Advertisement

Advertisement

Toyota และ Idemitsu จับมือร่วมสร้างแบตเตอรี่โซลิตสเตต 1,000 กม./ชาร์จ ภายในปี 2027

Toyota และ Idemitsu จับมือร่วมสร้างแบตเตอรี่โซลิตสเตต 1,000 กม./ชาร์จ ภายในปี 2027

Advertisement

Advertisement

 

Toyota และ Idemitsu ประกาศความร่วมมือเพื่อสร้างแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่ให้ระยะทางกว่า 1,000 กม./ชาร์จ ให้เป็นจริงก่อนออกสู่ตลาดในปี 2027

 • อิเดะมิตสึ โกซาน (Idemitsu Kosan) เป็นบริษัทน้ำมันและปิโตรเคมีสัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี 1895 โดย ซาโตชิ อิเดะมิตสึ ในปัจจุบัน อิเดะมิตสึ โกซานเป็นบริษัทน้ำมันและปิโตรเคมีที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในญี่ปุ่น โดยมีรายได้ประจำปีมากกว่า 110 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

โตโยต้า ผู้ผลิตรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า bZ4X ได้ร่วมมือกับบริษัทปิโตรเลียมของญี่ปุ่น Idemitsu เพื่อสร้างแบตเตอรี่โซลิดสเตตสำหรับตลาดมวลชน ซึ่งจะใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2027 – 2028 ตามประกาศของทั้งสองในวันนี้

เป็นที่น่าสังเกตว่า Idemitsu ได้ดำเนินการเกี่ยวกับอิเล็กโทรไลต์แข็งซัลไฟด์มาตั้งแต่ปี 2001 และมีสิ่งอำนวยความสะดวกนำร่องขนาดเล็กที่เพิ่มผลผลิตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ประกาศในเดือนมิถุนายน

แผนงานเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของโตโยต้าที่ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตตรุ่นแรกที่ติดตั้งใน EV จะมาประมาณปี 2027 – 2028 จะช่วยให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 1,000 กม./ชาร์จ และ เพิ่มสถานะการชาร์จ (SoC) จาก 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 80 เปอร์เซ็นต์จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจากเครื่องชาร์จ DC แบบเร็ว

ความร่วมมือระหว่างทั้งสองบริษัทจะมี 3 ระยะ โดยระยะแรกคือการพัฒนาอิเล็กโทรไลต์แข็งที่มีซัลไฟด์ที่ดีขึ้น โดยคำนึงถึงคุณภาพ ต้นทุน และระยะเวลารอคอยสินค้า

ระยะที่สองจะเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงงานนำร่องขนาดใหญ่ โดยที่ Idemitsu จะพยายามบรรลุการผลิตจำนวนมากสำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้อิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของแข็ง ในขณะที่ Toyota จะจัดการกับการรวมแบตเตอรี่โซลิดสเตตทั้งหมดเข้ากับยานพาหนะไฟฟ้าแบตเตอรี่เจเนอเรชั่นถัดไป ( BEV) เพื่อให้มั่นใจว่าจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวสู่ตลาดในปี 2027 – 2028

ระยะที่สามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายจะเห็นทั้งสองบริษัทค้นหาโซลูชันสำหรับการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบในอนาคตด้วยแบตเตอรี่โซลิดสเตต

ไม่ได้ระบุไทม์ไลน์สำหรับแผน 3 เฟส แต่โคจิ ซาโตะ ประธานและซีอีโอของโตโยต้ากล่าวว่าปัญหาทางเทคนิคที่มีมายาวนานสำหรับแบตเตอรี่โซลิดสเตตก็คือการชาร์จและคายประจุแบตเตอรี่ซ้ำๆ ทำให้เกิดรอยแตกระหว่างแอโนด แคโทด และอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของแข็ง , ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ลดลง

“ผ่านการลองผิดลองถูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า และโดยการรวมเทคโนโลยีวัสดุของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกัน เราจึงสามารถพัฒนาวัสดุที่ทนต่อการแตกร้าวซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพสูง” เขากล่าวเสริม

“ด้วยการผสมผสานโซลิดอิเล็กโทรไลต์ใหม่นี้เข้ากับวัสดุแคโทดและแอโนดของกลุ่มโตโยต้า และเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ขณะนี้เรากำลังอยู่บนเส้นทางสู่การบรรลุทั้งประสิทธิภาพและความทนทานในแบตเตอรี่โซลิดสเตต”

ในเวลาเดียวกัน Shunichi Kito ประธานและซีอีโอของ Idemitsu Kosan กล่าวว่าอิเล็กโทรไลต์แข็งที่มีซัลไฟด์ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีแนวโน้มมากที่สุดสำหรับปัญหาแบตเตอรี่ EV เช่น ระยะทางเดินรถและเวลาในการชาร์จ

“Idemitsu ค้นพบประโยชน์ของส่วนประกอบกำมะถันในช่วงกลางทศวรรษ 1990 และด้วยความสามารถด้านการวิจัยและเทคโนโลยีของเราที่สั่งสมมาเป็นเวลาหลายปี เราจึงประสบความสำเร็จในการสร้างอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของแข็ง” ซีอีโอของ Idemitsu กล่าว “อิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของแข็งนี้กำลังจะเปิดอนาคตใหม่ให้กับการเคลื่อนที่”

อิเดะมิตสึ โกซานมีธุรกิจหลักใน 4 ด้าน ได้แก่:

 • น้ำมันและปิโตรเคมี: อิเดะมิตสึ โกซานผลิตและจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี และผลิตภัณฑ์สารเคมี
 • น้ำมันหล่อลื่น: อิเดะมิตสึ โกซานผลิตและจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถยนต์ เครื่องจักร และอุตสาหกรรม
 • พลังงานทดแทน: อิเดะมิตสึ โกซานลงทุนในพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานชีวภาพ
 • ธุรกิจอื่นๆ: อิเดะมิตสึ โกซานยังมีธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจขนส่ง และธุรกิจบริการ

อิเดะมิตสึ โกซานมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และมีสำนักงานย่อยและโรงงานผลิตในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

Advertisement

Advertisement

ในประเทศไทย อิเดะมิตสึ โกซานมีธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นภายใต้ชื่อแบรนด์ “อิเดะมิตสึ” (Idemitsu) อิเดะมิตสึเป็นน้ำมันหล่อลื่นที่ผลิตและจำหน่ายในญี่ปุ่น โดยมีจำหน่ายในประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี อิเดะมิตสึ โกซานยังมีธุรกิจพลังงานทดแทนในประเทศไทย โดยลงทุนในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์

 

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูงมาในปี 2026 มอบระยะวิ่ง 800 กม./ชาร์จ Performance [Lithium-Ion]

 • แบตเตอรี่สมรรถนะสูงที่ใช้เคมีลิเธียมไอออนมีแผนจะเปิดตัวในรถ BEV เจเนอเรชันถัดไปของโตโยต้าตั้งแต่ปี 2026 ทำให้ระยะการวิ่งกว่า 800 กม./ชาร์จ ด้วยความช่วยเหลือด้านอากาศพลศาสตร์ของยานพาหนะที่ดีขึ้นและน้ำหนักของยานพาหนะที่ลดลง
 • คาดว่าแบตเตอรี่ Performance จะช่วยลดต้นทุนลง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ SUV ไฟฟ้า Toyota bZ4X ในปัจจุบัน และเวลาในการชาร์จที่รวดเร็วเพียง 20 นาทีหรือน้อยกว่า จากสถานะการชาร์จ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (SOC)
 • เปิดตัวปี 2026

แบตเตอรี่ LFP ให้ช่วงที่มากกว่า bZ4X ถึง 20% Popularisation [Lithium Iron Phosphate]

 • แบตเตอรี่ที่นิยมใช้จะมีสารเคมีลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) จะเป็นตัวเลือกที่ต้นทุนต่ำกว่า แม้คุณภาพจะสูง ร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีไบโพลาร์ที่โตโยต้าเป็นผู้บุกเบิกสำหรับแบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ (NiMH) โดยคาดว่าแบตเตอรี่จะออกสู่ตลาดในปี 2026 – 2027
 • ผู้ผลิตรถยนต์คาดว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่จะให้ระยะการขับขี่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ Toyota bZ4X และลดต้นทุนลง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ SUV ไฟฟ้าในปัจจุบัน
 • ในขณะที่ชาร์จ แบตเตอรี่ Popularization ควรมีเวลาในการชาร์จอย่างรวดเร็ว 30 นาทีหรือน้อยกว่าจาก 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ SOC

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูงระยะทาง 1,000 กม./ชาร์จ ในปี 2027 – 2028 [Lithium-Ion]

 • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูง ใช้เคมีลิเธียมไอออนร่วมกับแคโทดนิกเกิลสูงเพื่อให้บรรลุความสามารถในการขับขี่ได้ไกลกว่ 1,000 กม./ชาร์จ เมื่อรวมกับอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้นและน้ำหนักยานพาหนะที่ลดลง
 • โตโยต้าคาดว่าจะลดต้นทุนอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ Performance และเวลาในการชาร์จ DC ที่รวดเร็วที่ 20 นาทีหรือน้อยกว่าสำหรับ SOC 10-80 เปอร์เซ็นต์
 • แบตเตอรี่นี้มีแผนจะเปิดตัวในปี 2027 – 2028

แบตเตอรี่โซลิดสเตทที่มีระยะทาง 1,000 กม./ชาร์จ ในปี 2027 – 2028 Solid-State Batteries [Lithium-Ion]

 • โตโยต้าอ้างว่าได้พัฒนาไปสู่แบตเตอรี่โซลิดส เตตในด้านความทนทานของเทคโนโลยีนี้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโซลิดสเตตของบริษัทมีอิเล็กโทรไลต์แข็งที่กล่าวกันว่าช่วยให้ไอออนเคลื่อนที่เร็วขึ้น และทนทานต่อแรงดันไฟฟ้าและอุณหภูมิสูงได้มากขึ้น
 • แบตเตอรี่เหล่านี้เหมาะสำหรับการชาร์จ การคายประจุ และการจ่ายพลังงานอย่างรวดเร็วในขนาดที่เล็กลง ข้อเสียคืออายุการใช้งานจะสั้นลง แต่ Toyota อ้างว่าสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้ ด้วยความก้าวหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีการผลิต
 • ตามข้อมูลของ Toyota เป้าหมายคือเพื่อให้แบตเตอรี่โซลิดสเตตพร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ภายในปี 2027 – 2028 ในรถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป โดยเริ่มแรกโตโยต้าวางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่โซลิดสเตตในรถยนต์ไฮบริด
 • โตโยต้าคาดว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตตรุ่นแรกจะมีระยะการขับขี่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ Performance ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 1,000 กม./ชาร์จ
 • เวลาในการชาร์จที่รวดเร็วเพียง 10 นาทีหรือน้อยกว่า จาก 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ SOC
 • ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่ามีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโซ ลิดสเตตสเปคที่สูงกว่าอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยตั้งเป้าปรับปรุงระยะการล่องเรือเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบ Performance ซึ่งจะทำงานได้ในระยะทางกว่า 1,200 กม./ชาร์จ
 • เปิดตัวปี 2027 – 2028

ชุดแบตเตอรี่ที่บางกว่ามีขนาดเล็กลง

 • นอกจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่รุ่นต่อไปแล้ว โตโยต้ายังสนใจที่จะปรับความสูงของแบตเตอรี่ให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงอากาศพลศาสตร์และระยะทางอีกด้วย เนื่องจากแบตเตอรี่อยู่ใต้พื้นรถ จึงมีผลกระทบโดยตรงต่อความสูงโดยรวมของรถ ซึ่งจะส่งผลต่ออากาศพลศาสตร์และระยะทำการ
 • ก้อนแบตเตอรี่ใน bZ4X สูงประมาณ 5.9 นิ้ว (150 มม.) โตโยต้าคาดว่าจะลดขนาดลงเหลือประมาณ 4.7 นิ้ว (120 มม.) หรือ 3.9 นิ้ว (100 มม.) ใน EV ประสิทธิภาพสูง
 • อย่างไรก็ตาม บริษัทกล่าวว่าเป็นมากกว่าการปรับอันดับ Cd ให้เหมาะสมโดยมุ่งเน้นไปที่ CdA (Cd คูณด้วยพื้นที่ด้านหน้า) ด้วยเหตุนี้ โตโยต้าจึงพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่เรียบขึ้นเพื่อลดความสูงของยานพาหนะโดยรวม

โตโยต้าอ้างว่าพวกเขาจะผลิต EV ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่โซลิดสเตตเป็นครั้งแรกในปี 2021 จากนั้นปี 2022 และปี 2025 และตอนนี้ดูเหมือนว่าจะประมาณปี 2028 ยังไงเราต้องมาติดตามกันอีกครั้ง

800 กม./ชาร์จ เปิดตัวปี 2026 TOYOTA เผยรายละเอียดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่

TOYOTA

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้