car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ออกจากสายการผลิต Tesla Model Y RWD รุ่นแบตเตอรี่ BYD 55kWh วิ่งได้ 440 กม./ชาร์จ WLTP ในเยอรมัน

Advertisement

Advertisement

 

TESLA Model Y รุ่นขับหลัง RWD ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ Blade Battery ของ BYD ออกจากสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ในโรงงาน Tesla Giga Berlin-Brandenburg ในเมือง Grünheide ประเทศเยอรมนี มีรายงานว่าแบตเตอรี่ใหม่มีความจุ 55kWh และระยะการวิ่งที่ 440 กม./ชาร์จ WLTP

Tesla ได้ลงทะเบียนรุ่น Y ในเดือนสิงหาคม 2022 มีการอนุมัติประเภทจากสหภาพยุโรปที่ลงนาม “ประเภท 005” (เรียกกันภายในว่ารุ่น “Y7CR”) ด้วยแบตเตอรี่ LFP “โครงสร้าง” จาก BYD โดยมีขนาด 55kWh วิ่งได้ 440 กม./ชาร์จ WLTP เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว โมเดล Y ที่ผลิตในจีนพร้อมแบตเตอรี่ CATL มาพร้อมกับกำลังไฟ 55 กิโลวัตต์ชั่วโมงและระยะทาง 455 กิโลเมตร WLTP

 • สามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 11% ถึง 71% ใน 15 นาที เมื่อเทียบกับ CATL จะเห็นว่าเวลาในการชาร์จพลังงานสูงของรุ่น BYD นั้นยาวนานกว่าและพลังงานในการชาร์จนั้นค่อนข้างสูง

อีกสองรุ่นที่ผลิตในเยอรมนี (LR AWD และ Performance) ติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอก 2170 (NCM) จาก LG Energy Solution นำเข้าจากจีน

ข่าวลือ Tesla Model Y RWD ในยุโรป

 • Rear-wheel drive (RWD)
 • BYD Blade battery (LFP)
 • structural battery
 • แบตเป็นพื้นรถ และ เชื่อมต่อชิ้นส่วนหน้า – หลังรถเข้าด้วยกัน

Tesla Model Y ที่ขับเคลื่อนด้วย BYD ในยุโรปนั้นน่าสนใจ และแบตเตอรี่ CATL ในรถยนต์ MODEL Y จะไม่ถูกนำเข้ามาในยุโรปอีกต่อไป คำถามคือเวอร์ชันใหม่จะแข่งขันได้มากขึ้น/ราคาไม่แพงหรือไม่ ปัจจุบันซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ของเทสลาในประเทศจีนคือบริษัท Contemporary Amperex Technology Co Ltd หรือ CATL ซึ่งมีโรงงานประกอบโมดูลแบตเตอรี่ใกล้กับ Giga Shanghai

นี่เป็นครั้งแรกที่โรงงาน Berlin Gigafactory ของ Tesla ใช้แบตเตอรี่แบรนด์จีน และยังเป็นรถยนต์คันแรกของ Tesla ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอรอนฟอสเฟตที่เปิดตัวในตลาดยุโรปอีกด้วย รุ่นพื้นฐานของ Model Y ที่ส่งออกจากโรงงานเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนไปยังยุโรปในปัจจุบันใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอรอนฟอสเฟตของ CATL ที่มีความจุแบตเตอรี่ 60kWh และระยะทาง 455 กิโลเมตร ความแตกต่างหลักระหว่างทั้งสองคือแบตเตอรี่ Blade ของ BYD สามารถติดตั้งได้โดยตรงในโครงสร้างตัวถัง ซึ่งช่วยลดน้ำหนักและค่าใช้จ่าย

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ BYD Blade ได้รับการพัฒนามาหลายปี พร้อมกับเคมิลิเธียมไออน ฟอสเฟต (LFP) แทนการผสมนิกเกิลแมงกานีสโคบอลต์ (NMC) แทนที่จะมีหลายโมดูล BYD Blade Battery จะจัดเรียงเซลล์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ

 • Blade Battery ของ BYD ถูกออกแบบในลักษณะ cell-to-pack technology (CTP) ซึ่งทำให้มีความหนาแน่นของพลังงานที่ค่อนข้างสูง ด้วยการแพ็คโดยตรงไม่คต้องแพ็คเซลล์ลงโมดูลก่อน ทำให้ไม่เสียพื้นที่ในการใช้งาน
 • เทคโนโลยี CTP ชุดแบตเตอรี่จะถูกประกอบโดยตรงจากเซลล์โดยไม่ต้องใช้โมดูล ปัจจุบันมีผู้ผลิตแบตเตอรี่หลายรายกำลัผลิตแบบนี้ เช่น BYD Auto, CATL, LG Chem และ SVOLT

He Long รองประธาน BYD และ ประธาน FinDreams Battery Co กล่าวว่าแบตเตอรี่ Blade มีข้อดี 4 ประการ ได้แก่

 • ปล่อยความร้อนช้า
 • สร้างความร้อนต่ำ
 • อุณหภูมิเริ่มต้นสูง สำหรับการคายความร้อน
 • ไม่ปล่อยออกซิเจนในระหว่างการสลาย

Cnevpost.com

ตารางแสดงคุณสมบัติความปลอดภัยของสารเคมีในแบตเตอรี่รถยนต์ชนิด NMC, LFP และ NCA (“RISKS ASSOCIATED WITH LITHIUM: CAN YOU REALLY TRUST A LITHIUM BATTERY?” (https://www.flashbattery.tech/en/safety-and-risks-of-lithium-battery/)

การทดสอบแบตเตอรี่ BYD Blade

BYD ได้ทำการทดสอบแบตเตอรี่อย่างเข้มงวด วิศวกรของบริษัทนำแบตเตอรี่ไปเจาะให้ความร้อน 300 เซลเซียส ด้วยการชาร์จเกิน 260%

รวมทั้ง มีการทดสอบความแข็งแกร่งของโครงสร้าง พบว่า แบตเตอรี่ไม่ปล่อยควัน หรือ ไฟในระหว่างการเจาะ แม้จะอยู่ในอุณหภูมิพื้นผิว 30 – 60 องศา

เป็นชัดเจนว่า แบตเตอรี่ Blade สามารถทนความร้อนได้สูงมาก (ปกติแบตเตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค เมื่อผ่านความร้อนระดับ 260-270 เซลเซียส)

แบตเตอรี่แบบบล็อก LFP ทั่วไปมีอุณหภูมิ 93 เซลเซียส ถึง 210 เซลเซียส แต่ไม่ปล่อยไฟ หรือ ควัน

แบตเตอรี่สามประเภท ผ่านการทดสอบการเจาะ ในห้องปฏิบัติการ ประการแรก การทดสอบนี้ใช้แบตเตอรี่ NMC เกิดระเบิดทันทีเมื่อตะปูทะลุ

ในการทดสอบครั้งที่สอง แบตเตอรี่ LFP ปกติถูกเจาะเข้าไปอีกครั้งเพื่อตรวจสอบความร้อนสูง เมื่อการทดสอบดำเนินไป ได้เกิดการเผาไหม้ในอุณหภูมิ 210 เซลเซียส

BYD ใส่แบตเตอรี่ Blade ลงในเตาเผา 148.8 เซลเซียส แม้จะชาร์จเกิน 260% แต่ตัวเครื่องไม่ได้รับการเผาไหม้รวมทั้งไม่มีไฟไหม้ หรือการระเบิด

BYD ได้ทำการทดสอบโครงสร้างที่ใหญ่กว่า ด้วยการใช้รถบรรทุกขนาด 46 ตัน ขับทับแบตเตอรี่ Blade แต่ไม่ก่อให้เกิดการรั่วซึม ผิดรูป หรือมีควัน

BYD กล่าวว่าแบตเตอรี่ไม่เสียหาย หลังจากการทดสอบการกดทับดังกล่าว ซึ่งมันมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง หากเป็นอย่างการทดสอบ แน่นอนสามารถใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าได้

Aspect BYD Blade ข้อมูล
ชนิดเคมี LiFePO4 (LFP)
ความจุ 202 Ah
แรงดันไฟฟ้า 3.2 V
แรงดันไฟชาร์จสูงสุด 3.65 V
พลังงาน 646.4 Wh
ความยาว 905 มม.
ความกว้าง 118 มม.
ความสูง 13.5 มม.
ขนาด 1.4 L
ความหนาแน่นพลังงาน Volumetric 448 Wh/L
น้ำหนัก 3.9 kg (est.)
ความหนาแน่นพลังงาน Gravimetric 166 Wh/kg
การคายประจุ 3,000+ cycles

แบตเตอรี่ BYD Blade มาพร้อมขนาดความยาว 37.7 นิ้ว กว้าง 3.5 นิ้ว และ สูง 0.5 นิ้ว เซลล์แบตเตอรี่เดียวถูกจัดวางแบบเบลดลงในแพ็ค ลดพื้นที่การงานกว่า 50% ความสามารถของแบตเตอรี่ BYD Blade ใช้งานได้นานกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร หลังจากการชาร์จ/การคายประจุ 3,000 รอบ teslamag.de https://www.car250.com/byd-tesla-2022.html

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด