Advertisement

Advertisement

ออกจากสายการผลิต Lotus Eletre SUV ไฟฟ้า คันแรก ในโรงงานประเทศจีน

ออกจากสายการผลิต Lotus Eletre SUV ไฟฟ้า คันแรก ในโรงงานประเทศจีน

Advertisement

Advertisement

วันที่ 15 กรกฏาคม 2022 Lotus Eletre SUV ไฟฟ้า คันแรกของแบรนด์ ออกจากสายการอย่างในโรงงาน Lotus Global Smart Factory เมืองหวู่ฮั่น ประเทศจีน

โรงงาน Lotus Global Smart Factory ตั้งอยู่ใน Wuhan Economic and Technological Development Zone Intelligent Network and Electric Vehicle Industrial Park ครอบคลุมพื้นที่ 1,526 เอเคอร์ ภายใต้การลงทุนกว่า 8 พันล้านหยวน หรือประมาณ 43,300 ล้านบาท เป็นโรงงานแห่งแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 3D digital twin ในการวางแผน ออกแบบ และก่อสร้างโรงงาน

Lotus กำลังขยายเครือข่ายบริการ และ ตลาดกว่า 10 ประเทศได้แก่ จีน สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และนอร์เวย์ ปัจจุบัน โลตัสได้เปิดตัวรูปแบบการขาย บริการหลังการขาย รวมทั้งเครือข่ายชาร์จ ปัจจุบันมีโชว์รูมในจีน 50 แห่ง ใน 20 เมือง ครอบคลุมเมืองหลัก เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว เซินเจิ้น หางโจว หวู่ฮั่น เฉิงตู

Lotus Eletre SUV ไฟฟ้า มีกำหนดการส่งมอบชุดแรกในต้นปีหน้า ในประเทศจีน สำหรับประเทศไทยเปิดให้จับจองแล้ว แต่ส่งมองในปี 2567 ช่วงไตรมาสแรก

Lotus Technology ซึ่งมี Geely ได้ออกมายืนยันว่า พวกเขาจะใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Qilin หรือ CTP 3.0 ของ CATL ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่วันก่อน ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่าง Lotus Eletre EV

รายงานดังกล่าวไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าพวกเขาจะใช้แบตเตอรี่ CTP 3.0 ของ CATL เฉพาะรถยนต์ Lotus Eletre EV ในจีน หรือ ในเวอร์ชั่นจำหน่ายทั่วโลกหรือไม่ ?

คุณสมบัติเด่นๆ แบตเตอรี่ CTP รุ่นที่ 3

 • ความหนาแน่นของพลังงานสูงถึง 255 Wh/kg
 • สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม./ชาร์จ CLTC หรือประมาณ 482 / ชาร์จ WLTP (แบตเตอรี่ชุด NCM สำหรับชุด LFP 627 กม./ชาร์จ CLTC หรือ 490 กม./ชาร์จ WLTP)
 • รองรับการชาร์จเร็ว DC 10-80% ภายใน 10 นาที
 • ให้พลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ 4680 ถึง 13% (4680 ความหนาแน่นพลังงาน 200wh / kg.)
 • เพิ่มความจุของแบตเตอรี่ขึ้นอีก 6%
 • ปริมาตรเซลล์ต่อแพ็คเพิ่มขึ้น 72% (ลดส่วนที่พาสซีฟเหลือ28%)
 • ประสิทธิภาพเชิงความร้อน หรือ Thermal Efficiency สูงถึง 50%

CATL จะใช้แผ่นโลหะหลายแผ่นระหว่างเซลล์คูณพื้นที่ผิวการถ่ายเทความร้อนด้วย 4 ทำให้ TMS (ระบบการจัดการความร้อน) รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากในการทำความร้อนหรือระบายความร้อนแบตเตอรี่ สิ่งนี้จะไม่เพียงทำให้แบตเตอรี่ร้อนในเวลาเพียง 5 นาทีเมื่อมีอุณหภูมิเยือกแข็ง แต่ยังทำให้แบตเตอรี่เย็นลงเพื่อให้สามารถชาร์จที่อัตรา 4C คงที่ ทำให้ชาร์จรวดเร็วจาก 10 ถึง 80 % ภายใน 10 นาที

Lotus ELETRE SUV ไฟฟ้าคันใหม่ ประกาศอย่างเป็นทางการ ในการเปิดตัว 1 มิถุนายน 2022 ประเทศจีน พร้อมแรงม้าสูงถึง 700 แรงม้า

Lotus Eletre (อีเลททร้า) Hyper-SUV ไฟฟ้า เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แม้ว่ายังไม่ระบุราคา แต่คาดว่าจะมีราคาเริ่มตั้งแต่ 100,000 ปอนด์ หรือประมาณ 4.39 ล้านบาท จำหน่ายใน สหราชอาณาจักร จีน และยุโรปในปี 2566

Lotus Eletre พัฒนาภายใต้แพลตฟอร์ม Pure-EV ใหม่ที่สามารถรองรับการขยายขนาดได้ ทำให้แบรนด์ Lotus ภายใต้ Geely สามารถทำ SUV ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ในราคาต่ำกว่า

Lotus Eletre SUV ไฟฟ้า เน้นกลุ่มรถครอบครัว ในราคาจับต้องได้ ซึ่งมันมีราคาต่ำกว่ารถสปอร์ตมาก เพราะโลตัส มีความจำเป็นต้องขยายผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริง และเติบโตได้มากกว่า

Eletre เป็นภาษาฮังการีที่มีความหมายว่า “มีชีวิตขึ้นมา” แสดงถึงการเกิดใหม่ของโลตัส ภายใต้ Geely ตั้งความหวังไว้สูง Lotus Eletre จะสร้างขึ้นในประเทศจีนที่โรงงานแห่งใหม่ในเมืองหวู่ฮั่น Wuhan Smart Factory และ จะเข้าสู่การผลิตอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 5103 มม.
 • กว้าง 2019 มม.
 • สูง 1630 มม.
 • ฐานล้อ 3019 มม.

Lotus Eletre SUV หากเทียบกับ Porsche Cayenne ยาวกว่า 179 มม. แต่ต่ำกว่า Porsche Cayenne 66 มม. วัดจากกันชนหน้าถึงกันชนหลัง 5,103 มม. ฐานล้อ 3,019 มม. และ ความสูง 1,630 มม. ตัวเลขคราวๆเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า Eletre นั้นใหญ่พอตัว และ มันเป็นครอสโอเวอร์แนวสปอร์ตที่ท้าชน Ferrari Purosangue ได้เลย

Eletre เน้นใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และ อลูมิเนียมนั้นแตกต่างจาก SUV ระดับหรูที่ขับเคลื่อนด้วย V8 ทั่วไป แต่มีการใช้เฉดสีเหลือง อันเป็นเอกลักษณ์ของ Lamborghini Urus ที่มีราคาแพงกว่ามาใช้

Lotus Eletre ติดตั้งกระจกมองข้างแบบใช้กล้อง ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมแบบมาตรฐาน และตัวเลือกบังคับเลี้ยวที่เพลาหลัง เหล็กกันโคลงแบบ Active และ เฟืองท้ายแบบ Active

สำหรับแพลตฟอร์มไฟฟ้าใหม่ล่าสุดของ Lotus รองรับการชาร์จสูง 800V (Electric Premium Architecture) ซึ่งรับประกันชาร์จเต็มภายใน 18 นาที (Lotus ยังไม่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการชาร์จ)

ระบบขับเคลื่อนแบบมอเตอร์คู่ แต่อ้างว่าแบตเตอรี่จะมีขนาดใหญ่กว่า 100 kWh ให้กำลังมากถึง 600 กม. ชาร์จเร็ว 350kW เพียง 20 นาที วิ่งได้ 400 กม. WLTP และ 5 นาที วิ่งได้ 120 กม. WLTP

ตัวเลขกำลังยังคลุมเครือเล็กน้อย ณ จุดนี้ แต่ Lotus กล่าวว่า Eletre จะเริ่มต้นด้วย 592 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม. / ชม. ภายใน 2.95 วินาที 0-200 กม./ชม. ภายใน 12 วินาที ความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม. สามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ WLTP ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสมรรถนะสูงสุด ให้กำลังมากกว่า 700 แรงม้า (PS) แต่ยังไม่สามารถระบุข้อมูลอื่นๆได้

ด้วยขนาดมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ที่ใหญ่ ทำให้ Lotus Eletre มีน้ำหนัก 2,268 กก. แต่เราคาดว่ามันจะเบากว่าค่าเฉลี่ย

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้