car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Mitsubishi XPANDER HEV ไฮบริด เปิดตัวอีก 2 ปีข้างหน้า : RENDER

Advertisement

Advertisement

New EV Platform Coming from Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

Mitsubishi Xpander MINI MPV ขนาด 7 ที่นั่งขายดีที่สุดของค่าย แม้ว่าโฉมปัจจุบันอายุตลาดจะไม่มากสักเท่าไหร่ เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017 – ปัจจุบัน รวมอายุเพียง 4 ปี ซึ่งมันยังไม่สมเหตุสมผลที่จะปรับโฉม

และทางค่ายได้เสริมรุ่นแต่งพิเศษอย่าง Xpander Cross เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา กระตุ้นตลาดได้พอสมควร Mitsubishi Xpander จะเน้นขายในตลาดอาเซียน และ เอเซีย

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันตลาด MINI MPV ค่อนข้างจะเริ่มเติบโตไปในทางทีดี แต่เจ้าตลาดหลายค่าย เน้นครอสโอเวอร์มากกว่า ทำให้การเปิดตัวรถยนต์ในกลุ่มนี้ค่อนข้างเงียบ แม้ Ertiga มากระตุ้นตลาดแต่ยังไม่สามารถสู้ MPV ยอดขายดีอย่าง Xpander ได้แม้แต่น้อย

แต่เมื่อทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ได้เปิดแผนเปิดตัวรถใหม่จำนวน 9 รุ่นระหว่าง 2020 – 2023 แสดงให้เห็นไทม์ไลน์รถใหม่ต่างๆมากมาย หนึ่งในนั่นคือ Xpander ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งรุ่นเบนซิน และ HEV

  • HEV หรือรถยนต์ไฮบริด Hybrid Electric Vehicle เป็นการทำงานระหว่าง เครื่องยนต์สันดาป และ มอเตอร์ไฟฟ้า งเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อน ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ การช่วยขับเคลื่อน หรืออาจจะช่วยขับเคลื่อนเดี่ยวๆ ในบางจังหวะการทำงานขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบของผู้ผลิต

ถ้าหากพูดถึงเรื่องการออกแบบ คงตอบได้ยากว่าจะออกมาแบบไหน แต่พอคาดเดาจากรถยนต์ต้นแบบอย่าง Mitsubishi MI-TECH Concept Car ในงาน Tokyo Motor Show 2019 ปีก่อน ซึ่งจะเป็นรถต้นแบบแนวคิดของ MPV และ ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ๆในอนาคต (การออกแบบ ขุมพลังยังระบุไม่ได้ เพราะอีกนานกว่าจะเปิดตัว)

รถยนต์แนวคิด Mitsubishi MI-TECH พร้อมการออกแบบโครงสร้างด้านข้างสปอร์ตล้ำสมัย การเปลี่ยนแปลงภาษาการออกแบบใหม่ ไฟท้ายรูปทรงตัว Y ติดตั้งคิ้วล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาพร้อมขุมพลังไฮบริดปลั๊กอินขนาดเล็กในระบบ EV (PHEV) พร้อมระบบขับเคลื่อน 4WD (แต่ในภาพเป็นรถยนต์เปิดประทุนได้ด้วย)

นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีการขับขี่แบบ MI-PILOT พร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยอื่นๆ อาทิ ความปลอดภัยเชิงป้องกันที่หลีกเลี่ยงและลดความเสียหายจากการชนและมีเซ็นเซอร์ออปติคัลในรถยนต์ HMI (Human Machine Interface)

และในปี 2565 มิตซูบิชิ จะเผยโฉม NEW Mitsubishi Triton ใหม่ และ Outlander PHEV ใหม่ รวมถึงการเปิดตัว Xpander / Xpander Hybrid ใหม่และ Pajero Sport ที่ออกแบบใหม่

สังเกตว่า Mirage และ Attrage เหมือนไม่ได้ไปต่อ รถรุ่นใหม่ๆของค่ายนี้จะเน้น อเนกประสงค์เป็นหลัก โปรดติดตามไม่เกิน 2 ปีนี้

Autohome.com.cn

https://www.car250.com/mitsubishi-9-2020-2023.html

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด