Advertisement

Advertisement

QuantumScape บรรลุการทดสอบแบตเตอรี่ โซลิดสเตต ชาร์จเร็ว 10-80% ภายใน 12 นาที

QuantumScape บรรลุการทดสอบแบตเตอรี่ โซลิดสเตต ชาร์จเร็ว 10-80% ภายใน 12 นาที

Advertisement

Advertisement

QuantumScape สตาร์ทอัพแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่า จะบรรลุเป้ายหมายในการทดสอบแบตเตอรี่ภายในปี 2564

  • บริษัทวิจัยแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าของอเมริกา QuantumScape Corporation ซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดคือ Volkswagen Automotive Group
  • แบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid-state battery) เป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ใช้อิเล็กโทรด ที่เป็นของแข็ง และ อิเล็กโทรไลต์แข็ง แทนอิเล็กโทรไลต์เจลเหลวหรือโพลีเมอร์ที่พบในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนหรือลิเธียมโพลิเมอร์ วัสดุที่เสนอให้ใช้เป็นอิเล็กโทรไลต์แข็งในแบตเตอรี่โซลิดสเตต ได้แก่ เซรามิก (เช่น ออกไซด์, ซัลไฟด์, ฟอสเฟต) และโพลีเมอร์แข็ง พบว่ามีการใช้แบตเตอรี่โซลิดสเตตในเครื่องกระตุ้นหัวใจ, RFID และอุปกรณ์สวมใส่ อาจปลอดภัยกว่า ด้วยความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้น แต่มีต้นทุนที่สูงกว่ามาก

เป้าหมายการชาร์จดังกล่าวทดสอบถึงระดับ 800 รอบ ซึ่งเทียบเท่ากับการขับขี่ 386,000 กม. (ประมาณ 483 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง)

ต้นแบบเซลล์แบตเตอรี่ 10 ชั้นยังคงความจุเริ่มต้นไว้มากกว่า 80% หลังจาก 800 รอบ (การชาร์จความจุ 100%) ที่กระแสไฟ 1C-1C (การชาร์จ 1 ชั่วโมง / การคายประจุ 1 ชั่วโมง) ที่อุณหภูมิ 25 ° C และ ที่ความดัน 3.4

สามารถในการชาร์จที่รวดเร็ว QuantumScape สัญญาว่า สามารถชาร์จ 10-80% ใน 12 นาที

  • เซลล์แบตเตอรี่ 10 ชั้นสามารถทำงานร่วมกับรูปแบบเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในการผลิตจำนวนมากๆ
  • การทดสอบเซลล์แบตเตอรี่โซลิดสเตต 10 ชั้น นี้คือตัวบ่งชี้สำคัญว่า QuantumScape กำลังพัฒนาไปสู่แบตเตอรี่ EV โวลิดสเตตที่สามารถใช้งานได้จริง ในเชิงพาณิชย์

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตตจะสามารถให้ระยะการเดินทาง ได้มากกว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันกว่า 30% รวมทั้งมีน้ำหนักที่เบาลง เนื่องจากแบตเตอรี่โซลิดสเตตมีขนาดเล็กและเบากว่า ข้อดีอีกประการหนึ่งคือแบตเตอรี่โซลิดสเตตมีความปลอดภัยมากกว่า

รวมทั้งเพิ่มการรีไซเคิล ผู้ผลิตรถยนต์คาดการณ์ว่าจะสามารถลดต้นทุนแบตเตอรี่ได้ถึง 50% หรือต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์ – ชั่วโมงซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV ราคาไม่แพง

VW Group ยังกล่าวอีกว่าเห็นว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะกลายเป็นรถยนต์หัวใจสำคัญ ในการขับเคลื่อนอุสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต และความต้องการแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ๆ ต้องสร้างโรรงานผลิตแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีแหล่งจ่ายแบตเตอรี่ 6 แห่งในยุโรป ภายในปี 2573 โดยแหล่งแรกคือโรงงานใน Skelleftea ประเทศสวีเดนซึ่งดำเนินการโดย Northvolt VW Group จะมีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของตัวเองใน Salzgitter ประเทศเยอรมนี ขณะนี้ไซต์และพันธมิตรที่เป็นไปได้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

Jagdeep Singh ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ QuantumScape กล่าวว่า เรายินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลนี้เกี่ยวกับ ประสิทธิภาพของเซลล์ 10 ชั้น แสดงให้เห็นว่า เราประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เพื่อขยายขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีและการผลิตของเรา นี่เป็นผลลัพธ์ที่แปลกใหม่ เนื่องจากเราเชื่อว่าไม่มีผู้เล่นรายใดแสดงประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตหรือลิเธียมเมทัล ของ QuantumScape

Jagdeep Singh ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ QuantumScape กล่าวว่า

Inside ev

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้