car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

New Vios ถ้าแบบนี้ จะขายดีไหม ?

Advertisement

Advertisement

เป็นบทความจากความคิด และการคาดคะเนของ Car250.com ยังไม่ได้รับการยืนยันจากโตโยต้าแต่อย่างใด โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่านนะจ๊ะ

อย่าเข้าใจผิด เพราะรถยนต์รุ่นดังกล่าวคือ Daihatsu DN F-Sedan Concept รถต้นแบบ 5 ประตู Coupe ขนาด Sub-B-Segment (Vios ขนาด B-Segment ขนาดตัวถังใหญ่กว่า) แต่เราไม่ขอพูดถึงขนาดตัวถัง ขุมพลัง เราอยากทราบแค่การหยิบยกดีไซน์จากรถต้นแบบคันดังกล่าว

ขนาดตัวถัง DN-F Sedan

 • ยาว x กว้าง x สูง : 4,200 x 1,695 x 1,430 มิลลิเมตร
 • ระยะฐานล้อ (Wheelbase) : 2,510 มิลลิเมตร

Daihatsu DN F-Sedan Concept เผยโฉมภายในงาน Gaikindo Indonesia International Auto Show (GIIAS) 2017 ในฐานะรถต้นแบบและยังคงเป็นปริศนาว่า จะออกแบบมาเพื่อรถยนต์รุ่นไหน หนึ่งหมากที่น่าสนใจอันดับต้นๆคือ Toyota Yaris Ativ แต่ต้องผิดหวังเพราะไม่เป็นไปตามคาด

 • Daihatsu (ไดฮัทสุ เข้าร่วมอยู่ในกลุ่มกับโตโยต้า ในปี พ.ศ.2542)
 • Ativ ใช้ตัวถัง Vios ใช้หน้า Yaris เป็นการ Re-design บนพื้นฐาน Platform

เครื่องยนต์เบนซิน รหัส 3NR-VE 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว วาล์วแปรผัน Dual VVT-I ขนาด 1.2 ลิตร 1,197 ซีซี กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 72.5 x 72.5 มิลลิเมตร กำลังสูงสุด 88 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 10.8 กิโลกรัมเมตรที่ 4,200 รอบ/นาที

 • เครื่องยนต์ของ Daihatsu DN F-Sedan Concept เป็นเครื่องยนต์ที่มีตัวเลข และกำลังใกล้เคียงกับยาริสในบ้านเรา แต่มีการปรับจูนกำลังเล็กน้อย

และหมากอีกตัวคือ Toyota Vios เจนใหม่ ซึ่งยังไม่เคยเป็นข่าวมาก่อน ว่าจะเปิดตัวตอนไหน หรือมาทดสอบวิ่งในบ้านเรา แต่อายุตลาดเมื่อเทียบกับเจนเก่าๆของวีออส สมควรที่จะได้ปรับโฉมสักที

 • Generation ที่ 1 (พ.ศ. 2545-2550)
 • Generation ที่ 2 (พ.ศ. 2550-2555)
 • Generation ที่ 3 (พ.ศ. 2556-ปัจจุบัน)
  • รุ่นปรับโฉม เปิดตัว 23 มกราคม 2560

หากย้อนดูอดีตที่เปิดตัวของวีออสทั้งสองเจน วงจรการปรับโฉมทุกๆ 5 ปี ในเจนปัจจุบันเปิดตัวปี 2556 รวมระยะเวลาเข้าปีที่ 6 สามารถยืดอายุเจนใหม่ออกไปได้เพราะมีรุ่นปรับโฉมมาคั่นเวลา

การออกแบบเจนใหม่ของ All-NEW Vios จะมาพร้อมโครงสร้างตัวถังใหม่ TNGA “Toyota New Global Architecture” แพล็ตฟอร์มใหม่ของรถยนต์โตโยต้ารุ่นต่อๆไป ณ ตอนนี้มีให้เห็นใน Camry และ C-HR , Corolla Altis จะทำให้ระบบต่างๆเปลี่ยนไปหมดไม่ว่าจะเป็น พื้นตัวถังส่วนห้องเครื่องยนต์ พื้นตัวถังห้องโดยสาร พื้นตัวถังห้องสัมภาระ ชุดระบบส่งกำลัง

 • All-NEW Toyota Corolla Altis เปิตดัวไทยปลายปี

Daihatsu คงไม่ผลิตรถยนต์มาโต้ตลาดที่บ้านเรา แต่อาจจะแฝงตัว Daihatsu DN F-Sedan Concept ในชื่อ All-NEW Toyota Vios เจนใหม่ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ยังไงข่าวนี้เป็นเพียงงานมโนของแอดมิน พอจะคาดเดา และความเป็นไปของรถยนต์ขายดีอย่างวีออสว่าจะมาในรุปแบบไหนกันแน่ เพราะข่าวเงียบจริงๆ ตอนนี้คงต้องรอ All-NEW Honda CIty เปิดตัวก่อน โตโยต้าคงหนาวแน่

เป็นบทความจากความคิด และการคาดคะเนของ Car250.com ยังไม่ได้รับการยืนยันจากโตโยต้าแต่อย่างใด โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่านนะจ๊ะ

https://www.youtube.com/watch?v=rWnCNmM_qrE

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด