News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Lucid Air
Advertisement

Lucid Air ได้เข้าสุ่สายการผลิต และ พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาคือคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับ Tesla ในการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าหรู

โดยเฉพาะเทคโนโลยี DreamDrive ของ Lucid Air ที่มาท้าทายวงการ Autopilot อย่างมาก

กล่าวโดยสรุป นี่คือระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ครอบคลุมในเวอร์ชันของ Lucid ซึ่งไม่เพียงแค่เป็นคู่แข่งกับระบบ Autopilot ของ Tesla เท่านั้น แต่ยังมีความเหนือชั้นหากเทียบกับระบบช่วยขับขี่อื่นๆอย่าง GM Super Cruise, Ford BlueCruise และ Nissan ProPilot

Lucid ไม่ได้เรียกเก็บเงินจากผู้ใช้งานเหมือนแบรนด์อื่นๆ นี้คือระบบแฮนด์ฟรี ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อม เซ็นเซอร์ 32 ตัวรวมถึงกล้องความละเอียดสูง14 ตัว, เรดาร์ 5 ตัว, กล้องมองรอบทิศทาง 4 ตัว และ เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกจำนวนหนึ่ง

Lucid จะเสนอเวอร์ชันอัพเกรดที่เรียกว่า DreamDrive Pro ซึ่งรวมถึง LIDAR และ เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติที่เหนือชั้นกว่า แต่ยังไม่สามารถให้ใช้งานแบบแฮนด์ฟรีได้

Lucid มีระบบช่วยขับขี่ที่เรียกว่า Highway Assist โหมดการจราจรติดขัดทำงานด้วยความเร็วตั้งแต่ 40 ไมล์ต่อชั่วโมงจนถึงจุดอับสัญญาณ และ Lucid ใช้ประโยชน์จากระบบเสียงลำโพง 21 ตัวภายในห้องโดยสาร เพื่อแจ้งเตือนตามทิศทางสำหรับคุณสมบัติต่างๆ เช่น ระบบป้องกันการจราจรหน้า-หลัง เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบจอดรถอัตโนัมิต ระบบช่วยจอดบนเนินเขา เป็นต้น

DreamDrive ได้รวมจอภาพจำนวนมากเพื่อประมวลผล รวมทั้งกล้องอินฟราเรดที่เฝ้าดูทุกอย่างตั้งแต่การเคลื่อนไหวของดวงตาไปจนถึงการกะพริบตา หากระบบตัดสินว่าคนขับไม่สนใจ ระบบจะดำเนินการหยุดรถ และ เปิดไฟฉุกเฉิน รวมทั้งส่งเสียงดัง หากสันนิษฐานว่าผู้ขับขี่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จริงๆ ก็สามารถกดปุ่มฉุกเฉินทางการแพทย์หลังพวงมาลัย จะทำให้ระบบตั้งค่าเบรกฉุกเฉิน และ ปลดล็อกประตู เพื่อให้ทีมแพทย์เข้ามาช่วยชีวิตได้ทันที

Lucid Air Dream Edition คือรถยนต์รุ่นประสิทธิภาพสูง Performance ที่พร้อมจะนำเสนอขีดความสามารถสูงสุดของ Lucid

Lucid Air Dream Edition ในรุ่น Performance หรือ Range จะมาพร้อมแรงม้าสูงสุดถึง 1,111 แรงม้า อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชาร์จ ภายใน 2.5 วินาที ระยะการวิ่ง 724 กม./ชาร์จ (ตัวเลขกลมๆ ประมาณ 800 กม./ชาร์จ)

เป็นไปได้ว่า Air Dream Edition Performance ใหม่ จะเป็นคู่แข่งสำคัญสำหรับ Model S Plaid

Lucid กล่าวว่าระบบส่งกำลังของ Performance ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการเร่งความเร็ว

ในเกรด Air Dream Edition Range จะมาพร้อมกำลัง 933 แรงม้า และ ระบบส่งกำลังที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับช่วง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับมาตรฐานการออกแบบล้อขนาด 19 นิ้วที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในขณะที่ Performance จะมาพร้อมกับล้อขนาด 21 นิ้วมาตรฐาน

สำหรับผู้จอง Air Dream Edition จะสามารถเลือกรุ่นที่ต้องการได้ โดยราคาที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ที่ 169,000 เหรียญสหรัฐสำหรับทั้งสองรุ่นเท่ากัน การส่งมอบจะเริ่มในปลายปีนี้

บริษัท กล่าวว่า จะมีตัวเลือกที่ถูกกว่าราคาตั้งแต่ 77,400 ดอลลาร์ ให้กำลัง 480 แรงม้า ระยะการวิ่ง 643 กม/ชาร์จ

การผลิตอากาศกำลังดำเนินการอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่งในเมืองคาซา กรานเด รัฐแอริโซนา Lucid กำลังพัฒนาครอสโอเวอร์ไฟฟ้าตัวใหม่ ที่จะเปิดตัวในปี 2566

Motor1

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.