Advertisement

Advertisement

Nissan เตรียมปิด 14 โรงงานทั่วโลก ลดกำลัง ปลดคนงาน เพื่อความอยู่รอด

Nissan เตรียมปิด 14 โรงงานทั่วโลก ลดกำลัง ปลดคนงาน เพื่อความอยู่รอด

Advertisement

Advertisement

ช่วงนี้ค่ายรถสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Nissan เป็นข่าวบ่อยมาก แม้ว่าแสงไฟที่สว่างยังพอมีในเมืองจีน แต่ตลาดยุโรป และ เอเซียบางประเทศ ยังคงมืดมล ด้วยปัญหาการเงินของบริษัทที่มีอยู่แล้ว และ ปัญหา COVID-19 เข้ามาสมทบ

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงาน Nissan เตรียมประกาศปิดโรงงานทั่วโลก 14 แห่ง (ยังไม่ระบุประเทศใด จะประกาศ 28 พฤษภาคม) แต่ตอนนี้ประเทศอินโดนีเซีย ปิดไปแล้ว Nissan วางแผนขยายยอดขายในประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นตลาดที่ทำกำไรรวมกันถึง 90% ของตลาดเอเชียทั้งหมด รวมถึงโฟกัสขุมพลัง e-Power plug-in hybrid ที่ร่วมมือกับ Mitsubishi

Nissan จะเน้นตลาด แค่ประเทศสหรัฐอเมริกา, จีน และญี่ปุ่น และเอเซีย ส่วนตลาดอื่นๆ ยังคงให้พันธมิตร 3 เกลอ Nissan-Renault-Mitsubishi ลุยแทน อย่าง Renault จะเน้นตลาดยุโรป Mitsubishi เอเซีย นอกเหนือจากจีน และ ญี่ปุ่น

ผู้ผลิตรถยนต์มีแผนที่จะประกาศแผนการฟื้นตัวใหม่ในเดือนหน้าและแหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่า ผู้บริหารนิสสัน ต้องการลดยอดขายลงอีก 1 ล้านคัน จากเป้าเดิม 6 ล้านคัน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Nissan จะลดยอดขายต่อปี ลงถึง 1 ล้านคัน (เป้าเดิมคือ 5 ล้านคัน เหลือ 4 ล้านคัน) ซึ่งเป็นไปตามแผนการปรับโครงสร้างบริษัท ที่จะประกาศในเดือนพฤษภาคมนี้

แผนปรับโครงสร้างของบริษัท จะถูกนำไปปฏิบัติถึงมีนาคม 2563 คาดการณ์ว่า Nissan อาจจะต้องปิดโรงงาน 3-4 แห่ง ส่งผลให้ต้องปลดพนักงานจำนวนหลายพันคน หรือมากถึงร้อยละ 10%

3 ปีล่าสุด คือปี 2017-2019 บริษัทขาดทุนสะสม รวมกว่า 8,500 ล้านบาท และในปี 2020 เจอวิกฤติแบบนี้ นิสสันจะอยู่รอดหรือไม่ ? แน่นอนว่า Nissan จะมีแนวทางการทำตลาด ที่ดีกว่านี้ และต้องก้าวนำคู่แข่งให้มากกว่านี้

หากสถานการณ์เป็นแบบนี้ แผนปลดพนักงาน 10% อาจจะมากกว่านั้น ก็เป็นไปได้

นิสสัน เตรียมกู้เงินกว่า 150,000 ล้านบาท

บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด ได้ขอให้ธนาคารขนาดใหญ่สามแห่งและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งรัฐของญี่ปุ่นให้การช่วยเหลือด้านการเงินมูลค่า ¥ 500 พันล้านเยน หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท

ผู้ผลิตรถยนต์พยายาม หาเงินทุน ให้เพียงพอ เพื่อประคับประคอง ธุรกิจยานยนต์ ในยามวิกฤติ COVID-19 ที่กำลังระบาด ไปทั่วโลก ทำให้ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกทุกแบรนด์สั่นสะเทือนอย่างรุ่นแรง

Nissan Motor กำลังร่วมกันเจตจากับ ธนาคาร Mizuho Bank และคนอื่น ๆ เพื่อสรุปรายละเอียด ความช่วยเหลือซึ่งรวมถึงวงเงินสินเชื่อ

“ เรามีเงินทุนเพียงพอสำหรับการดำเนินงานในขณะนี้ แต่เรากำลังพิจารณามาตรการต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวิกฤตในอนาคตที่เป็นไปได้” เจ้าหน้าที่นิสสันกล่าว “

Advertisement

Advertisement

สภาพการเงินของนิสสัน เริ่มไม่ดีตั้งแต่ก่อนหน้าไวรัส COVID-19 แล้ว เพราะต้องดิ้นรน รับมือกับยอดขายทั่วโลกที่ตกต่ำ ในช่วงเดือนเมษายน – ธันวาคม 2019 กำไรสุทธิของกลุ่มร่วงลง 87.6% จากปี 2018 เป็น 39.2 พันล้านเยน

Reuters.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้