Advertisement

Advertisement

TOYOTA Compact Cruiser EV ต้นแบบออฟโรตสายลุย ได้รางวัลออกแบบรถต้นแบบยอดเยี่ยม ปี 2022

TOYOTA Compact Cruiser EV ต้นแบบออฟโรตสายลุย ได้รางวัลออกแบบรถต้นแบบยอดเยี่ยม ปี 2022

Advertisement

Advertisement

Toyota Compact Cruiser EV ออฟโรตต้นแบบที่เพิ่งเปิดตัวในวันที่ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ปัจจุบันได้รับรางวัลการออกแบบรถยนต์แนวคิดยอดเยี่ยมประจำปี 2022

  • โมเดลนี้ได้รับรางวัลจากนิตยสาร Auto&Design ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรางวัลการออกแบบรถยนต์ประจำปี รางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 แบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ Ferrari 296 GTB (รถยนต์สำหรับการผลิต) Toyota Compact Cruiser (รถยนต์แนวคิด) และ Polestar (Brand Design Language / Overall Consistency) ได้รับรางวัลในปีนี้

เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดอีกครั้ง โตโยต้าได้เผยภาพร่าง ของ Toyota Compact Cruiser EV ออฟโรตต้นแบบ ก่อนที่จะมาเป็นต้นแบบ และ คาดหวังว่าจะมีการผลิตจำหน่ายในอนาคต

Compact Cruiser EV เป็นหนึ่งในรถยนต์ต้นแบบ 15 คันที่ Toyota และ Lexus เปิดเผยเมื่อปลายปีที่แล้วภายใต้การออกแบบของศูนย์พัฒนา Toyota Europe Design (ED2) ในเมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส

สำหรับ Toyota Compact Cruiser EV ออฟโรตต้นแบบ ได้รับแรงบันดาลใจจาก Land Cruiser รุ่นแรก ในแนวย้อนยุค การออกแบบใหม่ทั้งหมด

ดูเหมือนวิวัฒนาการของ 2017 Toyota F4-X ไฟหน้าแบบ LED ใหม่ชวนให้นึกถึง J80 เส้นสายสะอาดตา กระจังหน้าแบบปิด กันชนหน้าขนาดใหญ่ แผ่นกันกระแทกขนาดใหญ่ บังโคลนทรงสี่เหลี่ยม แร็คหลังคาสีดำด้านบน พร้อมไฟสปอร์ตไลท์ ด้านท้ายตัดล้ออะไหล่ออกแ เสริมด้วยกันชนหลังสีดำ และ แผ่นกันกระแทกหลัง

FJ Cruiser ออฟโรตยอดขายดี ที่สามารถแข่งขันกับ Ford Bronco ใหม่ได้แบบสบายๆ แม้ปัจจุบัน Bronco ยังไม่มีระบบขุมกำลังไฟฟ้า แต่ในอนาคตจะมีแน่นอน

ในงานประชุมกลยุทธ์แบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าที่จัดโดย Toyota Group เพื่อนำเสนอรถยนต์ต้นแบบไฟฟ้ากว่า 16 รุ่น ซึ่งครอบคลุมแบรนด์ TOYOTA และ Lexus

มีการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบอย่าง Toyota Compact Cruiser อีกร่างของรถยนต์ไฟฟ้าของ TOYOTA FJ Cruiser ที่มีขนาดเล็กลง แต่ไม่มีรายละเอียดอะไรเลย สิ่งที่เรารู้คือ มันจะเป็นออฟโรตไฟฟ้าตัวใหม่ หากผลิตจริง

มีเพียงผู้จัดการอาวุโสด้านการออกแบบของโตโยต้า เพียงคนเดียวที่พูดถึงเรื่องนี้ Simon Humphries กล่าวว่า Compact Cruiser เป็นผลิตภัณฑ์ที่สืบทอดมรดกรถวิบากของ TOYOTA อย่างยาวนาน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น

Simon Humphries จากคำกล่าวดังกล่าว ได้เอ่ยถึงมรดกทางรถวิบากของโตโยต้า มันอาจทำให้เรานึกถึง Land Cruiser อย่างไรก็ตาม Compact Cruiser ทำให้นึกถึง FJ Cruiser มากกว่า

TOYOTA Compact Cruiser มันก็คือ FJ Cruiser ที่ลดขนาด และ คาดว่าจะมีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เน้นจำหน่ายในเอเชีย และ ยุโรป พร้อมแรงบันดาลใจการออกแบบแห่งอนาคต

แต่ถึงอย่างไร Compact Cruiser ต้องผ่านบทพิสูจน์ตัวเองอีกมาก กว่าจะผลิตจำหน่านจริงๆ สำหรับวันเวลาในการเปิดตัว ยังคงเป็นปริศนา

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้