News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ ISUZU
  • ภาพด้านบนคือ ภาพเรนเดอร์ของ Carexpert แสดงให้เห็นการตกแต่ง D-max รุ่นออฟโรตในจินาการ ปรับปรุงกระจังหน้าใหม่ เสริมกันชนหน้าใหม่ เสริมโป่งล้อสีดำขนาดใหญ่ ราวหลังคาสีดำ กระจกมองข้างสีดำ กันชนหน้าใหม่ พร้อมฝาครอบกระบะท้าย โรลบาร์สีดำ เป็นต้น

ISUZU ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะทำ D-Max กระบะเรือธง ด้วยการเพิ่มออฟโรตสมรรถนะสูง แข่งขันกับ Ford Ranger Raptor และ Toyota GR HiLux

ISUZU หนึ่งในแบรนด์ที่เน้นผลิตกระบะและ PPV เป็นหลัก แม้ว่ามีคู่แข่งโหดๆในออสเตรเลียอย่าง Volkswagen Amarok, Nissan Navara, Toyota HiLux, Ford Ranger และ Mazda BT-50

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ Mazda ยืนยันว่ากำลังทำ ทำรุ่นพิเศษบน BT-50 ภายในปีนี้

และทาง ISUZU ได้บอกกับ CarsGuide “เราไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแผนรุ่นใหม่ในอนาคตได้ แต่เราจะติดตามตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุด

และอย่างน้อยที่สุดในตอนแรกดูเหมือนว่า Isuzu จะไม่เดินไปในเส้นทางกระบะออฟโรตเหมือน Raptor

เราทราบดีว่ามาสด้าคู่แฝดของ D-Max จะนำเสนอรุ่นเรือธงในอนาคตอันใกล้นี้โดยมีการพัฒนาและจำหน่ายในออสเตรเลีย และไม่คาดหวังที่จะเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ แต่เน้นการปรับช่วงล่าง และเสริมยางออฟโรตมากกว่า

Vinesh Bhindi กรรมการผู้จัดการของ Mazda Australia กล่าวกับ CarGuide ว่า เรากำลังจะเปิดตัวกระบะรุ่นพิเศษ BT-50 ภายในอนาคตอันใกล้

ขอบคุณพันธมิตรสื่อออสเตรเลีย Carexpert.com.au ที่ได้ส่งภาพข่าวมาให้ติดตามเสนอ ซึ่งรายงานว่า ISUZU D-MAX เตรียมเพิ่มรุ่นพิเศษชุดแต่งออฟโรต และเพิ่มกำลังเครื่องยนต์มากขึ้น (ISUZU ยังไม่ยืนยัน)

Isuzu กำลังดำเนินการเปิดตัวรุ่นออฟโรตพิเศษ ซึ่งเพิ่มกำลังแรงม้า และแรงบิตเพิ่มขึ้น 10% คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2021 (แรงมากคาดว่าประมาณ 210 แรงม้า แรงบิต 500 นิวตัน-เมตร) ระบบขับเคลื่อน 4X4

  • เครื่องยนต์ใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม น้ำหนักตัวถังลดลงประมาณ 50 กก.

รุ่นดังกล่าวคาดว่าจะมาในชื่อ Isuzu D-Max X-Terrain เน้นสมรรถนะแบบออฟโรต พร้อมระบบกันสะเทือนแบบยก และฮาร์ดแวร์ออฟโรต

คาดว่าแพ็คเกจออฟโรด D-MAX จะเพิ่มความสูงของตัวรถ รวมถึงยางออฟโรตแบบพิเศษ แน่นอนว่าพร้อมชุดแต่งออฟโรตรอบคันทั้งภายนอก และภายใน เพื่อต่อกรกับเจ้าตลาดออฟโรตอย่าง Ranger Raptor และ Warrior

ปัจจุบัน D-MAX มี 2 เครื่องยนต์ได้แก่

  • ISUZU D-MAX ใหม่! เครื่องยนต์อีซูซุดีเซลเทอร์โบ  3.0 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ รุ่น 4JJ3-TCX 2,999 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบ × ช่วงชัก 95.4 × 104.9 มม. อัตราส่วนกำลัง 16.3 / 1 ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600  รอบ/นาที  แรงบิตสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 2,600 รอบ/นาที
  • ISUZU D-MAX พัฒนาใหม่!  เครื่องยนต์อีซูซุดีเซลเทอร์โบ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ Gen 2 รุ่น RZ4E-TC 1,898 ซีซี ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น ความกว้างกระบอกสูบ × ช่วงชัก 80 × 94.4 มม. อัตราส่วนกำลัง 16.5 / 1 ให้พลังแรงสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิตสูงสุด 350   นิวตัน-เมตร ที่  1,800 – 2,600 รอบ/นาที

Carexpert.com.au Carsguide.com.au


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.