car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Xiaomi Auto จะใช้แบตเตอรี่ของ CATL และ BYD ในรถยนต์ไฟฟ้า

Advertisement

Advertisement

วันที่ 17 สิงหาคม 2022 Xiaomi Auto ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาจะใช้แบตเตอรี่ของ CATL และ BYD สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi ในอนาคต

ตามประกาศก่อนหน้านี้ของ Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ระบุว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจะเริ่มส่งมอบครึ่งแรกของปี 2024 มีรายงานว่ารถยนต์คันแรกของแบรนด์ จะใช้แพลตฟอร์มแรงดันไฟฟ้า 400V – 800V ด้วยแบตเตอรี่ Kirin รุ่นล่าสุดจาก CATL และ Blade battery ของ BYD

แบตเตอรี่ Kirin หรือ CTP รุ่นที่ 3 Cell-to-Pack ของ CATL

คุณสมบัติเด่นๆ แบตเตอรี่ CTP รุ่นที่ 3

 • ความหนาแน่นของพลังงานสูงถึง 255 Wh/kg
 • สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม./ชาร์จ CLTC หรือประมาณ 482 / ชาร์จ WLTP (แบตเตอรี่ชุด NCM สำหรับชุด LFP 627 กม./ชาร์จ CLTC หรือ 490 กม./ชาร์จ WLTP)
 • รองรับการชาร์จเร็ว DC 10-80% ภายใน 10 นาที
 • ให้พลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ 4680 ถึง 13% (4680 ความหนาแน่นพลังงาน 200wh / kg.)
 • เพิ่มความจุของแบตเตอรี่ขึ้นอีก 6%
 • ปริมาตรเซลล์ต่อแพ็คเพิ่มขึ้น 72% (ลดส่วนที่พาสซีฟเหลือ28%)
 • ประสิทธิภาพเชิงความร้อน หรือ Thermal Efficiency สูงถึง 50%

CATL จะใช้แผ่นโลหะหลายแผ่นระหว่างเซลล์คูณพื้นที่ผิวการถ่ายเทความร้อนด้วย 4 ทำให้ TMS (ระบบการจัดการความร้อน) รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากในการทำความร้อนหรือระบายความร้อนแบตเตอรี่ สิ่งนี้จะไม่เพียงทำให้แบตเตอรี่ร้อนในเวลาเพียง 5 นาทีเมื่อมีอุณหภูมิเยือกแข็ง แต่ยังทำให้แบตเตอรี่เย็นลงเพื่อให้สามารถชาร์จที่อัตรา 4C คงที่ ทำให้ชาร์จรวดเร็วจาก 10 ถึง 80 % ภายใน 10 นาที

CTP 3.0 ล่าสุดจะมีจำหน่ายใน 2 เวอร์ชัน ได้แก่แบตเตอรี่ LFP และ NCM ซึ่งให้ความหนาแน่นของพลังงานที่สูง

LFP

≥ 160 Wh/กก.
≥ 290 Wh/l

NCM

≥ 250 Wh/กก.
≥ 450 Wh/l

CATL กล่าวว่าแบตเตอรี่ CTP 3.0 ในความสามารถสูงกว่า แบตเตอรี่ 4680 ของ Panasonic ถึง 13% โดยถือว่าคุณสมบัติทางเคมีของเซลล์ และ ขนาดเท่ากัน

CATL ไม่ได้กล่าวถึง Tesla แต่อย่างใด พวกเขาแสดงให้ชัดเจนว่า เซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอกประเภท 4680 ของเทสลา หากไม่ได้ดูสเปกแบบเต็มของทั้งสองประเภท เราไม่สามารถประเมินความแตกต่างได้

PushEVs.com ระบุว่า Tesla จะใช้แบตเตอรี่ใหม่ของ CATL ในรุ่นเริ่มต้นของ Made-in-China (MIC) ใน Model 3 และ Model Y (แทนที่จะเป็นเซลล์ LFP ของ CATL ปัจจุบันและชุดแบตเตอรี่ของตัวเอง)

Blade Battery ของ BYD

ตารางแสดงคุณสมบัติความปลอดภัยของสารเคมีในแบตเตอรี่รถยนต์ชนิด NMC, LFP และ NCA (“RISKS ASSOCIATED WITH LITHIUM: CAN YOU REALLY TRUST A LITHIUM BATTERY?” (https://www.flashbattery.tech/en/safety-and-risks-of-lithium-battery/)

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ BYD Blade ได้รับการพัฒนามาหลายปี พร้อมกับเคมิลิเธียมไออน ฟอสเฟต (LFP) แทนการผสมนิกเกิลแมงกานีสโคบอลต์ (NMC) แทนที่จะมีหลายโมดูล BYD Blade Battery จะจัดเรียงเซลล์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ

 • Blade Battery ของ BYD ถูกออกแบบในลักษณะ cell-to-pack technology (CTP) ซึ่งทำให้มีความหนาแน่นของพลังงานที่ค่อนข้างสูง ด้วยการแพ็คโดยตรงไม่คต้องแพ็คเซลล์ลงโมดูลก่อน ทำให้ไม่เสียพื้นที่ในการใช้งาน
 • เทคโนโลยี CTP ชุดแบตเตอรี่จะถูกประกอบโดยตรงจากเซลล์โดยไม่ต้องใช้โมดูล ปัจจุบันมีผู้ผลิตแบตเตอรี่หลายรายกำลัผลิตแบบนี้ เช่น BYD Auto, CATL, LG Chem และ SVOLT

แบตเตอรี่ Blade มีข้อดี 4 ประการ ได้แก่

 • ปล่อยความร้อนช้า
 • สร้างความร้อนต่ำ
 • อุณหภูมิเริ่มต้นสูง สำหรับการคายความร้อน
 • ไม่ปล่อยออกซิเจนในระหว่างการสลาย

การทดสอบแบตเตอรี่ BYD Blade

BYD ได้ทำการทดสอบแบตเตอรี่อย่างเข้มงวด วิศวกรของบริษัทนำแบตเตอรี่ไปเจาะให้ความร้อน 300 เซลเซียส ด้วยการชาร์จเกิน 260%

รวมทั้ง มีการทดสอบความแข็งแกร่งของโครงสร้าง พบว่า แบตเตอรี่ไม่ปล่อยควัน หรือ ไฟในระหว่างการเจาะ แม้จะอยู่ในอุณหภูมิพื้นผิว 30 – 60 องศา

เป็นชัดเจนว่า แบตเตอรี่ Blade สามารถทนความร้อนได้สูงมาก (ปกติแบตเตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค เมื่อผ่านความร้อนระดับ 260-270 เซลเซียส)

แบตเตอรี่แบบบล็อก LFP ทั่วไปมีอุณหภูมิ 93 เซลเซียส ถึง 210 เซลเซียส แต่ไม่ปล่อยไฟ หรือ ควัน

แบตเตอรี่สามประเภท ผ่านการทดสอบการเจาะ ในห้องปฏิบัติการ ประการแรก การทดสอบนี้ใช้แบตเตอรี่ NMC เกิดระเบิดทันทีเมื่อตะปูทะลุ

ในการทดสอบครั้งที่สอง แบตเตอรี่ LFP ปกติถูกเจาะเข้าไปอีกครั้งเพื่อตรวจสอบความร้อนสูง เมื่อการทดสอบดำเนินไป ได้เกิดการเผาไหม้ในอุณหภูมิ 210 เซลเซียส

BYD ใส่แบตเตอรี่ Blade ลงในเตาเผา 148.8 เซลเซียส แม้จะชาร์จเกิน 260% แต่ตัวเครื่องไม่ได้รับการเผาไหม้รวมทั้งไม่มีไฟไหม้ หรือการระเบิด

BYD ได้ทำการทดสอบโครงสร้างที่ใหญ่กว่า ด้วยการใช้รถบรรทุกขนาด 46 ตัน ขับทับแบตเตอรี่ Blade แต่ไม่ก่อให้เกิดการรั่วซึม ผิดรูป หรือมีควัน

BYD กล่าวว่าแบตเตอรี่ไม่เสียหาย หลังจากการทดสอบการกดทับดังกล่าว ซึ่งมันมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง หากเป็นอย่างการทดสอบ แน่นอนสามารถใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าได้

AspectBYD Blade ข้อมูล
ชนิดเคมีLiFePO4 (LFP)
ความจุ202 Ah
แรงดันไฟฟ้า3.2 V
แรงดันไฟชาร์จสูงสุด3.65 V
พลังงาน646.4 Wh
ความยาว905 มม.
ความกว้าง118 มม.
ความสูง13.5 มม.
ขนาด1.4 L
ความหนาแน่นพลังงาน Volumetric448 Wh/L
น้ำหนัก3.9 kg (est.)
ความหนาแน่นพลังงาน Gravimetric166 Wh/kg
การคายประจุ3,000+ cycles

แบตเตอรี่ BYD Blade มาพร้อมขนาดความยาว 37.7 นิ้ว กว้าง 3.5 นิ้ว และ สูง 0.5 นิ้ว เซลล์แบตเตอรี่เดียวถูกจัดวางแบบเบลดลงในแพ็ค ลดพื้นที่การงานกว่า 50%

ความสามารถของแบตเตอรี่ BYD Blade ใช้งานได้นานกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร หลังจากการชาร์จ/การคายประจุ 3,000 รอบ

แบตเตอรี่เบลดของ BYD ไม่เพียไงด้รับความสนใจจาก Tesla แต่ยังรวมถึง TOYOTA , SUZUKI รวมถึงค่ายอื่นๆที่ยังไม่เปิดเผย สำหรับแบตเตอรี่เบลดตอนนี้ใช้งานจริง ไม่ใช่แค่โมเดล

BYD กำลังวางแผนสร้างโรงงานผลิตใหม่สำหรับแบตเตอรี่เบลดในไถโจว ในจังหวัดเจ้อเจียงของจีน กำลังการผลิต 22 GWh ต่อปีจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ประมาณหนึ่งล้านตารางเมตร โรงงานแห่งใหม่ มีกำหนดเดินสารการผลิตครึ่งแรกของปี 2023 การก่อสร้างทั้งโครงการคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นทั้งหมด ในเดือนมิถุนายน 2024

เทคโนโลยี BYD Blade ไม่ได้ลดทอนประสิทธิภาพยานยนต์ไฟฟ้า แต่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพยานยนต์ไฟฟ้าของรถยนต์จีน และ ทั่วโลก BYD ตั้งใจนำเทคโนโลยีนี้มาใส่ในแพลตฟอร์มอย่าง e-platform 3.0 ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ BYD Blade เป็นมาตรฐาน

Autohome

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด