Advertisement

Advertisement

ยืนยันเปิดตัวปีหน้า พร้อมผลิตไทย TOYOTA HILUX EV

ยืนยันเปิดตัวปีหน้า พร้อมผลิตไทย TOYOTA HILUX EV

Advertisement

Advertisement

 

TOYOTA ยืนยันว่ากระบะ HILUX EV เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนจะเปิดตัวในปี 2025 รถจะผลิตจำนวนมากในประเทศไทย นอกจากนี้ทาง Pras Ganesh รองประธานบริหารของ Toyota Motor Asia กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “เราต้องการรถกระบะไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกล และต้องใส่แบตเตอรี่ให้มากขึ้น นั้นหมายถึงน้ำหนักที่หนักขึ้นอย่างชัดเจน”

ตัวเลขการผลิตขั้นสุดท้าย ข้อมูลจำเพาะ และราคายังไม่ได้ถูกล็อคไว้ แผนการที่จะขายนอกประเทศไทยนั้นยังไม่ได้รับการยืนยัน ในขณะที่โตโยต้ากำลังสรุปกระบวนการพัฒนาและพยายามสร้างความสมดุลระหว่างขนาดแบตเตอรี่กับระยะทาง

ข่าวก่อนหน้านี้มีการเผยว่า ระยะการวิ่งของกระบะไฟฟ้าดังกล่าวคือ 200 กม. ซึ่งน้อยกว่าอุดมคติอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากำลังพูดถึงรถบรรทุกที่บรรทุกของหนักโดยทั่วไป หวังว่าวิศวกรของโตโยต้าจะพบจุดสมดุลที่ดีระหว่างการหลีกเลี่ยงการยัดเยียดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งจะขัดขวางการใช้งานจริง ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กที่ให้ช่วงการใช้งานที่จำกัด

Toyota ได้ตัดสินใจที่จะทำการแปลง EV ของ Hilux รุ่นปัจจุบันแม้ว่ารถกระบะจะมีมาเกือบทศวรรษแล้วก็ตาม อาจหมายความว่าโมเดลที่มีอยู่จะคงอยู่ต่อไปอีกสองสามปี การเปลี่ยนทดแทนอาจเป็นการรีเฟรชอย่างหนักแทนที่จะเป็นรถบรรทุกเจเนอเรชั่นใหม่

Hilux Revo BEV ไม่ใช่รถบรรทุกไฟฟ้าของ Toyota รุ่นเดียวที่เราเคยเห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรถกระบะที่มีลักษณะคล้าย Tacomaในช่วงปลายปี 2021 และ รถต้นแบบ EPU ในงาน Japan Mobility Show ปี 2023 เราคาดหวังว่ากระบะ HILUX EV จะมีการออกแบบที่แตกต่างจากรุ่นที่นำมาทำรถขนส่งมวลชนในประเทศไทย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2023 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการร่วมหารือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ ได้แก่ โตโยต้า, มิตซูบิชิ, ฮอนด้า, อีซูซุ, ซูซูกิ, นิสสัน และ มาสด้า ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 ว่า ตนได้พบกับ นายไซโต เค็น (H.E. Mr. Saito Ken) รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ก่อนร่วมงานสัมนากับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มีนักลงทุนญี่ปุ่นร่วมรับฟังประมาณ 500 คน

หนึ่งในการพูดคุยคือ โตโยต้า (Toyota) บริษัทที่ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่เมืองไทยมา 60 ปีแล้ว ประธานของบริษัทมาพูดคุยเองและเขาก็เคยอยู่เมืองไทยมาก่อน ถือว่าเข้าใจธุรกิจเป็นอย่างดีได้พูดคุยถึงการทำรถกระบะที่เขาขายดี คือ โตโยต้าไฮลักซ์ ไฟฟ้า โดยภายในปี 2025 เขาจะเริ่มผลิตแล้วแม้จะช้าไปนิด แต่เค้าผลิตเพียง 5,000 คัน ตนก็ได้ถามไปว่าทำไมผลิตน้อยจัง ซึ่งสิ่งที่เขาเป็นห่วงคือสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ตนจึงได้ยืนยันไปว่าเราขยายเครือข่ายตรงนี้ไปมากไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหน เขาก็จะกลับไปพิจารณา การเร่งผลิตรถกระบะอีวีให้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนได้พูดคุยในวันนี้คือการเร่งให้แต่ละบริษัทลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ให้เร็วขึ้น เพราะบริษัทเหล่านี้อยู่ในไทยมา 50-60 ปี มีความเป็นไทยมองตาก็รู้ใจ อีกอย่างคือพูดคุยถึงการใช้พลังงานสะอาดที่จะเป็นหัวข้อหลักในการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่นสมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ธ.ค. 2023

เมื่อถามว่าพอใจ กับการหารือกับนักธุรกิจญี่ปุ่นตลอดทั้งวันหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า พอใจมากเพราะญี่ปุ่นเป็นคู่ค้าที่สำคัญของเรา และพูดจากันด้วยท่าทีที่ดีเป็นมิตรด้วยท่าทีที่ดี ฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วง แต่เราก็พยายามให้เขาเร่งการลงทุนเข้ามา เพราะโลกเปลี่ยนไปมาก และบีโอไอได้มีการเตรียมข้อมูลไว้ก่อนอย่างดีมาก 

เมื่อถามว่ามีการประเมินหรือไม่ว่าโอกาสในการหารือจะสำเร็จกี่เปอร์เซ็นต์ ในรัฐบาลชุดนี้ นายกฯ กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลตน 4 ปีทุกโครงการก็สำเร็จ เพราะเขาจะเข้ามาเร็ว บางอันก็เข้ามาปีหน้าแล้วและขณะนี้บางเรื่องก็เริ่มการลงทุนแล้ว แต่อาจจะมีเรื่องของรถยนต์ไฮโดรเจน ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าใช้ระยะเวลานานแค่ไหนแต่เรื่องอื่นก็กำลังดำเนินการอยู่

 

 

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้