ล้อหมุนได้ 360 องศา Hyundai Mobis พร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 - CAR250
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Hyundai

ฮุนได กำลังสร้างสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และล่าได้เปิดตัว ฮุนได โมบิส ที่รวบรวมเอาระบบอัจฉริยะเข้ามาอยู่ภายใน VDO ดังกล่าว แสดงให้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีฮุนได โดยเฉพาะระบบล้อหมุนได้ 360 องศา พร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 แนวคิดนี้แสดงในงาน CES 2022

ฮุนได โมบิส เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 ที่งาน Consumer Electronics Show ภายใต้รถยนต์ต้นแบบ e-corner ผสานรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยี Brake by Wire และ Steer by Wire ซึ่งจะติดตั้งมอเตอร์ไว้ในแต่ละล้อ ทำให้รถยนต์ไม่จำเป็นต้องใช้แชสซีแบบดั้งเดิม รวมทั้งสามารถขับเคลื่อนได้อย่างอิสระ

Hyundai Mobis ไม่ใช่เจ้าแรกที่ทำระบบบังคับเลี้ยวทุกล้อ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ได้ทำแล้วใน GMC Hummer EV สามารถเคลื่อนที่ในแนวทแยงมุมเป็นเส้นตรงได้

เมื่อต้นปีนี้ Elon Musk ยังยืนยันด้วยว่า Tesla Cybertruck จะมีระบบบังคับเลี้ยวแบบ GMC Hummer EV เช่นกัน

E-Corner Modules ช่วยให้ล้อหมุนได้ 90° เพื่อให้รถสามารถสไลด์เข้าไปในพื้นที่จอดรถที่คับแคบได้ ล้อยังสามารถหมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อให้ตัวรถสามารถหมุนได้แบบ 360°

M.Vision 2Go มีพื้นฐานมาจากแพลตฟอร์มเดียวกันกับ M.Vision Pop ได้รับการพัฒนาสำหรับการขนส่ง รวมทั้งใช้พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง FCEV สามารถเดินทางได้ 200 กม./ถัง

M.Vision Pop มีความยาว 600 มม. และมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังพร้อมชั้นวางแบบปรับได้ซึ่งทำจากพลาสติกรีไซเคิล แนวคิดนี้มีความจุสินค้าประมาณ 600 ลิตร สามารถให้รถเข็นถอดออก

Hyundai Mobis ตั้งใจที่จะสร้างรถยนต์ภายใต้แพลตฟอร์ม โสเก็ตบอร์ดภายในปี 2023 ซึ่งจะรวม e-corner พร้อมเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ และ ระบบอัจฉริยะอื่นๆ ในปี 2568

Carscoop


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.