car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 27 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

TOYOTA HILUX EV กระบะไฟฟ้าอาจวิ่งได้กว่า 800 กม./ชาร์จ พร้อม 4X4 เตรียมเปิดตัวในอนาคต

Advertisement

Advertisement

Kolesa.ru

 

Toyota HiLux ute ไฟฟ้าที่มีความสามารถทางออฟโรดอย่างแท้จริง สามารถลากเรือได้ มีน้ำหนักบรรทุกเพียงพอ และวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. ก่อนหน้านี้พนักงานและตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ Toyota Australia ได้เชิญสื่อของออสเตรเลียให้ชมรถรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึง รวมถึงรถออฟโรดขนาดใหญ่ เช่น Prado SUV เจเนอเรชั่นถัดไป และ รถกระบะ Tundra และอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากนี้ยังถือเป็นการเปิดตัวรถยนต์แนวคิด HiLux Revo BEV ในออสเตรเลีย ซึ่งเปิดตัวในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีการดำเนินงานของโตโยต้าในประเทศไทย Sean Hanley รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และปฏิบัติการของโตโยต้า ออสเตรเลีย กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์รายนี้สนใจรถยนต์รุ่นนี้มาก ซึ่งวิศวกรในพื้นที่กำลังประเมินอยู่ในขณะนี้ “สิ่งที่ผมบอกคุณไม่ได้ก็คือเมื่อใด หรือแม้แต่ว่ารถคันนี้อาจมาที่ออสเตรเลียเพื่อเป็นโมเดลการผลิตก็ตาม” เขากล่าว

“แต่สิ่งที่ฉันสามารถบอกคุณได้ก็คือเรามองโลกในแง่ดี และแน่นอนว่าเราจะแสวงหาโอกาสที่จะนำยานพาหนะดังกล่าวออกสู่ตลาดของเราในอนาคต”

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ Revo ยังอยู่ระหว่างการสรุป แต่ Hanley กล่าวว่ามันมุ่งเน้นไปที่ตลาดไทยมากกว่าในฐานะ “BEV ระยะสั้นที่เน้นการขับขี่ในเมือง” รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ คาดว่าจะมีระยะทางใกล้เคียงกับ 2WD bZ4X ซึ่งก็คือประมาณ 440 กม. (WLTP)

สิ่งที่จำเป็นที่ต้องคำนึงถึงได้แก่ การบรรทุกสัมภาระ การลากจูงรถพ่วง พื้นที่ห่างไกลแบบออฟโรด HiLux แบบ 4×4 โดยไม่ปล่อยไอเสีย โดยสามารถวิ่งได้สูงสุด 800 กม./ชาร์จ

“วางใจได้เลยว่าโตโยต้ากำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่ แน่นอนว่าความก้าวหน้าของเราในด้านแบตเตอรี่โซลิดสเตตอาจเกิดขึ้นก่อนได้ และบางที แค่บางที อาจใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่โตโยต้าเชี่ยวชาญ ก็เป็นไปได้ทั้งหมด “

  • เมื่อมองในระยะยาว Hanley เน้นย้ำถึงงานที่เพื่อนร่วมงานของเขาที่ Toyota UK กำลังทำอยู่โดยการพัฒนาต้นแบบ Hilux ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนโดยใช้เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงเจเนอเรชันที่สองล่าสุดของบริษัท

สำหรับการเปิดตัว TOYOTA HILUX EV ยังคงดำเนินต่อไปรอกันยาวๆอีก 2-3 ปี สำหรับปีหน้า เราจะได้เห็นกระบะไฮลักซ์ไฮบริดใหม่ และนับจากนั้นกระบะไฟฟ้าจะตามมาทีหลัง

carsguide.com.au

TOYOTA สร้างตัวถังหล่อชิ้นเดียวแบบ Giga Press ในปี 2026

ภาพด้านซ้าย คือการหล่อแบบเก่า ภาพด้านซ้ายคือการหล่อแบบ Giga

รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของแบรนด์ TOYOTA จะผลิตด้วยการหล่อแบบ Giga คล้ายๆการหล่อของ TESLA Giga Press การหล่อทั้งคันลักษณะนี้จะช่วยให้โตโยต้าพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่ต่ำลง

กลุ่มรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Toyota Motor Corporation ได้แสดงการหล่อขนาดยักษ์ครั้งแรกที่จะช่วยให้บรรลุต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่กำลังจะมีขึ้น สำหรับการหล่อนี้จะใช้ในสถาปัตยกรรมใหม่ของแบรนด์ ก่อนออกสู่ตลาดภายในปี 2026

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ VDO ที่จัดแสดง Giga ในงานบรรยายสรุปทางเทคนิค “Toyota Technical Workshop” ภายใต้หัวข้อ “Let’s Change the Future of Cars” ที่จัดขึ้นวันที่ 12 มิถุนายน 2023

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ทำการหล่อขนาดใหญ่สำหรับส่วนหลังของรถ คล้ายกับที่ TESLA ทนกับ Model Y และ กระบะ Cybertruck การหล่อตัวถังดังกล่าว โตโยต้าเคยกล่าวว่าพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการผลิตของ TESLA ช่น การใช้เครื่องพิมพ์ขนาดยักษ์ เพื่อลดความซับซ้อนของการผลิตและท้ายที่สุดจะลดต้นทุนและเพิ่มอัตรากำไร

แม้ว่าโตโยต้าไม่ได้ระบุว่าความแตกต่างการหล่อแบบเก่า และแบบใหม่ แต่จากภาพเราสามารถสรุปได้ว่าการทำซ้ำครั้งก่อนประกอบด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างกันอย่างน้อย 33 ชิ้น ในขณะที่การหล่อขนาดยักษ์เป็นเพียงโลหะชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว ซึ่งผู้ผลิต Nippon กล่าวว่าจะช่วยลดจำนวนกระบวนการที่เกี่ยวข้องระหว่างการผลิตได้อย่างมาก รวมถึงการลงทุนที่จำเป็น

TOYOTA ระบุว่าแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ จะประกอบด้วย 3 ส่วนที่เป็นโครงสร้างโมดูลาร์ ได้แก่ ด้านหน้า ตรงกลาง ซึ่งเป็นที่เก็บชุดแบตเตอรี่ และส่วนหลัง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ พร้อมเปิดตัวในปี 2026 ภายใต้แบรนด์ Lexus พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นถัดไปที่จะช่วยให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 965 กม./ชาร์จ ตามข้อมูลของ Toyota Motor Corporation

Giga Press

Giga Press (High pressure die casting machine) คือเครื่องจักร หรือ เครื่องหล่อปั้มรถยนต์ ที่ครบวงจรที่สุดในโลก (Die casting machine) ถูกสร้าง และ คิดค้นโดยบริษัท IDRA Group จากประเทศอิตาลี่ เครื่องจักรนี้ เป็นเครื่องจักร Die Casting อันทรงพลังมากที่สุดในโลก

  • IDRA ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ 1946 มีประสบการณ์ด้านการผลิตเครื่องหล่อโลหะแรงดันสูง โดยมี LK Technology ของ ฮ่องกง เป็นบริษัทแม่

เครื่องจาก Giga Press ภายใต้ชื่อรุ่น OL 6100 CS ถูกนำไปใช้ครั้งแรกโดย Tesla ปลายปี 2020 โดยเครื่องจักร Giga Press ติดตั้งที่โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Factory ณ เมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย น้ำหนักของมันมากถึง 410 – 430 ตัน

หลักการทำงานคราวๆ เตาหลอมจะรับอลูมิเนียมเย็นหนักกว่า 80 กิโลกรัม เข้าไปยังเครื่องหล่อเย็นด้วยความเร็ว 10 เมตรต่อนาที

พร้อมการปั้มโลหะให้กลายเป็นรถยนต์ Cyle Time อยู่ที่ 80-90 วินาที ทำให้สามารถผลิตโครงรถยนต์กว่า 40-45 คันภายใน 1 ชั่วโมง และทำให้สามารถผลิตรถยนต์มากถึง 1000 คันต่อวัน

การหล่อแซสซีเป็นชิ้นเดียว ทำให้รถมีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง และน้ำหนักเบาลง ช่วยให้รถวิ่งไกลขึ้น ช่วยลดความผิดพลาด และความคลาดเคลื่อนมากมายจากรอยเชื่อมต่อ

และ แน่นอน การผลิตเช่นนี้ ทำให้ต้นทุนรถยนต์แต่ละคันของเทสล่า ถูกลงกว่า 30% รวมๆแล้วต้นทุนในการผลิตแซสซีเทสล่า ถูกลง 40%

เทสล่า มีแผนติดตั้ง Gigapress ถึง 8 เครื่องในแต่ละโรงงาน Gigafactory ซึ่งรองรับการผลิตรถยนต์ได้มากถึง 4000 คันต่อวัน และ 1.5 ล้านคันต่อปี

Gigapress เริ่มใช้ในการผลิต Model Y ที่โรงงาน Gigafactory Fremont ในอเมริกา Gigafactory Berlin ในเยอรมัน Gigafactory Shanghai ในจีน Gigafactory Texas ในอเมริกา โดยเพิ่มขนาดการผลิต 8000 คันต่อวัน และ อาจผลิต Cybertruck เร็วๆนี้

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด