Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 14 กรกฏาคม 2023 Hyundai Ioniq 5 N ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลังกว่า 641 แรงม้า นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเกียร์จำลอง 8 สปีตช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่

Hyundai Ioniq 5 N ได้รับการเปิดตัวที่งาน Goodwood Festival of Speed 2023 มันคือรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงรุ่นแรกของ N Series แต่จะไม่ใช่รุ่นสุดท้าย Hyundai กล่าวว่า Ioniq 5 คือก้าวแรกของ N สปอร์ตที่มาพร้อมความพรีเมียม ร้อนแรง ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้า

Hyundai Ioniq 5 N ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว ให้กำลังรวมๆ 650 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 770 นิวตัน-เมตร มื่อเปิดใช้งานฟังก์ชัน N Grin Boost ซึ่งจะทำงานเป็นเวลา 10 วินาที (เดิมให้กำลัง 600 แรงม้า แรงบิด 740 นิวตัน-เมตร)

 • มอเตอร์หน้า 238 แรงม้า มอเตอร์หลัง 412 แรงม้า
 • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.4 วินาทีด้วย N Grin Boost
 • มีความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม.
 • แบตเตอรี่ขนาด 84kWh
 • รองรับเทคโนโลยี 800V ชาร์จเร็วพิเศษ
 • ชาร์จ DC 350KW สามารถชาร์จ 10-80% ภายใน 18 นาที

ผู้ขับขี่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ด้วยการปรับสภาพแบตเตอรี่ล่วงหน้าของ Hyundai ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกระหว่างโหมด Drag หรือ Track Track one ปรับอุณหภูมิแบตเตอรี่ให้เหมาะสมเพื่อให้ได้รอบมากที่สุด

 • โหมด Drag ให้พลังงานทั้งหมดในช่วงเวลาสั้น ๆ และเป็นเพียงซอฟต์แวร์บางส่วนที่ Hyundai ใช้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การขับขี่หลังพวงมาลัยทั้งบนถนนสาธารณะและในสนามแข่ง

N Race ของรถที่มีโหมดเพิ่มเติมอีกสองโหมดทำให้สามารถควบคุมการใช้พลังงานของรถได้มากขึ้น โหมด Endurance จะเพิ่มระยะบนแทร็กให้สูงสุด ซึ่งทำได้โดยการจำกัดกำลังขับสูงสุดของรถ โหมด Sprint จะทำตรงกันข้าม โดยให้ความสำคัญกับกำลังขับเต็มที่ N Launch Control ซึ่งมีการตั้งค่าสำหรับระดับการยึดเกาะที่แตกต่างกันสามระดับ ช่วยให้รถออกตัวได้อย่างรวดเร็ว

ฮุนไดไม่ได้ระบุน้ำหนักของ Ioniq 5 N แต่เผยให้เห็นว่ามันหนักกว่ารุ่นมาตรฐาน ผู้ผลิตรถยนต์ระบุ Ioniq 5 SE Standard Range ที่ 1,800 กก. ขณะที่รุ่น All-wheel-drive Limited มีน้ำหนักอยู่ที่ 2,115 กก.

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบกันสะเทือนล่างที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ระบบเบรกแบบจ่ายพลังงานใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักของมันเพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้รถมีความเสถียรมากขึ้นในการขับขี่

 • ระบบ N Brake Regen ของรถรุ่นนี้ให้แรงเบรกหลัก โดยมีกลไกเสริมตามความจำเป็น เช่น ในระหว่างการขับขี่บนสนามแข่ง ระบบเบรกจะช่วยส่งแรงเพื่อลดความเร็วได้สูงสุด 0.6 G ในสภาวะปกติ และ สูงสุดที่ 0.2 G เมื่อ ABS ทำงาน
 • คาลิปเปอร์ด้านหน้าแบบโมโนบล็อกสี่ลูกสูบยึดโรเตอร์ขนาด 15.75 นิ้ว (400 มม.) ในขณะที่ลูกสูบเดี่ยวคว้าขนาด 14.17 นิ้ว (360 มม.) ที่ด้านหลัง ฮุนไดสร้างเบรกจากวัสดุใหม่ที่มีน้ำหนักเบาด้วยโครงสร้างแบบไฮบริด ส่งผลให้เบรกของบริษัทแข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ฮุนได พัฒนา N Pedal เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการจัดการน้ำหนักและขนาดของ Ioniq 5 N เมื่ออยู่หลังพวงมาลัย ซอฟต์แวร์จะเพิ่มแรงเบรกแบบสร้างใหม่เพื่อสร้างการถ่ายเทน้ำหนักที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าโค้งของรถ ระบบนี้ออกแบบให้สามารถเปิดใช้งานได้ทันที

N Drift Optimizer ระบบจัดการมุมการดริฟท์ หากผู้ขับขี่ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการเริ่มการดริฟท์ ฮุนไดได้รวมฟังก์ชัน Torque Kick Drift เข้าช่วย มันจำลองการกระทำการเตะคลัตช์ที่ใช้ในรถขับเคลื่อนล้อหลัง Ioniq 5 N ยังมาพร้อมกับ N Torque Distribution ที่สามารถปรับได้ถึง 11 ระดับและดิฟเฟอเรนเชียลลิมิเต็ดสลิปแบบอิเล็กทรอนิกส์

พร้อมยกประสบการณ์ขับขี่ ซึ่งมาพร้อม ระบบ N e-shift และระบบ N Active Sound + ของฮุนได N e-shift นำความรู้สึกของระบบเกียร์คลัตช์คู่ 8 สปีดของบริษัทมาสู่ Ioniq 5 N โดยจะจำลองการกระตุกระหว่างการเปลี่ยนเกียร์โดยการควบคุมแรงบิดที่ส่งออกของมอเตอร์

 • N Active Sound + ชมเชย N e-shift โดยเสนอธีมเสียงที่แตกต่างกันสามแบบ การจุดระเบิดจำลองเสียงของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 2.0 ลิตรของ Hyundai N วิวัฒนาการได้รับแรงบันดาลใจจาก RN22e ในขณะที่ธีมเสียง Supersonic มีระดับเสียงที่แปรผันระหว่างการเข้าโค้งที่ใช้เครื่องบินรบสองเครื่องยนต์เป็นแหล่งกำเนิด เสียงจำลองและการเลื่อนจะช่วยสื่อสารกับคนขับว่า EV กำลังทำอะไรอยู่

Hyundai Ioniq 5 N ได้รับการออกแบบให้ขนาดใหญ่กว่ารุ่นมาตรฐาน ด้านล่างกว้างขึ้น 40 มม. ยาวขึ้น 80 มม. นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้พื้นมากขึ้น 20 มม. ตัวรถมีสปอยเลอร์ที่ริมล่าง ช่องระบายอากาศแบบ Active ม่านอากาศแบบตาข่ายที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ตัวรถได้รับการตกแต่งด้วยสีดำตัดกับสีส้ม เรืองแสงแบบ N-exclusive ที่กันชน สเกิร์ตข้าง และดิฟฟิวเซอร์หลัง ล้ออัลลอย 21 นิ้ว ยาง Pirelli P-Zero ที่ปรับแต่งมาสำหรับ EV

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4715 มม.
 • กว้าง 1940 มม.
 • สูง 1585 มม.
 • ระยะฐานล้อ 3000 มม.

ภายในห้องโดยสาร ติดตั้งพวงมาลัย N ออกแบบใหม่ ซึ่งมีโลโก้ของแบรนด์สมรรถนะสูงเป็นครั้งแรก พร้อมปุ่ม 4 ปุ่ม ที่ให้เลือกโหมดการขับขี่ N Grin Boost และสองปุ่ม N กำหนดเอง พิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่เมื่ออยู่บนสนามแข่ง บริษัทได้ติดตั้งสนับเข่าและสนับแข้งบนคอนโซลกลางเสริมความแข็งแรง เพิ่มที่วางแขนแบบเลื่อนได้ ฮุนไดยังลดตำแหน่งของเบาะบุนวมลงประมาณ 0.79 นิ้ว มีให้เลือกทั้งแบบผ้าและหนังหรือแบบอีโคผสมอัลคันทาราและหนัง

Ioniq 5 N จะมีให้เลือก 10 สี สอง – N Performance Blue Matte และ N Performance Blue – เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของรุ่น สีอื่นๆ ได้แก่ Abyss Black Pearl, Cyber ​​Grey Metallic, Ecotronic Grey Matte, Ecotronic Grey, Atlas White, Atlas White Matte, Gravity Gold Matte และ Soultronic Orange Pearl ภายในมีเฉพาะสีดำพร้อมสีน้ำเงิน Performance Blue

ปัจจุบัน Hyundai ไม่เปิดเผยราคาของ Ioniq 5 N สำหรับข้อมูลอื่นๆจะปล่อยออกมาภายหลังอีกครั้ง

Hyundainews.com/ Motor1

Advertisement

Advertisement