Advertisement

Advertisement

ข่าวลือ! TOYOTA อาจใช้เทคโลโยี DM-i รุ่นที่ 5 ของ BYD ในปลั๊กอินไฮบริดของตัวเอง

ข่าวลือ! TOYOTA อาจใช้เทคโลโยี DM-i รุ่นที่ 5 ของ BYD ในปลั๊กอินไฮบริดของตัวเอง

Advertisement

Advertisement

 

เราจะไม่แปลกใจเลยว่าถ้าโตโยต้าต้องการเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด DM-i รุ่นที่ 5 ของ BYD ในรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของพวกเขาในอนาคต หลังจกการเปิดตัว BYD QIN L DM-i ปลั๊กอินไฮบริดใหม่ ที่ทำเอาทั่วโลกตกใจในอัตราประหยัดน้ำมันกว่า 2,100 กม./ถังน้ำมัน หรือ 34.4 กม./ลิตร NEDC

ระบบปลั๊กอินไฮบริดของ BYD เป็นเวอร์ชันล่าสุด ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ 5 และเครื่องยนต์ได้รับประสิทธิภาพเชิงความร้อนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนถึง 46% ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก สำหรับเวอร์ชั่นผลิตจำนวนมาก

สิ่งที่น่าตกใจมากกว่า คือพวกเขาสามารถทำราคาได้เริ่มต้นที่ 99,800 หยวน หรือประมาณ 514,000 บาทเท่านั้น เราอ่านไม่ผิดแน่นอน

ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่มีศัตรูให้เผชิญหน้า เพื่อเป็นการพิสูจน์เรื่องนี้ มีแม้กระทั่งรายงานในประเทศจีนว่า TOYOTA จะใช้ขุมพลังของ BYD นี้แทนปลั๊กอินไฮบริดที่จำหน่ายในท้องถิ่นของตัวเอง

เดิมที Toyota และ BYD เป็นหุ้นส่วนกัน และ BTET (BYD Toyota EV Technology Company) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota และ BYD มีส่วนร่วมในการพัฒนา BEV “bZ3C” ที่บริษัทได้จัดแสดงในงานปักกิ่ง เราจึงไม่แปลกใจถ้าพวกเขาสนใจเทคโนโลยีนี้

TOYOTA กำลังพิจารณาใช้เทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด DM-i ของ BYD ในประเทศจีน สื่อท้องถิ่น ระบุ หนึ่งในเหตุผลสำคัญว่าทำไม TOYOTA จึงหันมาใช้ เทคโนโลยี DM-i ของ BYD เนื่องจากมีราคาถูกกว่าและค่อนข้างสมบูรณ์ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

บริษัทร่วมทุนยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นอย่าง Toyota ในประเทศจีนมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่สุดในโลก ความน่าจะเป็นสำหรับโมเดลโตโยต้ารุ่นใหม่ในจีน คือ อาจใช้ DM-i ของ BYD -i technology

เมื่อพิจารณาถึงแผนผลิตภัณฑ์ในอนาคต จะมีรุ่น Toyota ประมาณสองหรือสามรุ่นที่จะใช้เทคโนโลยี DM-i ตามรายงาน อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเหล่านี้จะเปิดตัวตามแผนที่วางไว้หรือไม่ รายงานระบุ

“สิ่งที่แน่นอนก็คือ แม้จะใช้เทคโนโลยี DM-i ของ BYD แล้ว แต่ทาง TOYOTA จะทำการขัดเกลา และ ปรับแต่งใหม่เพื่อให้แตกต่างอย่างแน่นอน ” รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อจาก Toyota กล่าว

รายงานระบุว่า Toyota ทดสอบ PHEV ในประเทศจีนเร็วกว่าแบรนด์จีนส่วนใหญ่ในท้องถิ่น แต่ก็ยังไม่สามารถหาสมดุลระหว่างระบบเครื่องยนต์คู่และตลาดได้ รวมถึงข้อได้เปรียบด้านต้นทุนที่ต่ำกว่า รายงานระบุ ภายใต้แรงกดดันจากสงครามราคา ต้นทุนถือเป็นปัจจุัยสำคัญที่โตโยต้าต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน

หนึ่งในกุญแจสำคัญของโตโยต้า ที่จะหาทางออกคือร่วมมือกับ BYD เพราะโตโยต้าชื่นชอยเทคโนโลยี DM-i ของ BYD ก็คือต้นทุนที่ต่ำกว่าและอายุการใช้งานที่สัมพันธ์กัน Caijing กล่าว โดยอ้างถึงบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้

รายงานระบุในจีนว่า Toyota ยังอยู่ในช่วงของการปรับตัว แต่นั่นไม่ได้หยุดการรับรู้สถานการณ์ดังกล่าว โดยเสริมว่าสำหรับแบรนด์ต่างประเทศ แบรนด์ที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าและมีแนวโน้มว่าจะคงอยู่ในจีนต่อไป ถ้าถึงตอนนั้น TOYOTA อาจได้ใช้ DM-i รุ่นที่ 5 ของ BYD

 

 

สื่อจีนทดสอบประหยัดกว่า 53.1 กม./ลิตร ? ครอบคลุมการวิ่งกว่า 2,547 กม./ถังน้ำมัน BYD เคลมวิ่งได้ 2,100 กม./ถังน้ำมัน

รายงานเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมว่า BYD Qin L DM-i เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อคืนนี้ โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีไฮบริด DM รุ่นที่ 5 เป็นครั้งแรก ว่ากันว่ามีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 2.9 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และ ชาร์จเต็ม 2,100 กิโลเมตร

หลังจากการเปิดตัว BYD ได้เคลมว่าสามารถวิ่งได้อย่างเป็นทางการ 2,100 กิโลเมตร จากการตรวจวัดสื่อรถยนต์ในประเทศจีนในการทดสอบวิ่งค่านี้ยังเพิ่มมาอีก 447 กิโลเมตร เกินคะแนนอย่างเป็นทางการมากกว่า 20%

ในงานแถลงข่าว PPT สื่อทดลองขับบางรายการถึงกับวัดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 1.88 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือ 53.1 กม./ลิตร

เป็นที่เข้าใจกันว่า BYD Qin L DM-i ใช้ถังเชื้อเพลิงขนาด 65 ลิตรและมีแบตเตอรี่สองรุ่น รุ่นหนึ่งมีพิสัยไฟฟ้าบริสุทธิ์ 10.08 kWh และ CLTC ที่ 80 กิโลเมตร อีกรุ่นมีพิสัยไฟฟ้าบริสุทธิ์ CLTC ที่ 120 กิโลเมตร

ความสามารถในการบรรลุอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำนั้นเนื่องมาจากเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงเฉพาะปลั๊กอินไฮบริดรุ่นล่าสุด ซึ่งบรรลุประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูงสุดในโลกที่ 46.06% ด้วยการออกแบบโครงสร้างขั้นสูงสุด ระบบไฮบริดไฟฟ้า EHS จะเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน 70.28% และลดการสูญเสียเส้นทางการไหลของพลังงานอย่างมาก และประสิทธิภาพการทำงานที่ครอบคลุมถึง 92%

 

BYD DM 5.0 ปลั๊กอินไฮบริด รุ่นที่ 5

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ สื่อได้เปิดเผยสิทธิบัตรที่น่าสงสัยสำหรับระบบไฮบริด DM 5.0 ล่าสุดของ BYD ซึ่งใช้การกำหนดค่าแบบมอเตอร์คู่ขนานและมีโครงสร้างที่ซับซ้อนมากขึ้น

  • ระบบใหม่มีการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ที่สำคัญ 2 ประการ ได้แก่ มอเตอร์เอาท์พุตผ่านกลไกการลดเกียร์ และใช้คลัตช์คู่เพื่อควบคุมการไหลของกำลัง
  • ระบบใหม่ เพิ่มการรองรับหลายยโหมดของช่วงขยาย มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ , มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว
  • มีการปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงานในโหมดไฟฟ้าใหม่
  • เทคโนโลยี DM ไฮบริดรุ่นที่ 5 จะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม โดยอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงเหลือ 2.9 ลิตร/100 กิโลเมตร  หรือ 34.4 กม./ลิตร และวิ่งได้เต็มระยะทาง 2,100 กิโลเมตร

  

3 วันส่งมอบในจีน 5,000 คัน BYD QIN L PHEV ราคาในจีน 515,000 บาท 2,100 กม./ถังน้ำมัน 34.4 กม./ลิตร

bestcarweb

 

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้