car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

VOLVO ES90 EV ตัวแทน S90 ซีดานไฟฟ้าสุดหรู ภาพในจินตนาการ

Advertisement

Advertisement

 

 

 

ดูเหมือนว่า Volvo S90 ซีดานสุดหรู กำลังอยู่ท้ายๆ ของการปรับโฉมใหม่ สำหรับโฉมปัจจุบันเปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 – ปัจจุบัน อายุตลาดปัจจุบันเข้าปีที่ 6 และ เราคงต้องรออีกสักพักกว่าจะปรับโฉม

ปัจจุบันเราคงทราบกันดีว่า S90 ได้มีการปรับปรุงขุมกำลังในรุ่นปลั๊กอินไฮบริด Inscription ให้กำลัง 460 แรงม้า (เดิม 407 แรงม้า) แรงบิต 709 นิวตัน-เมตร (เดิม 640 นิวตัน-เมตร)

ในการให้สัมภาษณ์กับ Autonews ได้เผยว่า การประชุมดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่แรงบันดาลใจของ VOLVO และ ความมุ่งเน้นไปที่กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2030

ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าทั้งหมดชุดแรกควรมีลักษณะคล้ายกับ Concept Recharge ที่เปิดตัวในปี 2020 และ จะเริ่มผลิตจริงๆในช่วงปี 2023

นอกจากนี้งยังมีการปรับโฉม ES90 และ EX90 เวอร์ชั่นไฟฟ้าใหม่ (EX90 เปิดตัว 9 พฤศจิกายน 2022) แม้ว่าปัจจุบันยอดขายของซีดานกำลังลดลง

  • EX90 ใหม่ จะพัฒนาบนสถาปัตยกรรม SPA2 ใหม่ของวอลโว่ ซึ่งจะมาแทนที่แพลตฟอร์ม SPA (Scalable Product Architecture)

VOLVO เน้นย้ำถึงเทคโนโลยีการขับขี่ Ride Pilot ที่มีชื่อว่า “Hands-free, eyes-off” ระบบใช้เซ็นเซอร์มากกว่า 24 ตัวรวมถึง LiDAR และ อัลตราโซนิกเพื่อช่วยให้ AI เรียนรู้ จดจำสิ่งรอบตัว ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบในแคลิฟอร์เนีย

Volvo Cars กำลังเติบโตได้ดีในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานที่ยั่งยืน ณ ตอนนี้ VOLVO สามารถสร้างรายได้ กำไรแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2021 ที่ผ่านมา

VOLVO ระบุว่าจะมีการเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าอีก 5 รุ่น ในอนาคต คาดว่าจะอยู่ในช่วงปี 2025 – 2030

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 Level 4 Autonomous driving with ‘Sentinel’

แน่นอนว่าการขับขี่แม่นยำขนาดนี้ ต้องมีการประมวลผลชั้นสูงด้วย NVIDIA DRIVE Orin system-on-a-chip มีความสามารถ 254 tera operation ต่อวินาที (TOPS)

NVIDIA DRIVE Orin จะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดย Volvo Cars และ Zenseact ชุดเซ็นเซอร์ที่จำเป็นสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ เช่น เทคโนโลยี LiDAR ที่พัฒนาโดย Luminar นั้นเปิดใช้งานโดยพลังการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นของ NVIDIA DRIVE Orin และการประมวลผลกราฟิก Zenseact หากเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ L4 VOLVO ยังคงต้องจำกัดพื้นที่ขับขี่เฉพาะก่อนเพื่อความปลอดภัย

Luminar lidar และคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงโดยใช้ชิป Nvidia Drive Orin เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Lidar ซึ่งคล้ายกับเรดาร์แต่ใช้คลื่นแสงแทนคลื่นวิทยุในการตรวจจับวัตถุทำให้มีความแม่นยำมากขึ้น

ฮาร์ดแวร์จะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ใหม่ ที่พัฒนาขึ้นภายในบริษัท โดยเรียกว่า Highway Pilot ทำให้สามารถเกิดระบบ “ขับขี่อัตโนมัติ” บนทางหลวงได้ Volvo กล่าว อย่างไรก็ตาม จะเปิดใช้งานได้ก็ต่อเมื่อได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัยและได้รับอนุญาตตามกฎหมายสำหรับสถานที่และเงื่อนไขทางภูมิศาสตร์แต่ละแห่งเท่านั้น

 

Volvo Concept Recharge, Exterior front view

Volvo Concept Recharge, Exterior front view

Volvo Concept Recharge, Exterior rear

Volvo Concept Recharge, Exterior right side/rear

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด