Advertisement

Advertisement

NISSAN เปิดแผน The Arc เปิดตัวรถยนต์ใหม่ 30 รุ่นภายใน 3 ปีข้างหน้า ไฟฟ้าเกินครึ่ง

NISSAN เปิดแผน The Arc เปิดตัวรถยนต์ใหม่ 30 รุ่นภายใน 3 ปีข้างหน้า ไฟฟ้าเกินครึ่ง

Advertisement

Advertisement

 

25 มีนาคม 2024 โยโกฮามา ญี่ปุ่น:บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เปิดตัวแผนธุรกิจ The Arc ในวันนี้เพื่อขับเคลื่อนมูลค่าและเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน แผนดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่การรุกผลิตภัณฑ์ในวงกว้าง การเพิ่มการใช้พลังงานไฟฟ้า แนวทางใหม่ในด้านวิศวกรรมและการผลิต การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ และการใช้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดขายหน่วยทั่วโลกและปรับปรุงความสามารถในการทำกำไร

สำหรับแผนดังกล่าวเป็นสะพานเชื่อมระหว่างแผนการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของ Nissan NEXT ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ* 2020 ถึงปีงบประมาณ 2023 และNissan Ambition 2030 ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ระยะยาวของบริษัท แผนใหม่นี้แบ่งออกเป็นความจำเป็นระยะกลางสำหรับปีงบประมาณ 2024 ถึง 2026 และการดำเนินการระยะกลางระยะยาวที่จะดำเนินการจนถึงปี 2030

มาโกโตะ อุชิดะ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน กล่าวว่า “แผน The Arc แสดงให้เห็นเส้นทางของเราสู่อนาคต มันแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องและความสามารถของเราในการนำทางสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป แผนนี้จะช่วยให้เราก้าวต่อไปและเร็วขึ้นในการขับเคลื่อนมูลค่าและความสามารถในการแข่งขัน เมื่อเผชิญกับความผันผวนของตลาดที่รุนแรง นิสสันกำลังดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามแผนใหม่เพื่อให้มั่นใจว่ามีการเติบโตและผลกำไรที่ยั่งยืน”

แผน The Arc ขั้นแรกนิสสันจะดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าปริมาณจะเพิ่มขึ้นผ่านกลยุทธ์ระดับภูมิภาคที่ได้รับการปรับแต่ง และเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า โดยได้รับการสนับสนุนจากพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไฟฟ้า/ICE ที่สมดุล การเติบโตของปริมาณในตลาดหลัก และวินัยทางการเงิน ด้วยความคิดริเริ่มเหล่านี้ นิสสันตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดขายต่อปี 1 ล้านคัน และเพิ่มอัตรากำไรจากการดำเนินงานเป็นมากกว่า 6% ทั้งสองอย่างภายในสิ้นปีงบประมาณ 2026

นี่จะเป็นการปูทางสำหรับส่วนที่สองของแผนงานที่มุ่งเป้าไปที่การเปิดใช้งาน การเปลี่ยนแปลงของ EV และตระหนักถึงการเติบโตที่มีผลกำไรในระยะยาว โดยได้รับการสนับสนุนจากความร่วมมือที่ชาญฉลาด ความสามารถในการแข่งขันของ EV ที่เพิ่มขึ้น นวัตกรรมที่แตกต่าง และแหล่งรายได้ใหม่ ภายในปีงบประมาณ 2030 นิสสันมองเห็นศักยภาพในการสร้างรายได้ 2.5 ล้านล้านเยนจากโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

NISSAN วางแผนเปิดตัวรถยนต์ใหม่ 30 รุ่นในช่วงสามปีข้างหน้า

นิสสันวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 30 รุ่นในช่วงสามปีข้างหน้า โดยในจำนวนนี้จะเป็นรุ่นที่ใช้ระบบไฟฟ้า 16 รุ่น และรุ่น ICE 14 รุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายในตลาดที่ความเร็วของการใช้ระบบไฟฟ้าแตกต่างกัน นิสสันวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 34 รุ่นในปีงบประมาณ 2024 และ 2030 เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้า 40% ทั่วโลกภายในปีงบประมาณ 2026 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 60% ภายในสิ้นทศวรรษนี้ .

ในสหรัฐฯ 

 • เพิ่มยอดขายข้ามภูมิภาค 330,000 คัน (ในปีงบประมาณ 2026 และเมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2023) และลงทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐในประสบการณ์ลูกค้าแบบบูรณาการในสหรัฐอเมริกา
 • ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา: เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมด 7 รุ่น
 • ในสหรัฐอเมริกา: รีเฟรชกลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 78% สำหรับแบรนด์นิสสัน และเปิดตัวรุ่น e-POWER และปลั๊กอินไฮบริด

ประเทศจีน

 • รีเฟรชรถยนต์แบรนด์นิสสัน 73% และเปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) 8 รุ่น รวมถึงรถยนต์แบรนด์นิสสัน 4 รุ่น
 • ตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านคันในปีงบประมาณ 2026 เพิ่มขึ้น 200,000 คัน
 • เริ่มส่งออกรถยนต์ในปี 2025 เป้าหมายระดับ 100,000 คัน
 • เพิ่มประสิทธิภาพกำลังการผลิตร่วมกับพันธมิตรในท้องถิ่นต่อไป

ประเทศญี่ปุ่น

 • รีเฟรชไลน์รุ่นผู้โดยสาร 80% เปิดตัว 5 รุ่นใหม่ล่าสุด
 • บรรลุระดับการใช้พลังงานไฟฟ้า 70% ในกลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคล
 • เพิ่มยอดขาย 90,000 คัน (เทียบกับปีงบประมาณ 2023) เป็น 600,000 คันในปีงบประมาณ 2027

แอฟริกา ตะวันออกกลาง อินเดีย ยุโรป และโอเชียเนีย

 • เพิ่มยอดขายข้ามภูมิภาค 300,000 คัน (ในปีงบประมาณ 2026 และเทียบกับปีงบประมาณ 2023 )
 • ในยุโรป: เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมด 6 รุ่น; บรรลุสัดส่วนยอดขายรถยนต์โดยสาร EV ถึง 40%
 • ในตะวันออกกลาง: เปิดตัวรถ SUV ใหม่ทั้งหมด 5 รุ่น
 • ในอินเดีย: เปิดตัว 3 รุ่นใหม่ล่าสุดและเป็นศูนย์กลางการส่งออกที่ระดับ 100,000 คัน
 • ในโอเชียเนีย: เปิดตัวรถกระบะ 1 ตันและเปิดตัว C crossover EV
 • ในแอฟริกา: เปิดตัวรถ SUV ใหม่ทั้งหมด 2 รุ่นและขยายรถยนต์ A-segment ICE

ความสามารถในการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า

การรุกผลิตภัณฑ์จะได้รับการสนับสนุนจากแนวทางการพัฒนาและการผลิตใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ EV มีราคาไม่แพงและเพิ่มผลกำไร ด้วยการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในครอบครัว การบูรณาการระบบส่งกำลัง การใช้การผลิตแบบโมดูลาร์เจเนอเรชั่นถัดไป การจัดหาแบบกลุ่ม และนวัตกรรมแบตเตอรี่ นิสสันตั้งเป้าที่จะลดต้นทุนของรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันหน้าลง 30% (เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอริยะครอสโอเวอร์รุ่นปัจจุบัน) และบรรลุต้นทุน -ความเท่าเทียมกันระหว่าง EV และรุ่น ICE ภายในปีงบประมาณ 2030

ในด้านการพัฒนาครอบครัวเพียงอย่างเดียว ค่าใช้จ่ายของยานพาหนะรุ่นต่อๆ ไป ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยใช้ยานพาหนะหลักในครอบครัว จะลดลง 50% ความแปรผันของชิ้นส่วนตกแต่งลดลง 70% และระยะเวลาในการพัฒนาลดลงสี่เดือน การใช้การผลิตแบบโมดูลาร์จะทำให้สายการผลิตยานพาหนะสั้นลง ส่งผลให้เวลาในการผลิตต่อคันลดลง 20%

ภายใต้แผนงาน ARC

โรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นและต่างประเทศจะนำแนวคิดดังกล่าวมาใช้ในโรงงานอัจฉริยะของ NISSAN โดยโรงงาน Oppama และ Nissan Motor Kyushu ในญี่ปุ่น โรงงาน Sunderland ในสหราชอาณาจักร และโรงงาน Canton และ Smyrna ในสหรัฐอเมริกา เริ่มใช้ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2026 ถึง 2030 ในขณะเดียวกัน แนวทางการผลิต EV36Zeroจะถูกขยายจากซันเดอร์แลนด์ในสหราชอาณาจักรไปยังโรงงานต่างๆ รวมถึงแคนตัน เดเชอร์ด และสไมร์นาในสหรัฐอเมริกา และโทจิกิและคิวชูในญี่ปุ่นตั้งแต่ปีงบประมาณ 2025 ถึง 2028

เทคโนโลยีใหม่ๆ 

แผนดังกล่าวประกอบด้วยข้อเสนอเพื่อเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะของยานพาหนะ เช่น ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ProPILOT ยุคถัดไป ซึ่งทำให้เกิดเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติแบบ door-to-door ตั้งแต่บนทางหลวงไปจนถึงนอกทางหลวง สถานที่ส่วนตัว และที่จอดรถ

นิสสันจะนำเสนอแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน NCM, LFP และแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน นิสสันจะปรับปรุงแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน NCM อย่างมีนัยสำคัญ โดยลดเวลาในการชาร์จอย่างรวดเร็วลง 50% และเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานขึ้น 50% เมื่อเทียบกับอริยะ แบตเตอรี่ LFP ที่จะพัฒนาและผลิตในญี่ปุ่น จะเปิดตัวซึ่งจะลดต้นทุนลง 30% เมื่อเทียบกับรถยนต์ขนาดเล็ก Sakura EV EV ใหม่พร้อมแบตเตอรี่ NCM li-ion, LFP และ all-solid-state ที่ได้รับการปรับปรุงจะเปิดตัวในปีงบประมาณ 2028

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์

นิสสันจะใช้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและนำเสนอผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีระดับโลก นิสสันจะยังคงสานต่อความร่วมมือกับเรโนลต์และมิตซูบิชิมอเตอร์สในยุโรป ลาตินอเมริกา อาเซียน และอินเดีย ในประเทศจีน นิสสันจะใช้สินทรัพย์ในท้องถิ่นของตนอย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองความต้องการของจีนและที่อื่นๆ และสำรวจความร่วมมือใหม่ในญี่ปุ่น และแบตเตอรี่ของสหรัฐอเมริกาจะได้รับการพัฒนาและจัดหาร่วมกับพันธมิตรเพื่อนำมาซึ่งกำลังการผลิตทั่วโลก 135 กิกะวัตต์ชั่วโมง

“ภายใต้แผนงานที่ครอบคลุมนี้ เราจะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ Nissan และบรรลุผลกำไรที่ยั่งยืน” Uchida กล่าวเสริม “นิสสันมั่นใจว่ามีสิ่งที่จำเป็นในการดำเนินการตามแผนนี้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้เรามีรากฐานที่มั่นคงที่เราจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับวิสัยทัศน์ Nissan Ambition 2030 ของเรา”

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้