car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เรียกคืนกว่า 168,000 คันในสหรัฐฯ อาจเกิดไฟไหม้รถ TOYOTA TUNDRA และ HYBRID

Advertisement

Advertisement

 

TOYOTA Motors สหรัฐอเมริกา ประกาศเรียกคืน recalling TOYOTA TUNDRA ทั้งสันดาปทั่วไป และ Tundra HYBRID ปี 2022 – 2023 ประมาณ 168,000 คันเนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้

  • TOYOTA TUNDRA รุ่นที่ 3 เปิดตัวในปี 2022 บนพื้นฐาน TNGA: GA-F มาพร้อมขุมพลังเบนซินเทอร์โบ V6 i-FORCE MAX Tundra เจเนอเรชันที่สามมีให้เลือก 7 ระดับ โดย 6 ระดับมาจากรุ่นก่อนหน้า: SR, SR5, Limited, Platinum, 1794 Edition และ TRD Pro รวมถึงการตกแต่ง Capstone ที่เน้นความหรูหรา

รถยนต์ที่กล่าวถึงข้างต้นติดตั้งท่อเชื้อเพลิงพลาสติก ซึ่งอาจเสียดสีกับสายเบรก ทำให้เกิดการรั่วไหลของเชื้อเพลิง หากเชื้อเพลิงจากการรั่วไหลสัมผัสกับแหล่งกำเนิดประกายไฟ ความเสี่ยงของการเกิดไฟไหม้จะเพิ่มขึ้น ประกาศเรียกคืนของ Toyota ระบุว่ากำลังเตรียมแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างถาวร และจะแจ้งให้เจ้าของรถทราบภายในต้นเดือนตุลาคม 2023

วิธีการแก้ไขแบบถาวร คือ เปลี่ยนท่อเชื้อเพลิงที่ได้รับการปรับปรุงพร้อมตัวหนีบเพิ่มเติมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีกับสายเบรก ทั้งหมดจะได้รับการติดตั้งให้ฟรี โดยตัวแทนจำหน่าย โตโยต้า สหรัฐอเมริกาใกล้บ้านท่าน

ในระหว่างนี้ ผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าจะติดตั้งวัสดุป้องกันและแคลมป์ให้เจ้าของรถโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มาตรการชั่วคราวนี้จะใช้จนกว่าชิ้นส่วนที่กล่าวถึงข้างต้นพร้อมใช้งานเท่านั้น นี่เป็นการเรียกคืนครั้งใหญ่ที่สุดที่ Toyota เคยออก ให้กับ Tundra เจเนอเรชั่นปัจจุบัน

รุ่นปี 2022 ถูกเรียกคืนถึง 6 ครั้ง ไม่ใช่แค่ปัญหาที่ไม่เป็นอันตราย เช่น กล้องมองหลังไม่ทำงานหรือจอ LCD ไม่แสดงผล นอกจากนี้ยังมีปัญหาร้ายแรง เช่น ฝาครอบท้ายรถหลุดออก เบรกจอดรถขัดข้อง และน็อตหน้าแปลนบนส่วนประกอบย่อยของเพลาล้อเลื่อนหลุดเมื่อใช้งานไปสักพัก

ประเด็นนี้ดูเหมือนจะไม่ร้ายแรงขนาดนั้น แต่โตโยต้าแนะนำให้เจ้าของรถยนต์จอดรถไว้ข้างนอก และ ให้ห่างไกลจากโครงสร้างอื่นๆ หรือออกคำเตือนให้หยุดขับรถทันที ปัจจุบันยังไม่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับอัคคีภัยกับ National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) สหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด ณ ตอนนี้

เครื่องยนต์เบนซินไฮบริด 3.4 ลิตร i-Force Max Twin-Turbo V6 ให้กำลัง 437 แรงม้า ที่ 5200 รอบต่อนาที แรงบิตสูงสุด 790 นิวตันเมตร ที่ 2,400 รอบต่อนาที + มอเตอร์ไฟฟ้า เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

  • มอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด i-FORCE MAX ของ Tundra ใช้ Power Control Unit (PCU)
  • ECT-i แบตเตอรี่แพคชนิดนิคเกิล-เมทัล ไฮไดรด์ 288 โวลท์ ขนาด 1.87 kWh
  • ระบบขับเคลื่อน 4X4 Four-Wheel Drive
  • อัตราประหยัดน้ำมันรวม 21MPG หรือ 8.9 กม./ลิตร
    • ในเมือง 19MPG หรือ 8 กม./ลิตร
    • ทางหลวง 22 MPG หรือ 9.3 กม./ลิตร

 

Toyota Tundra Capstone 3.4Twin-Turbo i-Force Max 437 แรงม้า ราคา 2.68 ล้านบาท ในสหรัฐฯ

Cars

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด