Advertisement

Advertisement

เตรียมเพิ่มเกียร์อัตโนมัติ TOYOTA GR COROLLA ตัวแรง

เตรียมเพิ่มเกียร์อัตโนมัติ TOYOTA GR COROLLA ตัวแรง

Advertisement

Advertisement

 

TOYOTA ต้องการให้ผู้คนพอใจในการขับขี่มากยิ่งขึ้น นั่นคือเหตุผลที่บริษัทกำลังพัฒนา GR Corolla พร้อมเกียร์อัตโนมัติ

นิตยสารDrive ของออสเตรเลีย อ้างอิงถึง Sean Hanley หัวหน้าฝ่ายขายและการตลาดของ Toyota กล่าวว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ซื้อ GR86 และ Supra เลือกใช้ระบบอัตโนมัติ เขากล่าวเสริม: “ข้อมูลจะบ่งชี้ว่าผู้คน [จะ] หันไปหารถยนต์หากมีให้บริการ” Tomoya Takahashi ประธาน Toyota Gazoo Racing พูดพาดพิงถึง GR Corolla อัตโนมัติที่กำลังจะมาถึง: “ถ้ามีความต้องการของลูกค้าก็อาจจะ”

แม้ว่า Toyota จะไม่ยืนยันว่า GR Corolla เกียร์อัตโนมัติแต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้เช่นเดียวกับ GR YARIS DAT 8 สปีตใหม่ ซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้

ปัจจุบันอายุตลาดของ GR COROLLA ยังไม่มาก เราไม่คาดหวังว่า โตโยต้า จะเปลี่ยนแปลง Toyota GR Corolla ใหม่เร็วๆนี้ แต่ทั้งหมดต้องได้รับการปรับเปลี่ยนแน่นอนในอนาคตอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า

Toyota GR Corolla เปิดตัวตั้งแต่ปี 2022 ของ ซีรีย์ E210 Corolla รถแฮทช์แบ็กขนาดกะทัดรัด รถยนต์คันนี้ผลิตโดยToyota โดยได้รับความช่วยเหลือจาก แผนกประสิทธิภาพ ของ Gazoo Racing (GR) ของบริษัท

  • GR Corolla ทุกรุ่นสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Toyota New Global Architecture-C (TNGA-C) โครงสร้างที่แข็งเป็นพิเศษนั้นเพิ่มจุดเชื่อม 349 จุด กาวยึดโครงสร้างเพิ่มเติมอีกกว่า 108 นิ้ว ตัวค้ำยันตรงกลาง 1 ชิ้น และค้ำยันใต้พื้นอีก 3 ชิ้นสำหรับรุ่นมาตรฐานของโคโรลล่าแฮทช์แบค

GR Corolla เป็นรุ่นสมรรถนะสูงของ Toyota Corolla พัฒนาโดย Toyota Gazoo Racing ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.6 ลิตร ให้กำลัง 300 แรงม้า และแรงบิด 370 นิวตันเมตร เครื่องยนต์จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

GR Corolla มีการอัพเกรดประสิทธิภาพหลายประการ รวมถึงแชสซีที่แข็งแกร่งมากขึ้น ระบบกันสะเทือนที่แข็งขึ้น และเบรกที่ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังมีชุดแต่งรอบคันที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งประกอบด้วยกระจังหน้าที่กว้างขึ้น ช่องรับอากาศที่ใหญ่ขึ้น และสปอยเลอร์หลัง

เครื่องยนต์ G16E-GTS 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 3 สูบ ให้กำลัง 300 แรงม้า (224 กิโลวัตต์) ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิต 370 นิวตัน-เมตร ที่ 3,250 ถึง 4,600 รอบต่อนาที (ปรับจูนแรงบิตเพิ่ม จากเดิม 3,000 – 5,500)

  • ส่งกำลังผ่านกระปุกเกียร์ธรรมดา 6 สปีดพร้อมฟังก์ชั่นปรับรอบ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ GR-Four มีการตั้งค่าแยกแรงบิดด้านหน้า-ด้านหลัง 60-40, 50-50 และ 30-70 แบบเลือกได้
  • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ GR Corolla สามารถตั้งค่าเป็น 60/40 (street), 50/50 (track) หรือ 30/70 (off-road)
  • GR Corolla Circuit Edition มาพร้อมกับ Torsen® Limited-Slip Differentials (LSD) ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งให้ประสิทธิภาพการเข้าโค้งที่ดีขึ้นและการยึดเกาะด้วยการควบคุมการกระจายแรงบิดของพวงมาลัยซ้ายและขวาที่เพลาหน้าและหลัง
  • ดิสก์เบรกคาลิปเปอร์ที่มีรูระบายอากาศขนาด 14 × 1.1 นิ้วและโรเตอร์แบบเจาะรูที่ติดตั้งคาลิปเปอร์อะลูมิเนียม 4 ลูกสูบสีแดงพร้อมโลโก้ GR ด้านหลังมีขนาด 11.7 นิ้ว x 0.7 นิ้ว โรเตอร์ระบายอากาศพร้อมดิสก์เบรกคาลิปเปอร์อลูมิเนียม 2 ลูกสูบพร้อมคาลิเปอร์สีแดง

ชุดระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ Toyota Safety Sense 3.0 ซึ่งรวมระบบป้องกันการชนด้านหน้า ม ระบบตรวจจับคนเดินถนน , ระบบเตือการออกนอกเลน , ระบบช่วยบังคับเลี้ยว , ระบบช่วยติดตามเลน , ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติด้วยเรดาร์แบบไดนามิก ม ไฟหน้าปรับสูงอัตโนมัติ , ระบบช่วยเตือนป้ายจราจร

นอกจากนี้ยังมี ระบบตรวจสอบจุดบอด , ระบบตรวจสอบจราจรด้านหลัง , GR Corolla แต่ละคันยังมาพร้อมกับการสมัครทดลองใช้ Toyota Safety Connect เป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งจะแจ้งเตือนการชนอัตโนมัติ ความช่วยเหลือฉุกเฉิน ความช่วยเหลือริมถนน และบริการระบุตำแหน่งรถที่ถูกขโมย

Drive

Toyota GR Corolla Circuit Edition Blue Flame 2024 ใหม่ เตรียมขายในสหรัฐฯ เพียง 1,600 คัน

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้