Advertisement

Advertisement

Nissan Next ลดต้นทุน ปรับโครงสร้างใหม่ เน้นตลาดทำกำไร

Nissan Next ลดต้นทุน ปรับโครงสร้างใหม่ เน้นตลาดทำกำไร

Advertisement

Advertisement

โตเกียว (รอยเตอร์) – นิสสันมอเตอร์ จำกัด วันที่ 28 พฤหัสบดี 2020 เผยแผนการที่จะลดระดับองค์กร และผู้ผลิตรถยนต์ให้มีขนาดเล็กลง รวมถึงประหยัดต้นทุกมากขึ้น เนื่องจากผลประกอบการล่าสุดทำให้เกิดการขาดทุนครั้งแรกในรอบ 11 ปี

การปรับแผนครั้งนี้เราเรียกว่า Nissan Next วางแผน 4 ปีใหม่ พร้อมลดกำลังการผลิต 1 ใน 5 ต่อปีเพื่อลดต้นทุกถึง 2,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 89,000 ล้านบาท

ลดค่าใช้จ่าย ด้านการตลาดการวิจัย และ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ผู้ผลิตรถยนต์จะทำโมเดลให้น้อยลง โดยลดจำนวนลงเหลือน้อยกว่า 55 จาก 69 เพื่อเอาชีวิตรอดในตลาดที่ได้รับผลกระทบ จากโรคโคโรนาไวรัส

รวมถึงลดกำลังการผลิตเหลือ 5.4 ล้านคันต่อปี จากเดิม 7.2 ล้านคัน นิสสันกล่าวว่า บริษัท ตั้งใจที่จะปิดโรงงานบาร์เซโลนา นอกเหนือจากที่วางแผนไว้ว่า จะปิดตัวลงในอินโดนีเซีย

นิสสัน ตั้งเป้าผลกำไรเพียง 5% และส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลก 6% ภายใต้แผนกู้คืนที่สอง ในระยะเวลาไม่ถึงปี ซึ่งถือว่าเป็นงานหินมากๆ

นิสสันมีผลดำเนินงานขาดทุนในปี 2019 สิ้นสุดงบประมาณ 31 มีนาคม 2563 มากถึง 40.5 พันล้านเยน ประมาณ 11,900 ล้านบาท อัตรากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ -0.4% แย่สุดนับตั้งแต่ปี 2008

ผลรวมถึงค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง บริษัท ที่โยโกฮามากล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าโดยเฉลี่ยแล้วจะมีผลขาดทุนสุทธิ 20 พันล้านเยน ประมาณ 5,900 ล้านบาท

Nissan ไม่ได้คาดการณ์ สำหรับปีงบประมาณปัจจุบัน โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับธุรกิจ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส

ปริมาณยอดขาย ของนิสสันในประเทศจีน เพิ่มขึ้น 1.1% เป็น 122,846 คันในเดือนเมษายน ซึ่งช่วยให้ส่วนแบ่งตลาด กลับมาดีขึ้น Nissan จะมุ้งเน้นไปที่ตลาดจีน และญี่ปุ่น ขณะที่ Renault จะมุ่งเน้นที่ตลาดยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกาเหนือ Mitsubishi ยังคงแข็งแกร่งในตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีกสิ่งสำคัญที่สุดคือ การเก็บรักษาเงินสด ณ เดือนธันวาคม การผลิตรถยนต์ของนิสสัน มีกระแสเงินสดติดลบ 670.9 พันล้านเยน ประมาณ 198,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมากกว่าหกเท่า จากปีที่แล้ว

เรโนลต์ SA และหุ้นส่วนญี่ปุ่น บริษัท นิสสันมอเตอร์ และ มิตซูบิชิมอเตอร์สคอร์ป วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2020 เปิดเผยขั้นตอนในการสร้างมาตรฐาน เพิ่มเติมและผลักดันให้มีการจัดซื้อร่วมกันมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนโดยแต่ละบริษัท จะให้ความสำคัญกับจุดแข็งของตัวเอง

มาตรการดังกล่าว จะสามารถลดต้นทุนทุกรูปแบบสำหรับรถยนต์ที่พัฒนาร่วมกัน และทำให้ประหยัดงบประมาณได้ถึง 40%

โตเกียว (รอยเตอร์) – บริษัท นิสสันมอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศชัดเจนที่จะปิดโรงงานในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ส่งผลให้มีคนตกงานกว่า 2,800 – 3,000 คน หนังสือพิมพ์ El Pais ของสเปนรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลและสหภาพแรงงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์

https://www.car250.com/nissan-motor-2800.html

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้