car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

TOYOTA HILUX EV กระบะไฟฟ้า อาจจะเปิดตัวภายในปี 2024 ท้าชน RANGER EV

Advertisement

Advertisement

ในปี 2021 Car Advice ได้อ้างอิงการให้ สัมภาษณ์ ของ ร๊อด เฟอร์กูสัน ผู้บริหารฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ อาวุโส ของ โตโยต้า ออสเตรเลียว่า บริษัท ไม่ได้ตัดเรื่องการพัฒนา TOYOTA HILUX ขับเคลื่อนไฟฟ้า ออกจากความเป็นไปได้ เราอาจจะต้องการแบตเตอร์รี่ขั้นสูง รวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าที่พร้อมรับงานหนักแบบ Heavy duty

โตโยต้าต้องเปิดตัว TACOMA ไฟฟ้า ในสหรัฐอเมริกา ในปี 2023 ก่อนเปิดตัว HILUX ไฟฟ้าคาดว่าในปีต่อไป รายงานจาก America’s Motor Trend เมื่อปีที่แล้วเปิดเผยว่า HiLux และ Tacoma รุ่นต่อไปจะแบ่งปันแพลตฟอร์มบันไดเฟรม TNGA-F ใหม่ของ Toyota

เพราะรถกระบะไฟฟ้า มีความจำเป็นอย่างมากในตลาดสหรัฐอเมริกา และพื้นที่ต่างๆทั่วโลก หากพวกเขาต้องการแข่งขันกับ FORD และ Chevrolet ปัจจุบัน ฟอร์ดได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า FORD RANGER Lightning กระบะขนาดกลางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บ่งชี้ว่าฟอร์ด กำลังพัฒนากระบะไฟฟ้าอย่างไม่ต้องสงสัย

ล่าสุดทาง Geely พวกเขาได้เปิดตัวกระบะไฟฟ้าใหม่อย่าง Radar RD6 แบบ dual-cab ute มาพร้อมการออกแบบในสไตล์ Geely และ พร้อมจำหน่ายในตลาด พร้อมตลาดจีน

TOYOTA ไม่ใช่ผู้เล่นรายใหม่ที่จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า พวกเขาขายมากว่า 10 ปี นำโดย Prius ในปี 1997 แต่ความมุ่งมั่นไม่มากพอเหมือนกับ Tesla และ ในปีนี้โตโยต้าพร้อมแล้วที่จะรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และ FCEV

สำหรับประเทศไทย หากเปิดตัวกระบะไฟฟ้าจะสอดคล้องกับนโยบายรัฐหนุนรถยนต์ไฟฟ้า โดยกระบะ ได้รับเงินหนุนสูงสุด 150,000 บาทต่อคัน เฉพาะกระบะไฟฟ้า BEV 30kWh ขึ้นไป

ก่อนหน้านี้เราต้องอ้างอิงข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ ที่ระบุว่า โตโยต้าที่มีแนวคิดจะพัฒนารถกระบะอีวี ซึ่งคาดว่าจะผลิตและจำหน่ายในประเทศไทยภายในปีนี้ โดยอาจจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2565 เพราะปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา หากเปิดตัวจะเป็นตัวโมเดล หรือต้นแบบมากกว่า

ข่าวดังกล่าว แม้เป็นเพียงบทความสั้นๆ แต่ก็พอเข้าใจได้ ว่าโตโยต้ากำลังพยายามพัฒนากระบะไฟฟ้าขนาดกลาง เพื่อตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะประเทศไทย และ ออสเตรเลีย รวมทั้งแบรนด์จีนอย่าง GWM , MG กำลังเล็งเปิดตัวกระบะไฟฟ้า เพื่อรับเงินหนุนเช่นกัน ทำให้ค่ายญี่ปุ่นต้องขยับบ้าง ไม่งั้นเสียโอกาศอีกมากมาย

ต้องเป็นผู้ประกอบอุตสาหกรรมภายในประเทศ, ผลิตรถยนต์ชดเชยในปี 2567 เท่ากับจำนวนที่นำเข้า CBU ในปี 2565 – 2566 หากจำเป็นต้องขยายเวลาการผลิตชดเชยได้ถึงปี 2568 โดยจะต้องผลิตในอัตราส่วน 1 ต่อ 1.5 และต้องเลือกผลิตรถยนต์จากรถรุ่นใดรุ่นหนึ่งที่ได้นำเข้ามาในช่วงปี 2565 – 2566 เท่านั้น

รถกระบะ ราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท

  • ลดภาษีสรรพสามิตเป็น 0% ในปี 2565-2568
  • เงินหนุน 150,000 บาท ปี 2565 – 2568 สำหรับกระบะ BEV แบตเตอรี่ขนาดตั้งแต่ 30 กิโลวัตต์ชั่วโมงขึ้นไป (เฉพาะรถยนต์กระบะที่ผลิตในประเทศ เท่านั้น)

Toyota ยังไม่ได้ระบุว่า รถกระบะไฟฟ้าของพวกเขาจะออกมาเป็นเช่นใด แม้ว่าประเทศไทยมีเงินหนุนกระบะไฟฟ้า แต่ตลาดที่ โตโยต้า ควรเปิดตัวกระบะไฟฟ้า ควรเป็นสหรัฐอเมริกามากกว่า เพราะมีกระบะไฟฟ้าโหดๆ เปิดตัวมากมาย รวมทั้ง Tacoma และ Tundra ในเวอร์ชั่นไฟฟ้าหากผลิต จะสามารถโต้ตลาดกับ F-150 EV , GMC Hummer EV , Rivian R1T , Chevrolet Silverado EV , Tesla Cybertruck

Drive

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด