car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ความปลอดภัย 5 ดาว HONDA JAZZ มาตรฐาน Euro NCAP

Advertisement

Advertisement

HONDA JAZZ ใหม่ทดสอบความปลอดภัยระดับมาตรฐาน Euro NCAP สามารถทำคะแนนรวมได้ถึง 5 ดาว

Honda Jazz สามารถทำได้ดีในการทดสอบทั้งหมดที่ดำเนินการโดย Euro NCAP และได้รับการจัดอันดับที่เหมาะสมในทุกพารามิเตอร์

 • 87 เปอร์เซ็นต์ในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่
 • 83 เปอร์เซ็นต์ในการปกป้องผู้โดยสารเด็ก
 • 80 เปอร์เซ็นต์ในการปกป้องผู้ใช้ถนนและ
 • ความปลอดภัยร้อยละ 76 จากทั้งหมด 100

Jazz ที่ได้รับการทดสอบมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยมากมายไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัยด้านคนขับ และ ผู้โดยสารถุงลมนิรภัยที่หัวเข่า ด้านคนขับ และถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับคนขับผู้ร่วมขับ และ ด้านหลังรวมถึงถุงลมนิรภัยตรงกลางสำหรับคนขับ และผู้โดยสารด้านหน้า

เบาะนั่งสำหรับเด็ก ISOFIX ระบบเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติในสภาวะต่างๆระบบ Speed ​​Assist และ Lane Assist System ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

การทดสอบการชนที่จะกล่าวถึงนี้ เป็นข้อมูลขององค์กรทดสอบการชนของรถยนต์แห่งยุโรป (European New Car Assessment Programme) หรือ Euro NCAP ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ ว่ามีมาตรฐานและเป็นกลาง รวมถึงมีฐานข้อมูลผลการทดสอบการชนของรถค่อนข้างมาก

วิธีการประเมินผลลัพธ์ความปลอดภัยของ Euro NCAP จะแบ่งการทดสอบการชนออกเป็นหัวข้อการป้องกัน 4 หัวข้อ ซึ่งประกอบด้วยการทดสอบการชนที่แตกต่างกัน 4 รูปแบบ โดยแต่ละหัวข้อจะมีการประเมินผลและให้คะแนนตามเกณฑ์ หลังจากนั้นจึงสรุปผลคะแนนทั้งหมดให้เป็นระดับดาวตั้งแต่ 1-5 ดาว เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่าย โดยรถที่ได้รับดาวมากกว่า หมายถึงมีความปลอดภัยสูงกว่ารถที่ได้ระดับดาวน้อยกว่า

หัวข้อการป้องกันทั้ง 4 หัวข้อมีดังนี้

1. การป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้า (Adult Occupant Protection) เป็นการทดสอบการป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้าเมื่อรถทดสอบเกิดการชน ประกอบด้วยการทดสอบการชน 3 รูปแบบได้แก่ การชนด้านหน้า (frontal impact) การโดนชนจากรถทางด้านข้าง (side impact) และการชนด้านข้างกับเสา (pole impact) โดยประเมินความร้ายแรงของอาการบาดเจ็บเป็นระดับคะแนน ถ้าได้คะแนนสูง หมายความว่าโอกาสความรุนแรงจากการบาดเจ็บของผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้ามีน้อยหรือมีการป้องกันในส่วนนี้สูงกว่ารถที่ได้คะแนนต่ำกว่า

2. การป้องกันผู้โดยสารที่เป็นเด็ก (Child Occupant Protection) เป็นการทดสอบความปลอดภัยของเด็กเล็กที่นั่งอยู่ด้านหลังเมื่อรถทดสอบเกิดการชน รูปแบบการทดสอบจะเหมือนกับการทดสอบความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้า

3. การป้องกันคนเดินถนนที่ถูกรถทดสอบชน (Pedestrian Protection) เป็นการทดสอบเพื่อวัดระดับการป้องกันคนเดินถนนเมื่อถูกรถทดสอบชนทางด้านหน้า การทดสอบจะแบ่งพื้นที่ด้านหน้ารถออกเป็นส่วนย่อยๆ แล้วทำการชนกับหุ่นทดสอบเด็กและผู้ใหญ่เฉพาะส่วนคือ บริเวณขาและหัวของหุ่นทดสอบ ด้วยความเร็วประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วประเมินการบาดเจ็บของหุ่นทดสอบ

4. ความปลอดภัยในอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ (Safety Assist) เป็นการตรวจสอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ขับขี่และอุปกรณ์ช่วยป้องกันก่อนเกิดการชน ประกอบด้วยอุปกรณ์เตือนการคาดเข็มขัดนิรภัยที่เน้นไปในตำแหน่งของผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้าเป็นหลัก อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยควบคุมความเสถียรของตัวรถ (Electronic Stability Control, ESC) และอุปกรณ์ช่วยจำกัดความเร็วของตัวรถ (speed limitation device)

ระบบความปลอดภัย

 • ถุงลมนิรภัย 8 ตำแหน่ง
 • ระบบเบรก ABS / EBD / BA
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว VSA
 • ระบบ Honda connect

พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda SENSING ทุกรุ่นย่อย

 • ACC ( Adaptive Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบรักษาระยะห่าง
 • CMBS ( Collision Mitigation Braking System) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและตรวจจับคนเดินถนนด้วยกล้อง
 • LKAS (Lane Keeping Assist System) ระบบแจ้งเตือนและช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจรส่งสัญญาณเตือน
 • RDM (Road Departure Mitigation with Lane Departure Warning (LDM) ) ระบบแจ้งเตือนและช่วยเหลือเมื่อรถออกนอกเส้นทางส่งสัญญาณเตือน
 • Auto High Beam ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
 • ระบบจดจำเครื่องหมายจราจร

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด