car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

NIO ฉลองสลับแบตเตอรี่ครบ 4 ล้านครั้ง Power Swap Station 2.0

Advertisement

Advertisement

Power Swap Station 2.0 สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่

  • ทำงานด้วยการฝังเซนเซอร์ 239 จุด ระบบจะตรวจจับอัตโนมัติ เพื่อให้รถยนต์ที่ขับเข้ามาสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่อัตโนมัติ เพียงแค่จอด และสั่งกดปุ่มจากในรถ สถานีก็จะจัดแจงให้เรียบร้อย
  • ใช้เวลาสลับแบตเตอรี่เพียง 3 นาที มีแบตเตอรี่สำรองกว่า 312 ก้อนในการชาร์จทั้งวัน ต่อหนึ่งสถานี
  • NIO มีแผนจะเพิ่มสถานีชาร์จกว่า 5,000 แห่งในจีน

วันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2564 NIO ประกาศว่า ได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าครบ 100,000 คัน นั้นเป็นเพียงสิ่งที่เล็กน้อย เพราะ แค่เริ่มต้น

และ ได้ฉลองการสลับแบตเตอรี่กว่า 2 ล้านในวันที่ 24 มีนาคม 2021 (เปลี่ยน 1 ล้านครั้งในเดือนตุลาคม 2020) ล่าสุดทางแบรนด์ได้ยืนยันว่าสามารถสลับแบตเตอรี่กว่า 4 ล้านครั้งในวันที่ 29 กันยายน 2021 ในสถานี Power Swap Station 2.0

เป็นตัวเลขที่ก้าวกระโดดอย่างมาก สำหรับเทคโนโลยีสลับแบตเตอรี่แบรนด์ NIO ปัจจุบันมีสถานีสลับแบตเตอรี่กว่า 504 สถานี

การสลับแบตเตอรี่ เป็นขั้นตอนถนอมแบตเตอรี่ เพราะหากชาร์จแบตเตอรี่เร็วเท่าไหร่ ก็จะเพิ่มอันตราย และ อายุการใช้งานที่สั้นลง ดังนั้นเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่จะช่วยให้ยืดอายุแบตเตอรี่ได้มาก รวมทั้งไม่เสียเวลาในการชาร์จ

แต่สิ่งที่ผู้ผลิตได้เปรียบ คือ ผู้บริโภคจะไม่สามารถเป็นเจ้าของชุดแบตเตอรี่ พวกเขาอาจมีค่าใช้จ่ายในการสลับแบตเตอรี่ แต่ไม่ต้องกังวลในการเสื่อมสภาพ

NIO สามารถขายรถยนต์ได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ในกรณีนี้ ลูกค้าชำระเงินเพื่อใช้กับ BaaS (แบตเตอรี่บริการ)

Nio ยังวางแผนที่จะเปิดสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ในนอร์เวย์ ก่อนขยายไปยังยุโรป และอื่นๆทั่วโลก

Shen Fei รองประธานฝ่ายการจัดการพลังงานของ Nio กล่าวกับ Financial Times ว่า ผู้คนชอบในบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของเรา และยังเสริมว่า คนขับรถจำนวนมากในจีน ยังเข้าไม่ถึงรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งไฟฟ้าในบ้านที่สามารถชาร์จได้ การแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ จะเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขัน และเป็นข้อได้เปรียบ

Nio เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ของจีนหลายราย ที่พยายามท้าทายคู่แข่งอย่าง Tesla ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน มีแผนจะสร้างสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 100 แห่ง ทางตอนใต้ของฉงชิ่งในปีนี้ ก่อนจะเปิดตัวโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอื่นๆ

Beijing New Energy Vehicles ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ Baic Motors ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐตั้งเป้าไปที่กลุ่มรถแท็กซี่ไฟฟ้าและ สถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 121 แห่ง

ความน่าสนใจของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายของชุดไฟบ้านกว่า 10,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามยังมีนักวิเคราะห์บางคน ไม่มั่นใจว่าจะทำสำเร็จโดยชี้ไปยังต้นทุนที่สูง

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนยังไม่มั่นใจโดยชี้ไปที่ต้นทุนในการสร้างสถานีที่สูง และยืนยันว่า ระบบชาร์จเร็วที่พัฒนาโดย Tesla มีประสิทธิภาพมากกว่า และต้นทุนน้อยกว่า แม้ว่าจะช้ากว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ตาม

Edison Yu นักวิเคราะห์จาก Deutsche Bank กล่าวว่า Nio และบริษัทอื่น ๆ สามารถแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการใช้ประโยชน์จากสถานีให้มากที่สุด หรือ การลดต้นทุนให้มากที่สุด

Shen ผู้บริหารของ Nio เชื่อว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่จะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์จีนได้เปรียบคู่แข่งจากต่างประเทศ ซึ่งไม่น่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

นอกจากนี้ในปี 2022 แบรนด์ NIO เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid State ขนาด 1,500 kWh ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 1,000 กม./ชาร์จ

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด