห่งในอินเดียและประเทศไทยจาก General Motors (GM.N) เมื่อต้นปีนี้ มีแผนจะขายรถปิคอัพรุ่นอื่น ๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนออสเตรเลียแอฟริกาใต้และอเมริกาใต้

เพื่อจัดการห่วงโซ่อุปทานได้ดีขึ้น Great Wall ซึ่งกำลังสร้างโรงงานกับ BMW เพื่อผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เป็นหลัก

ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีน เติบโตขึ้น 4.4% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หากเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

Great Wall Motors ได้ขอซื้อโรงงานจาก Chevrolet ประเทศไทย ในจังหวัดระยอง เพื่อเป็นฐานการผลิตของ Great Wall Motors ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ก่อนหน้านี้ทาง GWM (Great Wall Motor) มีแผนการลงทุนในประเทศไทยปี 2556 ด้วยงบลงทุนสูงถึง $340 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10.6 หมื่นล้านบาท แต่ได้ยกเลิกในปี 2557

คาดว่าเกรท วอลล์ จะเริ่มเดินสายการผลิตได้ในอีกราวๆ 2 ปีข้างหน้า หรือในปี 2565

มีแบรนด์ภายใต้เครือได้แก่ Haval 14 รุ่น WEY 6 รุ่น Great Wall 5 รุ่น การเปิดตัวประเดิมตลาดในไทย คาดว่าจะเป็นกระบะ 1 รุ่น และ SUV 1 รุ่น เพราะเป็นตลาดที่ทาง GWM ถนัดมากที่สุด และการเปิดตัวครั้งแรก สำคัญอย่างมากที่จะทำให้แบรนด์ เป็นที่รู้จัก สำหรับรถไฟฟ้าคันเล็ก ORA R1 คงเป็นตัวเลือกท้ายอย่างไม่ต้องสงสัย

ใน พ.ศ. 2559 เกรตวอลล์ มอเตอร์ส สร้างประวัติศาสตร์ยอดขายได้ 1,074,471 คันเพิ่มขึ้น 26% จากปี พ.ศ. 2558

Advertisement

Advertisement

Reuters.com/

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้